Pháp tài trợ 1.000 tỷ phát triển đô thị xanh tại Hòa Bình

(PLVN) - Vừa qua, UBND tỉnh Hòa Bình đã giới thiệu về dự án "Phát triển đô thị xanh thích ứng với biến đổi khi hậu (BĐKH) thị trấn Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình” với Cơ quan phát triển Pháp (AFD).

Dự án "Phát triển đô thị xanh thích ứng với biến đổi khi hậu thị trấn Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình” sẽ chú trọng phát triển cảnh quan thiên nhiên

Dự án "Phát triển đô thị xanh thích ứng với biến đổi khi hậu thị trấn Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình” sẽ chú trọng phát triển cảnh quan thiên nhiên

Trong bối cảnh phát triển kinh tế – xã hội. Phát triển “đô thị xanh” là giải pháp giúp các tỉnh thành Việt Nam phát triển thịnh vượng, bền vững và thân thiện với môi trường. Mô hình này đã được xây dựng tại những nước phát triển trên thế giới như: Trung Quốc, Singapore, Mỹ, Nhật Bản, Thủy Điển, Đức….

Tuy nhiên, ở Việt Nam vẫn chưa có một khu đô thị sinh thái nào đúng nghĩa, trong khi đó tại nhiều quốc gia khu vực mô hình này đã được triển khai từ lâu, với các mục tiêu rất cụ thể nhằm nâng cao điều kiện và chất lượng sống cho cư dân.

Với tốc độ đô thị hóa tại Việt Nam ngày càng cao, môi trường ô nhiễm khói bụi. Đặc biệt tại các đô thị phải đối mặt với nhiều vấn đề như kết cấu hạ tầng chưa đáp ứng được nhu cầu phát triển, tình hình úng ngập, ùn tắc giao thông… và các thách thức liên quan đến môi trường, biến đổi khí hậu ngày càng lớn. Do đó, việc tìm kiếm một môi trường sống tốt để làm việc thư giãn là mong muốn của tất cả mọi người.

Dự án "Phát triển đô thị xanh thích ứng với biến đổi khi hậu thị trấn Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình” sẽ chú trọng phát triển cảnh quan, không gian khoáng đạt cũng như nâng cao môi trường sống của cư dân. Dự án với mục tiêu cải thiện cơ sở hạ tầng kỹ thuật, vệ sinh môi trường, giúp người dân thuộc vùng dự án có cuộc sống an toàn, giảm thiểu các thiệt hại do thiên tai gây ra. Đồng thời, tăng tính kết nối giữa các đơn vị hành chính đô thị, kết nối vùng; chống ngập lụt, BĐKH và nâng cao năng lực quản lý đô thị.

Được biết, Dự án do Cơ quan phát triển Pháp AFD tài trợ với tổng mức đầu tư dự kiến trên 1.000 tỷ đồng. Theo đó, thời gian chuẩn bị từ năm 2019 – 2021, thời gian thực hiện từ năm 2021 – 2025. Dự án gồm hai hợp phần: Cải thiện năng lực thoát nước phòng chống ngập lụt và ứng phó biến BĐKH; cải thiện năng lực kết nối giao thông phục vụ phòng,chống thiên tai.

Tại buổi giới thiệu về dự án, UBND tỉnh Hòa Bình và AFD đã cùng thống nhất tiếp tục tiến hành khảo sát thực địa ở các khu vực khác trong thành phố Hoà Bình. Qua đó có thêm cơ sở để cùng thảo luận, điều chỉnh những nội dung về các hạng mục trong các hợp phần của Dự án phù hợp với tiêu trí của phía nhà tài trợ AFD, nhằm đảm bảo thực hiện dự án đúng tiến độ, hiệu quả./.

Cùng chuyên mục
Vĩnh Phúc dẫn đầu cả nước về thanh toán trực tuyến nghĩa vụ tài chính các thủ tục thuộc lĩnh vực đất đai

Vĩnh Phúc dẫn đầu cả nước về thanh toán trực tuyến nghĩa vụ tài chính các thủ tục thuộc lĩnh vực đất đai

(PLVN) - Rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục hành chính; hạn chế tối đa việc tổ chức, cá nhân phải đi lại nhiều lần; tăng cường quản lý giám sát giữa các đơn vị liên quan… là những giải pháp mà tỉnh Vĩnh Phúc đang triển khai thực hiện nhằm nâng cao hiệu quả quản lý đất đai, tạo sự hài lòng đối với các tổ chức, cá nhân.
Đọc thêm