Phố đi bộ Kỳ Lừa “hút" du khách

(PLVN) - Được mở cửa chính thức từ tháng 10/2020, hiện phố đi bộ Kỳ Lừa đã trở thành một trong những điểm du lịch thu hút hàng nghìn lượt khách trong và ngoài tỉnh đến tham quan, thưởng lãm, mua sắm…

Phố đi bộ Kỳ Lừa luôn nhộn nhịp vào ngày cuối tuần, dịp lễ lớn.

Phố đi bộ Kỳ Lừa luôn nhộn nhịp vào ngày cuối tuần, dịp lễ lớn.

Trong lịch sử, chợ Kỳ Lừa là tiền đề để hình thành đô thị cổ Lạng Sơn, được sánh ngang với các đô thị cổ Vân Đồn, Phố Hiến, Hội An, Hà Nội... Chợ Kỳ Lừa còn là nơi giao thương quốc tế sớm (với người Khách gia - Trung Quốc), vừa là nơi đặt các mối quan hệ bang giao giữa 2 nước Việt - Trung từ rất sớm.

Trải qua những thăng trầm, đã có thời gian phố chợ Kỳ Lừa gần như "đóng băng", nhất là khi quá trình thương mại hoá mở rộng với thương mại điện tử, hàng hoá bão hoà. Nhưng việc mở phố đi bộ Kỳ Lừa đã làm nó thực sự sống lại mãnh liệt mạnh mẽ với một diện mạo hoàn toàn mới.

Phố đi bộ Kỳ Lừa Lạng Sơn (TP. Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn) chính thức hoạt động từ ngày 16/10, từ 18 - 24 giờ thứ sáu và thứ bảy hàng tuần. Không gian phố trải rộng trên các tuyến đường: Lê Lai, Lương Văn Tri, Trần Quốc Toản, Bắc Sơn và khu vực quanh chợ Kỳ Lừa với tổng chiều dài 1.300m.

Theo thống kê của ban quản lý phố đi bộ Kỳ Lừa, hiện nay trung bình mỗi tuần phố đi bộ thu hút khoảng 10.000 lượt khách. Tại đây, du khách sẽ được trải nghiệm các trò chơi dân gian, được trực tiếp tham gia và xem biểu diễn các tiết mục văn hóa – văn nghệ như đi cà kheo, múa sạp, đẩy gậy… Thông qua đó, tăng cường giới thiệu, quảng bá bản sắc văn hóa, ẩm thực, đặc sản địa phương tới du khách.

Không gian trưng bày, mua bán các sản phẩm địa phương tại Kỳ Lừa

Phố đi bộ Kỳ Lừa là loại hình du lịch, thương mại về đêm, được xem là điểm nhấn du lịch của thành phố Lạng Sơn. UBND TP Lạng Sơn cũng kỳ vọng, doanh thu sẽ đạt từ 3,2-3,6 tỷ đồng/năm khi phố đi bộ chính thức đi vào hoạt động ổn định (khoảng từ năm 2022 trở đi).

Phát triển phố đi bộ Kỳ Lừa góp phần khai thác lợi thế về du lịch, thương mại, dịch vụ; đáp ứng nhu cầu tham quan, giải trí, mua sắm, ẩm thực của người dân và du khách. Đồng thời, điểm đến này còn góp phần quảng bá, giới thiệu hình ảnh thành phố Lạng Sơn với du khách.

Năm 2020, dù ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh Covid-19 nhưng phố đi bộ Kỳ Lừa cùng với các địa điểm khác như du lịch cộng đồng Hữu Liên, du lịch leo núi Yên Thịnh, leo núi Công Sơn, du lịch Bắc Sơn... đang thực sự trở thành điểm sáng trong du lịch của tỉnh Lạng Sơn./

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm