Phụ huynh bức xúc vì Phòng GD – ĐT TP Vinh ra đề Toán lớp 5 'quá khó'

(PLO) -Sau buổi thi môn Toán lớp 5 sáng 17/5, nhiều phụ huynh phản ánh việc đề thi “quá khó”, Sở GD-ĐT Nghệ An vừa có văn bản yêu cầu Phòng GD-ĐT TP Vinh báo cáo sự việc.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Một phụ huynh bức xúc giãi bày với PV báo Nghệ An: "Thi cuối học kỳ xong, con tôi như tự kỷ. Vừa buồn, vừa thất vọng, vừa không hiểu chuyện gì đang xảy ra". 

Theo đó, đề thi môn toán lớp 5 do Phòng GD-ĐT TP Vinh xây dựng với 10 câu, trong đó có 6 câu trắc nghiệm và 4 câu tự luận, thời gian thi 40 phút. Trong đó, câu 9b và 10 được đánh giá là quá khó với học sinh.

Ngày 23/5, ông Thái Huy Vinh, Phó giám đốc Sở GD-ĐT Nghệ An, cho biết Sở đã có văn bản yêu cầu Phòng GD-ĐT TP Vinh báo cáo việc tổ chức thực hiện kiểm tra định kỳ cuối năm học 2016-2017 đối với học sinh lớp 5, trong đó chú trọng đến hình thức tổ chức, kết quả và cách xử lý sau kiểm tra. Báo cáo kiểm tra định kỳ cuối năm học và đề nghị rút kinh nghiệm trong việc ra đề môn Toán lớp 5 được cho là “quá khó”.

Trước phản ánh của phụ huynh, ông Vinh cho biết Sở đã đề nghị Phòng GD-ĐT TP Vinh sớm đưa ra giải pháp xử lý nhằm đảm bảo công bằng trong đánh giá học sinh cuối năm cũng như toàn bộ 5 năm học của học sinh.

Cũng theo ông Vinh, đề thi quá khó thì không công bằng bởi cả học sinh yếu và học sinh giỏi đều không làm được và điều đó vô tình đánh đồng tất cả học sinh với nhau. Nếu đề dừng lại ở câu 9a "là đẹp" vì có thể phân hóa được học sinh.

Theo Phòng GD-ĐT TP Vinh, việc chấm kiểm tra học kỳ cuối năm đã hoàn thành vào chiều 20-5. Đánh giá ban đầu, phổ điểm có từ 0 đến dưới điểm 10 và không có điểm 10 cho cả hai môn Toán và Tiếng Việt.

Ông Thái Khắc Tân, trưởng Phòng GD-ĐT TP Vinh, cũng thừa nhận đề thi môn Toán hơi khó, nhưng không có gì bất thường. Ông cho biết Phòng sẽ làm việc với Sở để có giải pháp xử lý nhằm đảm bảo công bằng trong đánh giá học sinh cuối năm, cũng như toàn bộ 5 năm học của học sinh.                         

Cùng chuyên mục
Đọc thêm