Phụ nữ Cam Đường tích cực bảo vệ môi trường, trồng hoa thay cỏ dại

(PLVN) - Mô hình “Phụ nữ với công tác bảo vệ môi trường - trồng hoa thay thế cỏ dại” do Hội phụ nữ xã Cam Đường (TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai) triển khai thực hiện đã và đang tạo nên diện mạo mới của cảnh quan môi trường địa phương sạch đẹp, thân thiện, góp sức cùng địa phương thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới giàu đẹp, văn minh.

Chị em hội viên phụ nữ xã Cam Đường chăm sóc con đường hoa trong thôn

Chị em hội viên phụ nữ xã Cam Đường chăm sóc con đường hoa trong thôn

Sau một thời gian triển khai thực hiện, mô hình  “Phụ nữ với công tác vệ sinh môi trường – trồng hoa thay thế cỏ dại” do Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Cam Đường phát động đã được thực hiện thành công và được đông đảo hội viên phụ nữ và nhân dân trong xã tích cực hưởng ứng. Đến nay, mô hình được triển khai ở 18 thôn trong xã, đặc biệt sau khi hoa nở đẹp, người dân đã liên hệ với cán bộ phụ nữ xã xin giống về trồng ở các đoạn đường, ngõ xóm nhà mình.

Những khóm hoa quanh năm đua nở khắp đường làng ngõ xóm ở xã Cam Đường tô điểm cho vẻ đẹp của nông thôn mới 

Phong trào đã thực sự được lan tỏa đến mỗi hộ gia đình trong từng thôn xóm, cảnh quan môi trường cũng vì vậy mà thay đổi đáng kể, đặc biệt ý thức bảo vệ môi trường của người dân cũng được nâng cao. Sau 2 năm trồng và chăm sóc, các loại hoa đã phát triển tốt và đua nhau khoe sắc, tạo nên những đoạn đường hoa thực sự là điểm nhấn đáng chú ý, góp phần tạo cảnh quan, môi trường thân thiện. 

Sự thành công của mô hình là cả một quá trình nỗ lực của Hội LHPN xã Cam Đường, trong đó phải kể đến vai trò của lãnh đạo Hội mà điển hình là chị Trần Thị Mến (Phó Chủ tịch Hội LHPN xã), một người luôn gương mẫu đi đầu trong các phong trào của Hội, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động  đến các Chi hội về công tác bảo vệ môi trường. 

Chị Trần Thị Mến - Phó Chủ tịch Hội LHPN xã Cam Đường

Chị Trần Thị Mến chia sẻ: Mô hình “Phụ nữ với công tác bảo vệ môi trường - trồng hoa thay thế cỏ dại” bước đầu triển khai gặp không ít khó khăn, do ở nông thôn, diện tích đất hai bên ven đường một số nơi thường được bà con chăn trâu thả bò hoặc tận dụng trồng rau, nhưng bằng sự nỗ lực, tận tâm của Hội LHPN xã, đến nay mô hình này đã được 18/21 Chi hội thực hiện tốt và có hiệu quả. 

Có thể nói, việc xây dựng và phát triển mô hình “Phụ nữ với công tác vệ sinh môi trường - trồng hoa thay thế cỏ dại” không chỉ tạo cảnh quan môi trường “xanh - sạch - đẹp”, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của mỗi người dân và bảo đảm hành lang an toàn giao thông mà còn góp phần đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động xây dựng “Gia đình 5 không, 3 sạch” do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động gắn với xây dựng thôn, xóm “sạch - sáng - đẹp” trong phong trào xây dựng nông thôn mới./. 

Cùng chuyên mục
Đọc thêm