Phú Thọ linh động hình thức chi trả lương hưu, bảo hiểm để phòng chống dịch Covid-19

(PLVN) - Thực hiện theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, BHXH tỉnh Phú Thọ phối hợp với Bưu điện tỉnh Phú Thọ thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 4 và tháng 5/2020 vào cùng kỳ chi trả của tháng 4, đảm bảo chi trả đầy đủ, kịp thời, và an toàn cho người hưởng.

Ông Nguyễn Đức Phong, Phó Giám đốc BHXH tỉnh Phú Thọ cho biết: Để người dân nắm bắt được việc đăng ký để nhận chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) tại nhà trong đợt này, BHXH tỉnh đẩy mạnh công tác truyền thông trên Báo Phú Thọ, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Cổng Thông tin điện tử tỉnh, website BHXH tỉnh; tuyên truyền qua hệ thống phát thanh cơ sở và trang fanpage của BHXH tỉnh.

Cụ thể, người nhận lương hưu và trợ cấp BHXH, BHTN qua tài khoản ATM sẽ được chuyển tiền của cả 2 tháng (tháng 4 và tháng 5/2020) vào ngày 16/4.

Đối với người nhận lương hưu và trợ cấp BHXH, BHTN theo hình thức chi trả trực tiếp tại nhà hoặc tại các điểm giao dịch của Bưu điện, việc chi trả tiền mặt được thực hiện trong thời gian từ ngày 16/4 và xong trước ngày 20/5, thực hiện cả thứ 7, Chủ nhật.

 Cán bộ BHXH tỉnh chuẩn bị nội dung triển khai thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, BHTN tháng 4, 5 qua hệ thống bưu điện.Ảnh: phutho.gov.vn

Trường hợp người hưởng có yêu cầu nhận tiền tại điểm giao dịch của Bưu điện thì nhân viên Bưu điện sẽ hướng dẫn và thực hiện chi trả đảm bảo các điều kiện phòng, chống dịch theo quy định. Đối với người hưởng đang thuộc diện cách ly (nếu có), cơ quan xin ý kiến Ban chỉ đạo công tác phòng chống dịch Covid-19 của tỉnh để phối hợp với chính quyền địa phương chi trả kịp thời đảm bảo an toàn cho người thụ hưởng, phù hợp với điều kiện cụ thể của từng địa bàn.

Đại diện Bưu điện tỉnh cho biết: Để đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch, đối với việc chi trả tại nhà, trước mỗi ca chi trả, nhân viên bưu điện sẽ đo thân nhiệt để theo dõi sức khỏe, đồng thời đeo khẩu trang trong suốt quá trình phục vụ người hưởng cũng như thực hiện các biện pháp phòng dịch theo quy định.

Đối với việc chi trả tại các điểm của Bưu điện, đều phải đảm bảo các yêu cầu về vệ sinh, có trang bị nước rửa tay sát khuẩn. Nhân viên chi trả và người hưởng đều phải áp dụng các biện pháp phòng dịch theo quy định (đeo khẩu trang, sát khuẩn, đảm bảo khoảng cách tối thiểu 2m trong giao tiếp, xếp hàng...).

Bưu điện tỉnh cũng đề nghị người hưởng phối hợp chặt chẽ trong việc tuân thủ các quy định về an toàn phòng chống dịch: đeo khẩu trang khi lĩnh lương hưu và trợ cấp BHXH, BHTN tại nhà hoặc tại điểm chi trả, rửa tay bằng nước rửa tay sát khuẩn trước khi giao tiếp với nhân viên chi trả và tuân thủ hướng dẫn về giữ khoảng cách an toàn trong giao tiếp, thông tin ngay cho nhân viên chi trả khi có các triệu chứng của bệnh Covid -19 hoặc trong diện cách ly để có các giải pháp đảm bảo an toàn cho nhân viên chi trả và cộng đồng.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm