Quảng Bình cấm biển, dừng họp, học sinh nghỉ học chống bão số 5

(PLVN) - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình đã phát công điện khẩn trương thực hiện các biện pháp ứng phó cơn bão số 5. Lệnh cấm biển đã được áp dụng, học sinh được nghỉ học và các cuộc họp không cần thiết đã tạm dừng.

BĐBP Quảng Bình tổ chức vận chuyển ca nô đến các vị trí xung yếu.

BĐBP Quảng Bình tổ chức vận chuyển ca nô đến các vị trí xung yếu.

Để khẩn trương phòng chống bão, hạn chế thiệt hại về tính mạng và tài sản của nhân dân, công điện được phát đi vào cuối giờ sáng 17/9 yêu cầu, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Bình kiêm Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự tỉnh, thủ trưởng các sở, ban ngành, chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão số 5 và mưa lũ để kịp thời chỉ đạo, ứng phó theo phương châm “4 tại chỗ”, tạm dừng các cuộc họp không cần thiết.

Tàu thuyền vào neo đậu tránh bão tại Cửa Roòn (Quảng Bình). 

Tại khu vực trên sông, trên biển, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình yêu cầu các lực lượng BĐBP, Sở NN-PTNT, Cảng vụ Hàng hải và các huyện, thị xã, thành phố kiên quyết kêu gọi tàu thuyền, phương tiện hoạt động trên biển di chuyển vào bờ hoặc đến nơi an toàn. Việc ra khơi của tàu thuyền sẽ bị cấm từ 12h trưa 17/9.

Công điện chỉ đạo chủ tịch các huyện, thị xã, thành phố ở khu vực ven biển, đồng bằng và đô thị cũng như miền núi, trung du cần khẩn trương rà soát, sơ tán, di dời dân cư, sẵn sàng lực lượng, phương tiện triển khai phương án bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân và du khách tại các khu vực nguy hiểm; nhất là tại các khu vực có nguy cơ ngập sâu, sạt lở lớn; lưu ý công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại khu vực sơ tán.

 Đoàn công tác của UBND tỉnh Quảng Bình kiểm tra tình hình ứng phó bão tại Khu neo đậu Cửa Gianh.

Công điện cũng yêu cầu Bộ Chỉ huy Quân sự, Công an, Bộ Chỉ huy BĐBP và UBND các huyện, thành phố, thị xã theo dõi chặt chẽ tình hình để chủ động, tổ chức lực lượng, phương tiện, vật tư sẵn sàng tham gia cứu hộ, cứu nạn và xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra. Theo báo cáo nhanh, Quảng Bình sẽ có kế hoạch sơ tán 208.979 hộ/835,917 người khỏi các vùng xung yếu với kịch bản bão cấp 10, 11.

Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Bình đã có thông báo gửi các đơn vị trực thuộc, phòng GD-ĐT các huyện, thị xã, thành phố về việc cho phép học sinh toàn tỉnh này nghỉ học từ chiều 17/9 để phòng chống bão số 5.

Bộ chỉ huy BĐBP Quảng Bình quán triệt nhiệm vụ cho cán bộ, chiến sĩ lên đường ứng phó với bão. 

Thông tin từ Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Quảng Bình cho hay, đến đầu giờ chiều 17/9, đã có 6.333 phương tiện tàu thuyền với 21.437 lao động trên biển (trên tổng số 6.564 phương tiện/22.941 lao động) đã vào bờ tránh trú an toàn. Hiện nay vẫn còn 226 phương tiện/1.504 lao động đang trên biển. Hiện lực lượng này đang duy trì 100 % quân số để hỗ trợ nhân dân phòng, chống bão và tiếp tục liên lạc kêu gọi, hướng dẫn số phương tiện trên vào bờ tránh trú bão.

Sáng cùng ngày, tỉnh Quảng Bình đã thành lập đoàn công tác do Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Phong làm trưởng đoàn kiểm tra công tác ứng phó bão số 5.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Trần Phong (thứ 2 từ phải sang) kiểm tra công tác phòng chống bão tại Khu neo đậu tránh trú bão Cửa Roòn. 

Ông Trần Phong cùng đoàn công tác đã đi kiểm tra tình hình neo đậu tàu thuyền tại Khu neo đậu tránh bão tàu cá Cửa Gianh (huyện Bố Trạch); Khu neo đậu tránh trú bão Cửa Roòn (huyện Quảng Trạch); Cảng Hòn La (huyện Quảng Trạch); công trình Dự án Hệ thống Thủy lợi Rào Nan (thị xã Ba Đồn).

Sau khi kiểm tra và nghe báo cáo nhanh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Trần Phong nhấn mạnh, mặc dù các địa phương và lực lượng chức năng đã có những bước chuẩn bị khá kỹ lưỡng, tuy nhiên không được chủ quan trong công tác ứng phó, nhất là giám sát việc chấp hành neo đậu của tàu thuyền, hướng dẫn neo đậu tại bến, gia cố bảo đảm an toàn, tuyệt đối không được để người và phương tiện ở lại trên phương tiện.

 Hạ thủy ca nô của lực lượng BĐBP Quảng Bình để sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ.

Ông Phong yêu cầu, ngay trong chiều 17/9 phải đôn đốc toàn bộ phương tiện tàu thuyền vào bờ, nếu người dân không chịu vào thì phải cương quyết đưa vào bờ, đảm bảo an toàn; chủ động phương án ứng cứu, giảm thiểu thiệt hại đến mức thấp nhất về người và tài sản do ảnh hưởng của mưa bão. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
TAND cấp cao tại TP HCM thăm, làm việc tại Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn

TAND cấp cao tại TP HCM thăm, làm việc tại Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn

(PLVN) - Chiều 26/10, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Đoàn công tác của TAND cấp cao tại TPHồ Chí Minh do đồng chí Trần Văn Châu, Bí thư Đảng ủy, Chánh án TAND cấp cao làm Trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc tại Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn. Đại tá Nguyễn Văn Hạnh, Ủy viên thường vụ, Phó Tổng giám đốc chủ trì tiếp đoàn.
Đọc thêm