Quảng Ngãi: Xem xét chấm dứt dự án Khu du lịch sinh thái Thiên Đàng sau 16 năm "treo"

(PLVN) - Dự án Khu du lịch Thiên Đàng được cấp Giấy chứng nhận đầu tư từ năm 2004, đến nay đã qua 16 năm, nhưng dự án triển khai thực hiện không đạt được mục tiêu, tiến độ đề ra. Sau nhiều lần điều chỉnh, đến cuối năm 2017, dự án được nâng lên tổng vốn đầu tư gần 8.000 tỉ đồng, triển khai trên diện tích hơn gần 200ha tại xã Bình Thạnh, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.

 

Ngày 15/10, UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết, ông Đặng Văn Minh - Chủ tịch UBND tỉnh vừa có buổi làm việc với các sở, ban ngành, đơn vị liên quan để nghe và cho ý kiến đối với dự án Khu du lịch sinh thái Thiên Đàng tại xã Bình Thanh, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.

Tại buổi làm việc, qua báo cáo của Ban Quản lý khu kinh tế Dung Quất và các khu công nghiệp Quảng Ngãi (Ban Quản lý) về tình hình đầu tư dự án Khu du lịch sinh thái Thiên Đàng, các sở, ngành và địa phương đều thống nhất cao cần sớm thu hồi dự án này vì chủ trương đầu tư đã có từ rất lâu, nhưng đến nay Nhà đầu tư vẫn chưa triển khai thực hiện và nhiều lần xin điều chỉnh, gia hạn. Ngoài ra, cử tri nơi triển khai dự án cũng bức xúc, mong muốn có nhà đầu tư mới để đầu tư khu du lịch tại đây được khang trang, phát triển hơn.

Dự án Khu du lịch sinh thái Thiên Đàng bị bỏ hoang 
Bụi bám đầy trên bàn ghế trong khu sinh thái Thiên Đàng.

Trên cơ sở ý kiến của các sở, ban ngành liên quan, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh cho rằng “Dự án Khu du lịch sinh thái Thiên Đàng được cấp Giấy chứng nhận đầu tư từ năm 2004, đến nay đã qua 16 năm, nhưng dự án triển khai thực hiện không đạt được mục tiêu, tiến độ đề ra.

Sự chậm trễ này có nhiều nguyên nhân, nhưng nguyên nhân chính vẫn là năng lực của Nhà đầu tư. Dự án đã qua 9 lần gia hạn, cho thấy Nhà đầu tư không có khả năng để thực hiện dự án. Vì vậy, đến thời điểm này, không có lý do gì để tỉnh tiếp tục gian hạn cho nhà đầu tư, cần phải kết thúc dự án”.

Để kết thúc dự án, Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Ban Quản lý khu kinh tế Dung Quất và các khu công nghiệp Quảng Ngãi và các sở, ngành, địa phương liên quan tổ chức kiểm tra tiến độ thực hiện đầu tư của dự án để tham mưu cho UBND tỉnh xử lý theo quy định của Luật Đầu tư;

Trường hợp xử lý có phát sinh vướng mắc thì đề xuất Chủ tịch UBND tỉnh giao Thanh tra tỉnh tổ chức thanh tra toàn diện dự án, báo cáo UBND tỉnh xử lý theo quy định của pháp luật. Trường hợp vượt thẩm quyền, UBND tỉnh báo cáo Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh để báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy xem xét, cho ý kiến. Hoàn thành trước 31/12/2020.

Nhiều khu trong khu du lịch sinh thái Thiên Đàng bị bỏ hoang.

Dự án Khu du lịch sinh thái Thiên Đàng do Công ty CP Thiên Đàng (đã sáp nhập thành Công ty CP Đầu tư - Phát triển Nam Quảng Nam) làm chủ đầu tư được Ban Quản lý khu kinh tế Dung Quất và các khu công nghiệp Quảng Ngãi cấp giấy chứng nhận đầu tư năm 2004 với vốn đăng ký gần 200 tỉ đồng.

Sau nhiều lần điều chỉnh, đến cuối năm 2017, dự án được nâng lên tổng vốn đầu tư gần 8.000 tỉ đồng, triển khai trên diện tích hơn gần 200ha tại xã Bình Thạnh, huyện Bình Sơn. Hiện dự án đã hoàn thành giai đoạn 1 nhưng sau một thời gian ngắn hoạt động, dự án bỏ hoang nhiều năm qua. Dự án chia làm 5 phân khu: Thiên Đàng mùa xuân; Thiên Đàng mùa hè; Thiên Đàng mùa thu; Thiên Đàng mùa đông; Thiên Đàng bốn mùa.  

Nằm trên tuyến đường huyết mạch nối liền hai khu kinh tế trọng điểm của miền Trung là Chu Lai (Quảng Nam) và Dung Quất, dự án có mục tiêu đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí của cán bộ, nhân viên Khu kinh tế Dung Quất và là địa chỉ thu hút du khách trong và ngoài nước.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm