Quảng Ninh: Nhiều hoạt động 'Đền ơn đáp nghĩa' hướng tới ngày Thương binh Liệt sĩ

(PLO) - Nhân kỷ niệm 71 năm ngày Thương binh Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2018), phát huy truyền thống uống nước nhớ nguồn của dân tộc Việt Nam. Công tác chăm sóc, phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam Anh hùng (VNAH) trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã được các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân đặc biệt quan tâm.


Công tác chăm sóc, phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam Anh hùng trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh được các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân đặc biệt quan tâm.

Công tác chăm sóc, phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam Anh hùng trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh được các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân đặc biệt quan tâm.

Theo Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Ninh, toàn tỉnh có 450 mẹ được truy tặng, phong tặng Danh hiệu vinh dự Nhà nước Bà mẹ VNAH. Hiện có 35 mẹ còn sống, trong đó Đông Triều có 15 mẹ, Hạ Long có 8 mẹ, Quảng Yên có 4 mẹ, Đầm Hà có 2 mẹ; Uông Bí, Cẩm Phả, Tiên Yên, Bình Liêu, Hoành Bồ mỗi địa phương có 1 mẹ. Nhằm tri ân những đóng góp to lớn của các Bà mẹ VNAH cho sự nghiệp cách mạng của dân tộc, những năm qua, tỉnh đã thực hiện tốt các chế độ, chính sách của Đảng, Nhà nước và chăm lo đời sống đối với Bà mẹ VNAH.

Bà mẹ Việt Nam anh hùng luôn được Sở LĐ-TB&XH và các đơn vị liên quan đặc biệt quan tâm

Trước hết, công tác xác nhận, giải quyết chế độ đối với Bà mẹ VNAH luôn được Sở LĐ-TB&XH và các đơn vị liên quan đặc biệt quan tâm. Dịp kỷ niệm Ngày Thương binh liệt sĩ 27/7 hoặc ngày lễ, tết, các mẹ còn sống cũng như thân nhân của các mẹ đều được các cấp ủy đảng, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể đến thăm hỏi, tặng quà của Chủ tịch nước, UBND tỉnh và địa phương.

Bên cạnh đó, tỉnh tích cực vận động các đơn vị, tổ chức, cá nhân chăm sóc, phụng dưỡng các Bà mẹ VNAH, thực hiện tốt các hoạt động “Ðền ơn đáp nghĩa”, thể hiện đạo lý, truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc. Thực hiện Nghị định 56 của Chính phủ về quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Pháp lệnh quy định danh hiệu vinh dự Nhà nước Bà mẹ VNAH, tỉnh đều thực hiện xét phong tặng, truy tặng cho các trường hợp chính xác, đảm bảo đúng quy định. Các buổi lễ phong tặng, truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước Bà mẹ VNAH luôn được tỉnh và các địa phương tổ chức trang trọng.

Ông Trần Quốc Doanh, Trưởng Phòng LĐ-TB&XH thị xã Đông Triều cho biết, những năm qua, việc chăm sóc, phụng dưỡng Bà mẹ VNAH luôn được các cấp ủy Đảng, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể trong và ngoài thị xã thực hiện có hiệu quả bằng nhiều việc làm cụ thể. Thăm hỏi, động viên, trao quà, đưa đi điều dưỡng, nhận phụng dưỡng suốt đời. Ngoài việc vận động Hội Nữ doanh nhân thị xã phụng dưỡng 15 mẹ còn sống, các phường, xã trên địa bàn giao cho từng đoàn thể, trường học, chi hội phụ nữ thôn, khu phố thường xuyên thăm hỏi, động viên các mẹ, nhất là những lúc đau yếu.

Hằng tháng, trạm y tế phường, xã phân công cán bộ y tế đến thăm, khám sức khoẻ định kỳ, phát thuốc cho các Mẹ. Các trường học thường xuyên tổ chức cho giáo viên, học sinh đến thăm các Bà mẹ VNAH trước ngày khai giảng năm học mới và nhân dịp tổ chức hoạt động lớn của nhà trường. Công tác phong, truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước Bà mẹ VNAH cũng được thị xã thực hiện kịp thời, không để tồn đọng hồ sơ.

Các hoạt động tặng quà tri ân nhân ngày 27/7

Đến nay, thị xã đã có 9 đợt đề nghị phong, truy tặng danh hiệu gửi tỉnh, tổng số hồ sơ đề nghị là 133 hồ sơ. Trong đó có 122 hồ sơ được phong, truy tặng; 1 hồ sơ chưa có quyết định. Những việc làm này đã động viên, giúp các mẹ có thêm niềm vui trong cuộc sống, đồng thời, khơi dậy tình cảm, trách nhiệm của nhân dân đối với những người đã cống hiến, hy sinh vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc.

Ngày 20/7/2018, đi cùng cán bộ Phòng LĐ-TB&XH thị xã Đông Triều và đoàn thanh niên Chi cục Quản lý thị trường Quảng Ninh, chúng tôi đến thăm gia đình Bà mẹ VNAH Ngô Thị Bàn (92 tuổi) tổ 2, khu Vĩnh Tuy 2, phường Mạo Khê (TX Đông Triều). Mẹ Bàn tâm sự: Chiến tranh đã qua đi, nhưng những nỗi mất mát người thân trong chiến tranh vẫn chưa bao giờ nguôi ngoai.

Vào các dịp lễ, Tết, lãnh đạo địa phương và các tổ chức, cá nhân thường xuyên đến thăm hỏi, tặng quà, được sự quan tâm, động viên, chăm sóc của Nhà nước, chính quyền địa phương và bà con lối xóm nên cảm thấy được an ủi phần nào.  Đoàn đã trao phần quà trị giá 1.500.000 đồng và ân cần hỏi thăm sức khỏe, cuộc sống hiện tại cũng như lắng nghe chia sẻ, tâm tư nguyện vọng của Mẹ. Đoàn chúc Mẹ sức khỏe, sống mẫu mực, chỗ dựa tinh thần cho con cháu và là tấm gương sáng cho thế hệ trẻ noi theo.

Công tác chăm sóc, phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam Anh hùng là việc làm thiết thực để tưởng nhớ và tri ân những người có công với đất nước, thể hiện lòng biết ơn vô hạn trước những hy sinh mất mát và những đóng góp to lớn của các Mẹ Việt Nam anh hùng cho nền độc lập của dân tộc. Đồng thời giáo dục thế hệ trẻ lòng yêu nước, niềm tự hào và truyền thống vẻ vang của dân tộc, có ý thức, trách nhiệm với đất nước, với cộng đồng.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm