Quảng Ninh quyết tâm không để dịch bệnh lây lan trên diện rộng

(PLVN) - Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký yêu cầu, trong hôm  nay (29/1), xác định, rà soát tất cả các đối tượng có liên quan đến công nhân đang làm việc tại Công ty TNHH Điện tử POYUN Việt Nam, lên danh sách chi tiết, sẵn sàng phương án cách ly, lấy mẫu xét nghiệm ngay khi xuất hiện yếu tố dịch tễ.

Bí thư tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký chủ trì cuộc họp trực tuyến toàn tỉnh từ điểm cầu Hà Nội.

Bí thư tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký chủ trì cuộc họp trực tuyến toàn tỉnh từ điểm cầu Hà Nội.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, chiều 28/1 tại Thủ đô Hà Nội, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký, Trưởng Ban Chỉ đạo cấp tỉnh phòng, chống dịch Covid-19, đã chủ trì cuộc họp trực tuyến đến các địa phương trên địa bàn toàn tỉnh về triển khai các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 cấp tỉnh, tính đến 18h00 ngày 28/1, toàn tỉnh đã lấy mẫu 633 ca; kết quả có thêm 12 ca dương tính, nâng tổng số lên 13 ca dương tính trên địa bàn tỉnh, 197 ca âm tính, số còn lại đang chờ kết quả. Số trường hợp phải cách ly là 877 người; trong đó tại cơ sở y tế là 92 người; ngoài cơ sở y tế là 785 người.

Các địa phương, trong đó trọng tâm là Vân Đồn, Hạ Long, Đông Triều đang tiếp tục tăng cường truy vết các trường hợp F1, F2, F3, F4.

Đối với công nhân cán bộ ngành Than, TKV chỉ đạo các đơn vị vùng Uông Bí - Đông Triều thống kê danh sách và yêu cầu công nhân thường trú tại Đông Triều, Hải Dương, Hải Phòng phải ở lại khu tập thể của công ty. Đồng thời dự kiến phương án, động viên công nhân ở lại ăn Tết tại đơn vị. Đồng hành cùng Quảng Ninh trong phòng chống dịch, TKV quyết định hỗ trợ tỉnh 4 máy tách chiết tự động, giúp nâng cao năng lực xét nghiệm Covid-19.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Bí thư Quảng Ninh nhấn mạnh: Đến thời điểm hiện tại, tỉnh Quảng Ninh hoàn toàn chủ động, đủ năng lực trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành và cả nhân lực, vật lực đáp ứng yêu cầu về công tác phòng chống mọi tình huống dịch bệnh có thể nảy sinh. Các trường hợp xét nghiệm có kết quả dương tính sẽ được xử lý ngay tại tỉnh. Quảng Ninh tuyệt đối không thụ động trông chờ, ỷ lại vào sự trợ giúp của tuyến trên.

Bí thư Tỉnh uỷ yêu cầu trong thời điểm hiện tại, cần tiếp tục nắm chắc tình hình diễn biến, kịp thời ghi nhận tất cả các thông tin mới nhất, chính xác nhất về dịch bệnh tại Quảng Ninh và các địa phương lân cận, đặc biệt là tâm dịch tại TP Chí Linh (tỉnh Hải Dương). Ngành Công an và Y tế cần vận hành thật tốt cơ chế phối hợp nắm thông tin để kịp thời có phương án xử lý các tình huống phát sinh. Các địa phương trong tỉnh chưa xuất hiện ca dương tính và trường hợp F1 cần theo dõi thông tin liên tục để chủ động ứng phó.

 Lực lượng quân đội phun khử khuẩn tại khu dân cư số 6 phường Hồng Hà, TP Hạ Long.

Trước mắt, toàn tỉnh tập trung cao nhất sự lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác truy vết, khoanh vùng, lên danh sách đầy đủ các đối tượng có yếu tố dịch tễ liên quan đến dịch bệnh, sẵn sàng đối diện với tình huống khó khăn, phức tạp, khẩn cấp hơn.

Trong ngày 29/1, xác định, rà soát tất cả các đối tượng có liên quan đến công nhân đang làm việc tại Công ty TNHH Điện tử POYUN Việt Nam, lên danh sách chi tiết, sẵn sàng phương án cách ly, lấy mẫu xét nghiệm ngay khi xuất hiện yếu tố dịch tễ.

Quảng Ninh phải kiên định mục tiêu tuyệt đối không để lây lan, bùng phát dịch ra cộng đồng, nhanh chóng dập dịch triệt để theo đúng phương châm “4 tại chỗ”. Các địa phương phải nhanh chóng rà soát, củng cố lại cơ chế chủ động, tích cực trong phòng, chống dịch, tuyệt đối không trông chờ, ỷ lại. Ngay khi TKV hỗ trợ cho tỉnh 4 máy tách chiết tự động, cần tập trung tối đa, vận hành hết công suất hệ thống xét nghiệm, cơ bản xác định được kết quả của các trường hợp đã được lấy mẫu.

Riêng TX Đông Triều là địa bàn trọng điểm, cần chuẩn bị phương án phong tỏa khi có lệnh. Vừa đảm bảo chống dịch, nhưng vẫn đảm bảo sinh hoạt cho người dân trong dịp Tết, từ kết nối cung cầu cho tới an toàn về phòng chống dịch trong mua sắm hàng hóa. Các xã Bình Dương, An Sinh, Thủy An, Nguyễn Huệ cần tập duyệt phương án phong tỏa như ở Chí Linh (Hải Dương). Các địa phương như Hạ Long, Uông Bí, Vân Đồn, Cẩm Phả rà soát kỹ các phương án để sẵn sàng ứng phó với các tình huống cao hơn.

 Thực hiện cách ly tại khu 6 phường Hồng Hà, TP Hạ Long, được giám sát chặt chẽ

Ở tuyến biên giới, cần tiếp tục duy trì tốt cơ chế siết chặt quản lý đường biên, mốc giới, tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, sơ hở cả biên giới trên bộ và trên biển; xử lý nghiêm những trường hợp nhập cảnh trái phép.

Đồng thời tuyên truyền động viên nhân dân không hoang mang lo lắng; đề cao tính chủ động trong phòng chống dịch; cảnh giác cao với dịch bệnh và luôn phối hợp chặt với chính quyền địa phương. Đối với ngành Than, cần tiếp tục phát huy kinh nghiệm phòng chống dịch trong năm 2020 để tiếp tục vận hành hiệu quả, không để ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh.

Bí thư Tỉnh uỷ yêu cầu các địa phương vừa phòng chống dịch, vừa đảm bảo hoạt động chăm lo Tết cho người dân, nhất là người nghèo, gia đình chính sách, người lao động gặp khó khăn do dịch bệnh. Đặc biệt, cần rà soát nhanh các đối tượng khó khăn phát sinh mới do ảnh hưởng của dịch bệnh để chăm lo, đảm bảo mọi người, mọi nhà đều có Tết.

"Tỉnh Quảng Ninh quyết tâm không để dịch bệnh lây lan trên diện rộng trong cộng đồng, không để bị động bất ngờ trong mọi tình huống và đặc biệt là không để xảy ra trường hợp tử vong do không được kiểm soát tốt dịch bệnh" - Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm