Quảng Ninh: Sẽ xử lý hình sự những đơn vị “chây ỳ”, trốn đóng bảo hiểm xã hội

(PLO) - Theo số liệu thống kê của bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Quảng Ninh, tính đến tháng 8/2018, số nợ BHXH từ 859 đơn vị, DN trên địa bàn có số dư trên 151 tỉ đồng.

Công nhân làm việc tại Công ty CP May Quảng Ninh

Công nhân làm việc tại Công ty CP May Quảng Ninh

Đáng chú ý, con số báo nợ này ngày một nhiều và số lượng DN nợ kéo dài trên 3 tháng, chiếm tỉ trọng nợ lớn đang gây khó khăn đến công tác thu nợ của cơ quan này. Trong đó, có một số DN điển hình đã bị nhắc nhở nhiều như: Công ty (Cty) CP may Quảng Ninh (nợ kéo dài 26 tháng với số tiền gần 9,7 tỉ đồng); Cty CP sản xuất vật liệu xây dựng Kim Sơn (số nợ gần 9,4 tỉ đồng kéo dài 94 tháng) và Cty CP sửa chữa tàu biển Nosco - Vinalines có số nợ trên 5,5 tỉ đồng trong hơn 54 tháng.

Trước thực trạng trên, vừa qua BHXH tỉnh Quảng Ninh đã phối hợp với Liên đoàn lao động, Sở LĐTB&XH, Công an, Cục Thuế tỉnh Quảng Ninh tổ chức buổi tiếp xúc với những DN đứng đầu về nợ BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn.

Ông Lê Đình Tuấn - Phó Giám đốc BHXH tỉnh Quảng Ninh cho biết: “Chúng tôi cho mời gần 30 DN chiếm số nợ lớn nhất (56,2 tỉ đồng) đến làm việc cùng các ngành chức năng nhằm thông báo về quá trình thực hiện nghĩa vụ đóng bảo hiểm, những vi phạm để DN nắm rõ hơn trước khi đoàn thanh tra đến từng đơn vị làm việc. Chúng tôi đã thống nhất cụ thể các cơ quan liên ngành là sớm hình thành các nhóm xuống từng đơn vị trong số 30 DN nêu trên thực hiện công tác thanh tra”.

Động thái mạnh mẽ hơn được ông Vũ Xuân Hiển - Giám đốc BHXH tỉnh Quảng Ninh cho biết: BHXH tỉnh Quảng Ninh sẽ chuyển cơ quan Công an xử lý hình sự các DN, đối tượng cố tình chây ỳ, trốn đóng BHXH đối với NLĐ theo Bộ luật hình sự (sửa đổi) có hiệu lực từ 1/1/2018. Ông Hiển quan ngại: “Tuy chưa phải là địa phương có số nợ BHXH lớn so với toàn quốc, nhưng DN nợ BHXH kéo dài ảnh hưởng đến quyền lợi của NLĐ và về lâu dài sẽ tác động xấu đến an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh”. 

Cùng chuyên mục
Bí thư tỉnh kêu gọi Bắc Ninh đoàn kết, quyết thắng dịch bệnh

Bí thư tỉnh kêu gọi Bắc Ninh đoàn kết, quyết thắng dịch bệnh

(PLVN) - Chiều 16/5, bà Đào Hồng Lan - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh có thư bày tỏ tri ân, đồng thời kêu gọi các cán bộ, Đảng viên, các tầng lớp Nhân dân và các lực lượng đoàn kết, quyết tâm chiến thắng dịch COVID-19 trên địa bàn.
Đọc thêm