Quảng Trị: Thu hồi 3,2 tỷ đồng tiền nợ đọng Bảo hiểm xã hội sau thanh tra

(PLO) - Qua các đợt thanh tra, kiểm tra, 9 tháng đầu năm 2018, Bảo hiểm Xã hội (BHXH) tỉnh Quảng Trị đã xử lý thu hồi số tiền nợ đọng BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) tại 9 đơn vị sử dụng lao động với số tiền trên 3,2 tỷ đồng. Xử lý thu hồi, nộp quỹ BHXH, BHYT tại các đơn vị được kiểm tra do chi trả sai chế độ quy định với tổng số tiền là hơn 900 triệu đồng.

Ảnh minh họa nguồn Internet

Ảnh minh họa nguồn Internet

Nợ BHXH, BHYT, BHTN 62,8 tỷ đồng

Năm 2018, tình trạng nợ đọng, chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Trị vẫn tiếp tục tồn tại. Theo thống kê của ngành BHXH, tính đến hết tháng 9/2018, tổng số nợ BHXH, BHYT, BHTN là hơn 62,8 tỷ đồng, chiếm 5,12% so với kế hoạch thu BHXH Việt Nam giao. Tình trạng này diễn ra ở các đơn vị sử dụng lao động (SDLĐ) đã làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động (NLĐ), khiến NLĐ không được cấp thẻ BHYT, không được giải quyết các chế độ BHXH khi ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khỏe. 

Trước thực trạng đó, để đảm bảo quyền lợi cho NLĐ, BHXH tỉnh Quảng Trị đã xây dựng kế hoạch, tổ chức các cuộc kiểm tra, thanh tra chuyên ngành BHXH việc chấp hành chính sách BHXH, BHYT, BHTN của các đơn vị SDLĐ. Bên cạnh đó, BHXH tỉnh Quảng Trị cũng phối hợp với các cơ quan như: Liên đoàn Lao động tỉnh, Sở Y tế, Sở LĐTB&XH, Cục Thuế tỉnh, Công an tỉnh Quảng Trị... tổ chức kiểm tra, thanh tra liên ngành về việc chấp hành chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT của đơn vị, DN. Đồng thời, kiểm tra các cơ sở khám chữa bệnh (KCB) BHYT trên địa bàn tỉnh Quảng Trị trong việc thực hiện hợp đồng KCB, quản lý và sử dụng kinh phí KCB BHYT.

Cụ thể, trong 9 tháng đầu năm 2018, BHXH tỉnh Quảng Trị đã tổ chức thực hiện và phối hợp với các sở, ban, ngành, cơ quan chức năng liên quan trên địa bàn tỉnh Quảng Trị thực hiện 17 cuộc thanh tra, kiểm tra tại 110 đơn vị (3 đơn vị nội bộ ngành; 13 đại lý thu, đại diện chi trả BHXH, BHYT, 6 cơ sở KCB BHYT và 88 đơn vị SDLĐ). 

Trong đó, BHXH tỉnh Quảng Trị đã tổ chức thực hiện 8 cuộc thanh tra chuyên ngành (TTCN) đối với 62 đơn vị SDLĐ (7 cuộc TTCN đột xuất đối với 47 đơn vị SDLĐ và 1 cuộc TTCN theo kế hoạch đối với 15 đơn vị SDLĐ). Đồng thời, BHXH tỉnh Quảng Trị chủ trì, phối hợp liên ngành tổ chức thực hiện 2 cuộc TTCN về đóng BHXH, BHTN, BHYT tại 13 đơn vị SDLĐ trên địa bàn tỉnh. Sở LĐTB&XH chủ trì, phối hợp liên ngành (Sở LĐ-TB&XH - BHXH) tổ chức thực hiện 2 cuộc thanh tra liên ngành về việc chấp hành pháp luật lao động BHXH, BHTN, BHYT và an toàn vệ sinh lao động tại 8 đơn vị SDLĐ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị…

Những kết quả tích cực

Qua các đợt thanh tra, kiểm tra, BHXH tỉnh Quảng Trị đã xử lý thu hồi số tiền nợ đọng BHXH, BHTN, BHYT tại 9 đơn vị SDLĐ với số tiền trên 3,2 tỷ/3,3 tỷ đồng (đạt 97% so với tổng số tiền nợ đọng BHXH, BHTN, BHYT). Xử lý truy thu BHXH, BHTN, BHYT đối với 132 người lao động tại 65 đơn vị SDLĐ với tổng số tiền phải truy đóng BHXH, BHTN, BHYT và tiền lãi phát sinh do chậm đóng là hơn 1,1 tỷ đồng. Xử lý thu hồi, nộp quỹ BHXH, BHYT tại các đơn vị được kiểm tra do chi trả sai chế độ quy định với tổng số tiền là hơn 900 triệu đồng. 

Ngoài ra, các đoàn thanh tra cũng yêu cầu các cơ sở KCB BHYT nghiêm túc khắc phục, chấn chỉnh thực hiện chỉ định sử dụng, thanh toán chi phí thuốc, vật tư y tế, dịch vụ y tế trong công tác KCB BHYT theo đúng quy định của pháp luật. Các đơn vị SDLĐ nghiêm túc khắc phục, chấn chỉnh, thực hiện đúng quy định của pháp luật về đăng ký tham gia, lập hồ sơ giải quyết chế độ BHXH, BHYT, BHTN cho NLĐ theo quy định của pháp luật.

Theo BHXH tỉnh Quảng Trị, trong những tháng cuối năm 2018 sẽ tiếp tục tổ chức và phối hợp với các sở, ngành liên quan triển khai các cuộc thanh tra, kiểm tra theo kế hoạch đề ra, đồng thời tổ chức thanh tra đột xuất các đơn vị khi có dấu hiệu vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN góp phần giảm nợ đọng BHXH, xử lý các hành vi, vi phạm pháp luật, bảo vệ quyền lợi chính đáng của người tham gia BHXH, BHYT, BHTN.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm