Quyết tâm, tập trung quyết liệt cho vấn đề phát triển cụm công nghiệp

(PLVN) - Đó là chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Nguyễn Hữu Lập trong Hội nghị chuyên đề về đầu tư phát triển hạ tầng cụm công nghiệp (CCN) trên địa bàn tỉnh Bến Tre vào sáng nay – 20/5.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập phát biểu chỉ đạo.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập phát biểu chỉ đạo.

Tại Hội nghị, đại diện lãnh đạo các huyện, thành phố đã báo cáo tình hình đầu tư phát triển hạ tầng của các CCN trên địa bàn, đồng thời đề xuất giải pháp triển khai thực hiện trong thời gian tới.

Hiện nay trên địa bàn tỉnh Bến Tre đã có 10 CCN được thành lập, với tổng diện tích 347,28 ha, có 9 cụm đã quy hoạch chi tiết với tổng diện tích 337,28 ha, trong đó diện tích đất công nghiệp là 243,45 ha, đã cho thuê 82,77 ha, tỷ lệ lấp đầy khoảng 34,0% diện tích đất công nghiệp. Ngoài ra, còn có 4 CCN đã đầu tư và đi vào hoạt động. Các CCN thu hút được 23 dự án thứ cấp với tổng vốn đăng ký đầu tư khoảng 5.372,07 tỷ đồng, tạo việc làm cho khoảng 2.800 lao động.

Để đẩy mạnh phát triển công nghiệp, tỉnh Bến Tre luôn quan tâm việc đầu tư xây dựng hạ tầng CCN nhằm tạo quỹ đất sạch, một số huyện cũng đã tự cân đối nguồn ngân sách để lập quy hoạch chi tiết, đầu tư một số hạng mục cần thiết cho các CCN trên địa bàn quản lý nhằm tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho nhà đầu tư thứ cấp. Tuy nhiên do nguồn ngân sách có hạn nên tỉnh chỉ có thể cân đối, phân bổ vốn cho một số CCN có nhu cầu bức xúc về đầu tư.

Các đại biểu dự hội nghị. Ảnh: Huyền Trang 

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, ông Nguyễn Hữu Lập - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre - yêu cầu các huyện quyết tâm, tập trung quyết liệt cho vấn đề phát triển CCN, các sở, ngành tỉnh quan tâm hỗ trợ các huyện trong quá trình triển khai thực hiện.

Các huyện phải xác định xây dựng CCN là nhiệm vụ trọng tâm của địa phương, huyện đã có rồi thì hoàn thiện đầu tư hạ tầng, huyện chưa có phải tập trung triển khai, phấn đấu trong nhiệm kỳ tới, mỗi huyện phải có 1 CCN. Để tạo bứt phá, giải quyết công ăn việc làm, xuất khẩu, mời gọi đầu tư. - ông Nguyễn Hữu Lập nhấn mạnh.

Đồng thời, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre giao Sở Công Thương, Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp Sở Tài nguyên và Môi Trường, Sở Tài chính cùng với các địa phương ngồi lại bàn phương án giải quyết các vấn đề tồn tại, đẩy nhanh tiến độ triển khai các CCN. Sở Công Thương xây dựng chương trình làm việc với từng huyện xem các dự án, CCN triển khai như thế nào, khó khăn vướng mắc gì để cùng tháo gỡ.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm