Sáng di dời khẩn cấp người dân, chiều đất sụp xuống sông

Sau khi 11 hộ dân ở ấp Phú Thạnh, Thị Trấn Mái Dầm, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang, được di dời thì đến khoảng 14h hôm nay, 12/7, một phần mặt đường lộ đã bị sụp hoàn toàn xuống sông. 

Hiện trường vụ sạt lở.

Hiện trường vụ sạt lở.

Đoạn sạt lở có chiều dài khoảng 12m, rộng 6m và các đoạn tiếp theo tiềm ẩn nguy cơ sạt lở rất cao.

Nhận được tin báo, lãnh đạo UBND huyện Châu Thành đã chỉ đạo Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện cùng chính quyền địa phương khẩn trương phối hợp khắc phục hậu quả sạt lở.

Trước tiên, huyện sẽ huy động hàng trăm nhân lực tham gia di dời tài sản người dân đến nơi an toàn, đồng thời khắc phục giảm phát hoang đốn mé tán cây ở khu vực xung quanh nhằm tránh tình trạng sạt lỡ nhiều thêm. Đồng thời, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Châu Thành cùng lãnh đạo Thị trấn Mái Dầm túc trực tại hiện trường để đảm bảo có phương án ứng phó tại chỗ kịp thời.

Chính quyền địa phương tích cực hỗ trợ vận động các hộ bị ảnh hưởng di dời khỏi khu vực nguy hiểm.

Sáng cùng ngày, khi thấy các vết nứt lan rộng, dài khoảng 60m, ăn sâu 13m vào đất liền, chính quyền địa phương đã kịp thời di dời 11 hộ dân lân cận bị ảnh hưởng đến nơi an toàn, trong đó có 8 hộ nhà kiên cố.

Nhiều nhà dân bị ảnh hưởng, làm nứt tường bê tông.

Lực lượng dân quân tự vệ được huy động kịp thời để hỗ trợ, vận động người dân khẩn trương di chuyển đồ đạc ra khỏi khu vực nguy hiểm. Bên cạnh đó, kịp thời đốn hạ các cây cao to trong khu vực để đề phòng nguy cơ sạt lở xảy ra.

Nơi đây được đánh giá là vùng có nguy cơ sạt lở cao, từng xảy ra 2 lần sạt lở làm xáo trộn cuộc sống sinh hoạt của người dân. Trước đó vài ngày, tại khu vực trên xuất hiện vết nứt, ban đầu chỉ rạn nứt mặt đường sau đó vết nứt dần rộng và dài ra. Đến khoảng 20h ngày 11/7, vết nứt trên đã làm nứt tường bê tông của các hộ dân lân cận ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân.

Kịp thời đốn hạ các cây cao to trong khu vực để phòng nguy cơ sạt lở.

Theo ông ông Trần Thanh Phong, Phó Chủ tịch UBND Thị trấn Mái Dầm, trước mắt, địa phương vận động các hộ bị ảnh hưởng di dời đồ đạc đến nhà người quen. Mặt khác địa phương sẽ báo vụ việc này về Phòng nông nghiệp huyện để thành lập đoàn kiểm tra, quan trắc lòng sông. Sau đó sẽ có phương án bố trí chỗ ở và chính sách hỗ trợ cho những hộ dân bị ảnh hưởng.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm