Sôi nổi sắc xuân miệt vườn Cần Thơ

(PLVN) - Những gian hàng bánh Tét, bánh xèo, móc len, thổ cẩm; những bức tranh thư pháp Việt, nghệ thuật múa rối nước… tiếng khách tham quan, tiếng trao đổi giữa các nghệ nhân và tiếng cười nói rộn ràng của các em nhỏ theo chân cha mẹ… Đó là nét độc đáo diễn ra trong lễ hội “Sắc xuân miệt vườn” tại Bảo tàng TP Cần Thơ.

Bánh tét Nam Bộ của người dân làng nghề Bình Thủy

Lễ hội sẽ kéo dài đến hết ngày 25/1. Riêng hoạt động trình diễn nghệ thuật thư pháp sẽ kéo dài đến ngày 9/2 (tức mùng 5 Tết Kỷ Hợi). Đây là sự kiện đánh dấu mở đầu chuỗi các hoạt động lễ hội chào năm mới Kỷ Hợi - 2019.

Chương trình “Sắc xuân miệt vườn” có sự tham gia sinh động, đa dạng với nhiều loại hình di sản văn hóa vật thể, phi vật thể tiêu biểu của bà con các dân tộc Kinh, Hoa, Khmer, Chăm đang sinh cư tại TP Cần Thơ và các tỉnh trong vùng ĐBSCL.

Tại các gian hàng trưng bày sản phẩm và được các nghệ nhân của cơ sở làng nghề, một số gia đình nông dân giới thiệu, tái hiện ngành nghề thủ công của địa phương như đan lát, dệt chiếu, dệt vải, dệt khăn rằn, làm bánh dân gian, ẩm thực Nam bộ… và trình diễn thư pháp, cùng các trò chơi dân gian, nghệ thuật múa rối nước, đờn ca tài tử, hát bội…

Ngoài ra, chương trình còn diễn ra các hoạt động giao lưu, trải nghiệm thực hành di sản trực tiếp thông qua các hoạt động như: tập làm nghệ nhân, trò chơi dân gian, học múa, giao lưu nghệ thuật các dân tộc… góp phần gìn giữ, phát huy truyền thống dân tộc, tạo không khí vui tươi phấn khởi đầu năm mới.

Đến với lễ hội này, khách tham quan không chỉ được ngắm nhìn các sản phẩm gợi nhớ hình ảnh cái tết dân tộc mộc mạc, dân dã ở miệt vườn mà còn được gặp gỡ, trao đổi với nghệ nhân đến từ các làng nghề thủ công truyền thống ở Cần Thơ.

Chương trình không chỉ tái hiện lại các hoạt động đón Tết của người dân miệt vườn qua các hình ảnh, âm thanh quen thuộc mà còn là chiếc cầu nối cho nghệ nhân đến với cộng đồng, cung cấp cho khách tham quan một góc nhìn về đời sống người dân trong những ngày chuẩn bị đón Tết cổ truyền của dân tộc. 

TIN LIÊN QUAN

Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Ninh Bình: Khởi công xây dựng nhà tình nghĩa cho hộ dân nghèo

Ninh Bình: Khởi công xây dựng nhà tình nghĩa cho hộ dân nghèo

(PLVN) - Ngày 24/2, Đảng ủy Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh phối hợp với Quỹ Đầu tư phát triển tỉnh Ninh Bình tổ chức Lễ khởi công xây dựng nhà tình nghĩa cho gia đình bà Nguyễn Thị Mưu, thôn An Thái, xã Gia Trung, huyện Gia Viễn. Đây là công trình chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2020-2025.

Đọc thêm

Loading...