Tà Xùa mùa săn mây

(PLO) - Đến Tà Xùa mùa này, bạn sẽ được lạc trôi giữa biển mây bồng bềnh: mây trên đầu, mây ngang ngực, mây gần đến mức ôm được vào lòng… Bỏ lại sau những cuộc sống bộn bề lo toan thường nhật, nào mình cũng lạc vào cõi tiên… 

Tà Xùa mùa săn mây

Tà Xùa là đỉnh núi cao thứ 10 của Việt Nam, nằm trên dãy núi Tà Xùa là ranh giới tự nhiên của 2 tỉnh Yên Bái và Sơn La. Tà Xùa cách Hà Nội hơn 200 km và cách trung tâm huyện Mộc Châu chỉ hơn 100 km.

Tà Xùa đẹp và lãng mạn vậy nhưng là một xã nghèo, được ví như tiểu thư con nhà nghèo nên ban sơ, trong trắng lắm. Đó là xã miền núi nằm trên vùng núi cao hẻo lánh của huyện Bắc Yên (tỉnh Sơn La), đó cũng là nơi giáp ranh giữa hai tỉnh Sơn La và Yên Bái. Tà Xùa chỉ mới được dân bụi khám phá ra vẻ đẹp kỳ ảo vào mấy năm gần đây. Như nàng công chúa bừng tỉnh sau giấc ngủ dài để hoàng tử đến đón về dinh, từ khi Tà Xùa được dân phượt khám phá, tại đây bắt đầu xuất hiện các dịch vụ ăn, ngủ, nghỉ phục vụ khách du lịch, tuy nhiên trên đây vẫn còn ít và khá hoang sơ.

Thời tiết Tà Xùa quanh năm mát mẻ, dù ban trưa nắng to thì chiều xuống nhanh và lạnh cũng rất nhanh. Vào mùa hè, nhiệt độ ban ngày nơi đây không bao giờ vượt quá 28 độ C nhưng vào ban đêm và sáng sớm nhiệt độ chỉ có 20 - 21 độ. Còn vào mùa đông, nhiệt độ xuống thấp hơn so với vùng đồng bằng từ 3 - 6 độ, thậm chí có những đợt rét kéo dài với nhiệt độ xuống sâu và hiện tượng băng giá xuất hiện. Vì vậy, lên Tà Xùa các bạn nhất định phải mang theo một chiếc áo khoác.  Tà Xùa là một điểm du lịch bụi, còn hoang sơ, chỉ mới được dân phượt biết đến trong một vài năm gần đây. Thế nên chỉ có một cách duy nhất để đến được đây đó là tự túc.

Đến Tà Xùa bạn có thể tự túc phương tiện ô tô hoặc xe máy. Đi xe máy sẽ giúp bạn dễ dàng tận hưởng cảnh rừng núi hùng vĩ, thử thách với những con đèo uốn lượn đặc trưng của vùng Tây Bắc và trải nghiệm cảm giác đổ đèo vô cùng kích thích. Nếu không tự tin để chạy xe máy thì bạn vẫn có thể đi ô tô cá nhân hoặc nếu nhóm đông có thể thuê một chuyến xe để đi lên Tà Xùa.

Theo kinh nghiệm của dân phượt, thời điểm lý tưởng nhất để săn mây Tà Xùa là vào mùa đông và mùa xuân. Vào thời điểm này, xác suất săn mây thành công rất cao. Và đặc biệt mây mùa này rất đẹp, lâu bốc và có những khoảnh khắc ảo diệu, ấn tượng.

Trên hành trình đến Tà Xùa, có rất nhiều điểm dừng chân tuyệt đẹp bạn có thể check-in như: Đỉnh Gió, sống lưng khủng long Háng Đồng, thị trấn mây mù Bắc Yên hay hàng rào đá cô đơn trong biển mây giăng phủ… 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm