Tái hiện một thời hoa lửa trên 2 dòng sông huyền thoại

(PLO) - Tối 30/4, tại khuôn viên Di tích Quốc gia đặc biệt đôi bờ Hiền Lương – Bến Hải, Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Quảng Trị phối hợp với Báo Nhân dân và Thông tấn xã Việt Nam tổ chức chương trình giao lưu nghệ thuật “Quảng Trị - Ký ức những dòng sông”.

Thả hoa đăng trên dòng sông Thạch Hãn

Thả hoa đăng trên dòng sông Thạch Hãn

Đây là sự kiện nằm trong chuỗi các hoạt động của Lễ hội “Thống nhất non sông” nhân kỷ niệm 42 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2017), kỷ niệm 45 năm Ngày giải phóng tỉnh Quảng Trị (1/5/1972 - 1/5/2017) và 45 năm sự kiện 81 ngày đêm Thành cổ Quảng Trị (1972 - 2017).

Một tiết mục nghệ thuật tại chương trình

Dựa trên kịch bản văn học của nhà văn Xuân Đức, chương trình “Quảng Trị - Ký ức những dòng sông” tái hiện lại câu chuyện quá khứ gắn liền với hai con sông lịch sử trên mảnh đất Quảng Trị là sông Bến Hải, sông Thạch Hãn với nỗi đau chia cắt hai bờ Nam – Bắc, ở đó có những bến đò lich sử. Đó là bến đò A ở Cửa Tùng, bến đò B ở làng Tùng Luật, bến Lũy, bến Thượng Đông, bến Dục Đức ở Vĩnh Sơn trên sông Bến Hải; bến vượt Nhan Biều, bến Như Lệ, Bến Trà Liên… và nhiều bến khác trên sông Thạch Hãn.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị tặng hoa cho nhà tài trợ

Chương trình cũng đã gặp gỡ những nhân chứng lịch sử, như: ông Nguyễn Xuân Lý, nguyên là Đại đội trưởng Dân quân xã Vĩnh Giang (đơn vị làm nhiệm vụ chèo đò chuyên chở bộ đội, thương binh, lương thực, vũ khí, đạn dược chi viện cho miền Nam và tiếp tế đảo Cồn Cỏ); vợ chồng ông bà Trương Văn Lập và Hoàng Thị Quyên, thôn Tùng Luật, xã Vĩnh Giang huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị, cũng là thành viên của Đại đội dân quân xã Vĩnh Giang; bà Trà Liên (trú tại làng Trà Liên, xã Triệu Giang, huyện Triệu Phong)…

Các nhân chứng đã kể lại những kỷ niệm đáng nhớ mà họ đã trải qua trong những tháng ngày gắn bó với con thuyền chở bộ đội chi viện cho tiền tuyến. 

Cùng với đó, nhiều đoạn phim tư liệu, phóng sự chân thực đã được trình chiếu xen kẽ trong chương trình, giúp người xem có thể hình dung rõ về cuộc chiến bỏng lửa ở chiến trường Quảng Trị năm xưa và cuộc sống mới ở mảnh đất này ngày nay.

Dịp này, Ban tổ chức chương trình đã trao 800 triệu đồng cho Quỹ Đền ơn đáp nghĩa của tỉnh để xây dựng 10 ngôi nhà tình nghĩa trên địa bàn.

Cũng trong khuôn khổ chương trình, tối 30/4, đoàn lãnh đạo Trung ương cùng địa phương và đông đảo nhân dân đã đến dâng hương và thả hoa tại bờ nam sông Thạch Hãn (thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị) để tưởng nhớ công công ơn của các anh hùng, liệt sỹ đã không thiếc máu xương bảo vệ quê hương, thống nhất nước nhà.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm