Tăng cường bảo vệ nguồn nước ngọt sông Đa Độ

(PLVN) -Cung cấp nước tưới tiêu cho hơn 30 ngàn hécta đất canh tác và là nguồn nước thô của nhiều đơn vị sản xuất nước sạch, tuy nhiên, những năm qua, sông Đa Độ luôn có nguy cơ ô nhiễm bởi chất thải từ nhiều nguồn chưa qua xử lý trực tiếp xả xuống dòng sông mỗi ngày.

Chất lượng nước thô năm 2020 của sông Đa Độ vẫn đang gia tăng ô nhiễm

Chất lượng nước thô năm 2020 của sông Đa Độ vẫn đang gia tăng ô nhiễm

Trước thực trạng trên, trong năm 2020, Công ty cổ phần cấp nước Hải Phòng đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan quản lý, chính quyền địa phương nhằm kiểm soát chất lượng và đảm bảo nguồn nước thô phục vụ hoạt động sản xuất tại các Nhà máy, Đồng thời nâng cao năng lực cung cấp nước, cải thiện chất lượng dịch vụ cấp nước trên địa bàn TP. 

Sông Đa Độ cung cấp nước thô cho nhà máy nước Cầu Nguyệt với công suất  60.000 m3/ngày, nhà máy nước Hưng Đạo với công suất 25.000 m3/ngày. Tuy nhiên, qua kiểm tra, chất lượng nước thô năm 2020 của sông Đa Độ vẫn đang gia tăng ô nhiễm và tiếp tục có nguy cơ bị nhiễm mặn khi nước triều xâm nhập sâu. 

Theo rà soát, cơ quan quản lý phát hiện trên toàn hệ thống có 364 đơn vị đang hoạt động xả nước thải vào công trình thủy lợi, nhưng mới có 44/168 đơn vị được cấp phép xả thải. Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Đa Độ đã phối hợp chặt chẽ với Công ty Cổ phần cấp nước Hải Phòng và chính quyền các địa phương tăng cường thực hiện các biện pháp để hạn chế tình trạng ô nhiễm, đảm bảo chất lượng nước thô phục vụ sản xuất nước sinh hoạt cho TP.

Những năm qua, các đơn vị quản lý cùng chính quyền địa phương đã giải tỏa hơn 100 ha ao đầm lấn chiếm lòng sông, riêng năm 2020 là 3,6 ha. Cắm trên 1.500 mốc chỉ giới hành lang bảo vệ nguồn nước; nạo vét đắp lại trên 60 km các đoạn bờ sông đã bị xuống cấp; xây dựng mới và cải tạo 40 cống. Trong đó, áp dụng thí điểm ứng dụng thiết bị đóng mở cống tự động bằng năng lượng mặt trời, đảm bảo việc vận hành và điều tiết nước theo đúng quy trình, giảm thiểu nước thải từ các khu vực dân cư và sản xuất nông nghiệp vào nguồn nước. 

Bên cạnh đó, Công ty Cổ phần Cấp nước Hải Phòng tiến hành lắp đặt các thiết bị kiểm soát online độ mặn và các bể cá chỉ thị sinh học để phát hiện sớm các dấu hiệu ô nhiễm hoặc độc tố trong nguồn nước tại Nhà máy nước Cầu Nguyệt và Nhà máy nước Hưng Đạo. Đồng thời, kiểm tra thường xuyên trên dọc trục chính và lưu vực sông Đa Độ, sử dụng các máy đo cầm tay để phát hiện sớm các chỉ tiêu ô nhiễm hoặc nước mặn xâm nhập. 

Tuy nhiên, cùng với sự vào cuộc tích cực của các cơ quan quản lý, chính quyền các địa phương, mỗi người dân, doanh nghiệp cần nhận thức rõ hơn trong việc bảo vệ và giữ gìn nguồn nước ngọt chính là bảo vệ sức khỏe và tính mạng của chính mình.

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm