Thác Bản Tạt, “người đẹp ngủ quên” nơi miền Tây Nghệ An

(PLVN) - Nằm cách quốc lộ 48 chưa đầy 10km, thác Bản Tạt là con thác đẹp của vùng Qùy Hợp, Nghệ An. Nhưng do chưa được đầu tư, quan tâm đúng mức nên con thác này vẫn như "người đẹp ngủ quên" chưa được biết đến nhiều.

Thác Bản Tạt, điểm du lịch nhiều tiềm năng ở miền Tây xứ Nghệ.

Thác Bản Tạt, điểm du lịch nhiều tiềm năng ở miền Tây xứ Nghệ.

Từ lâu người dân xã Yên Hợp, huyện Quỳ Hợp, Nghệ An luôn ví thác Bản Tạt như mái tóc của người con gái Thái buông xõa hai bờ vai thướt tha trong gió. Họ cũng không biết thác có từ bao giờ, chỉ biết xưa kia nơi đây là khu rừng còn hoang sơ, cây cối rậm rạp, nhiều muông thú. Mỗi lần người dân vào rừng săn bắn, hái lượm, con thác là nơi bà con tắm, vui đùa sau một ngày lao động vất vả. Con thác cũng là nguồn cung cấp nước chính cho bà con sinh hoạt và canh tác.

Ngược theo quốc lộ 48 đến ngã ba Săng Lẻ, rẽ phải khoảng 15 km đến trung tâm xã Yên Hợp, tiếp tục men theo con đường bê tông nhỏ đi chưa tới 10km, chúng tôi đến với bản Tạt nơi cư ngụ của đồng bào Thái. Lội qua con suối nhỏ, đi bộ chừng 500m qua khu vườn keo của người dân có thể thấy ngay con thác cao hàng chục mét, nước tuôn trắng xóa như dải lụa trắng nổi bật giữa màu xanh núi rừng. Bên dưới con thác là một hồ nước nhỏ có những phiến đá to, bằng phẳng nối nhau như níu chân lữ kháchGiữa cái nắng của miền tây xứ Nghệ, dòng nước xanh ngắt và mát rượi xua đi nỗi mệt mỏi của chúng tôi. Từ trên đỉnh thác, phóng tầm mắt ra xa là những mái nhà sàn của đồng bào Thái nhấp nhô theo triền núi, thấp thoáng bóng trẻ thơ nô đùa bên dòng suối nhỏ.

Tại bản này, dân cư chủ yếu là người Thái, cách sống, sinh hoạt, canh tác của bà con vẫn giữ được bản sắc của dân tộc mình, chưa bị mai một, pha tạp. Cuộc sống nhân dân yên bình, hòa quyện với thiên nhiên.

Con thác Bản Tạt không cách xa trung tâm thị tứ của huyện Qùy Hợp và huyện Qùy Châu bao nhiêu, nhưng ngay cả dân các xã lân cận cũng ít người biết đến.

Ông Lê Văn Thanh, Chủ tịch xã Yên Hợp, cho biết: “Do địa phương còn nghèo, kinh tế chủ yếu là nông – lâm nghiệp, xã vẫn biết nếu có điều kiện đầu tư, quảng bá thì đây là một trong những địa chỉ thu hút khách thập phương, đem lại nguồn thu nhập cho nhân dân sở tại, nhưng nguồn ngân sách hạn chế, hy vọng thời gian tới chính quyền cấp trên cũng như các doanh nghiệp chung tay, góp sức để biến nơi đây thành điểm đến hấp dẫn cho du khách”.

Hy vọng trong thời gian tới, các cấp chính quyền cũng như các doanh nghiệp tâm huyết sẽ cùng chung tay, góp sức để “đánh thức” điểm du lịch tiềm năng nơi này.

Cùng chuyên mục
Thực hiện các nghi lễ truyền thống tại Lễ hội Hoa Lư năm 2021

Thực hiện các nghi lễ truyền thống tại Lễ hội Hoa Lư năm 2021

(PLVN) -Ngày 20/4 (tức ngày 9/3 âm lịch), tại Lễ hội Hoa Lư đã diễn ra các nghi lễ truyền thống do nhân dân địa phương thực hiện nhằm tưởng nhớ công lao to lớn của các bậc tiền nhân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước, khơi dậy truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc, đồng thời là hoạt động bảo tồn và phát huy các giá trị truyền thống văn hóa lịch sử của dân tộc.
Đọc thêm