Thành phố Long Xuyên được công nhận là đô thị loại I

(PLVN) - Thành phố Long Xuyên vừa được Thủ tướng Chính phủ công nhận là đô thị loại I trực thuộc tỉnh An Giang.

Một góc thành phố Long Xuyên.

Một góc thành phố Long Xuyên.

Cụ thể, tại Quyết định số 1078/QĐ-TTg,Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ký công nhận thành phố Long Xuyên là đô thị loại I trực thuộc tỉnh An Giang.

Là trung tâm chính trị, kinh tế, khoa học kỹ thuật, văn hóa của tỉnh An Giang, thành phố Long Xuyên có vị trí chiến lược, là điểm giao thoa giữa hai khu vực năng động của vùng đô thị trung tâm và tứ giác Long Xuyên. Đồng thời, Long Xuyên còn nằm trong trung tâm của vùng tam giác phát triển là tTP HCM - Cần Thơ - Phnompenh (Campuchia).

Thành phố cũng có điều kiện thuận lợi cho phát triển công nghiệp dựa trên lợi thế có cảng Mỹ Thới là cảng hoạt động có hiệu quả thứ 2 ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long, có thể tiếp nhận tàu 10.000DWT, đang mở rộng kho bãi nâng công suất cảng lên 3,5 triệu tấn/năm.

Việc công nhận thành phố Long Xuyên là đô thị loại I là cần thiết, phù hợp với các định hướng quy hoạch. Đây là cơ sở góp phần phát huy được sức mạnh tổng hợp, tạo sức lan tỏa cho phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và cấp vùng, nâng cao chất lượng sống của cư dân đô thị, xứng đáng với vai trò là trung tâm tổng hợp của vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Cách đây hơn 10 năm, thành phố Long Xuyên được công nhận là đô thị loại II. Đến nay, thành phố đã có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực. Các công trình phục vụ công cộng và cơ sở kỹ thuật hạ tầng đô thị được đầu tư, xây dựng đồng bộ, ngày càng hoàn thiện trên nhiều lĩnh vực. 

Với thế mạnh thương mại nội địa và xuất nhập khẩu, thành phố Long Xuyên hiện là đô thị có tỷ trọng thương mại dịch vụ (chiếm 81,5% trong cơ cấu kinh tế), cao nhất trong hệ thống 12 đô thị tỉnh lỵ của vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Du lịch tại địa phương cũng phát triển, năm 2019, thành phố đón hơn 9,2 triệu lượt khách du lịch lưu trú ở địa phương. Ngoài ra, Long Xuyên còn có hệ thống trung tâm chuyên ngành về giáo dục, đào tạo và y tế của vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm