Tiền Giang: 29.,000 tấn gạo được xuất khẩu trong Qúy I

(PLVN) - Trong quý I/2020 thị trường xuất khẩu gạo tại Việt Nam tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, tỉnh Tiền Giang xuất khẩu được gần 29.000 tấn gạo.

Lượng và giá gạo xuất khẩu của Việt Nam từ năm 2018-2020

Lượng và giá gạo xuất khẩu của Việt Nam từ năm 2018-2020

Theo báo cáo, tổng sản lượng gạo xuất khẩu trong Qúy I năm 2020 của Tiền Giang đạt 93% về lượng so với cùng kỳ năm trước, với tổng 29.000 tấn gạo được xuất đi, thu về 13 triệu USD (tăng 83,8% so với cùng kỳ). Tính trên cả nước, lượng gạo xuất khẩu trong Qúy I tăng 1,1%, kim ngạch tăng 7,8% so với cùng kỳ năm 2019.
Được xem là tỉnh sản xuất nông nghiệp trọng điểm tại Đồng bằng sông Cửu Long, riêng nghề trồng lúa và sản xuất lúa gạo đã mang lại nhiều lợi nhuận kinh tế và tạo việc làm cho người dân tại địa phương. Toàn tỉnh Tiền Giang có gần 80.000 ha diện tích trồng lúa, canh tác 3 vụ 1 năm, cho ra sản lượng lúa mỗi năm trên 1,1 triệu tấn lúa.

Sản xuất gạo tại Tiền Giang 

Về các quốc gia nhập khẩu gạo từ Việt Nam, thì Philippines vẫn đứng đầu bảng so với cùng kỳ năm trước. Ngoài ra, lượng gạo xuất khẩu sang các nước như Malaysia, Gana, Singapore,... tiếp tục tăng đều và riêng Trung Quốc tăng mạnh trở lại trong 2 tháng đầu năm 2020, đặc biệt, cũng trong thời gian này thị trường Irắc đã nhập 90 nghìn tấn gạo (tăng đột biến so với năm ngoái).
Theo Sở Công thương nhận định, do nhu cầu tích trữ lương thực tại một số thị trường truyền thống của Việt Nam trong mùa dịch tăng cao và giá gạo của nước ta cũng khá cạnh tranh với Thái Lan đã thúc đẩy nhu cầu xuất khẩu gạo vào đầu năm nay.
Dự đoán nếu dịch bệnh Covid – 19 tiếp tục kéo dài và lan rộng ra toàn cầu sẽ tăng nhu cầu tích trữ lương thực của các nước. Tuy nhiên, dịch bệnh Covid – 19 cũng sẽ gây khó khăn cho xuất khẩu gạo vì một số nguyên nhân như tiến độ giao hàng và thanh toán bị chậm trễ.

Cùng chuyên mục
“Chu du” thưởng thức món ngon ba miền

“Chu du” thưởng thức món ngon ba miền

(PLVN) - Nếu như những món ăn ở miền Bắc nhạt thanh, miền Trung đậm đà, thì ẩm thực miền Nam lại đem đến một sự kết hợp hài hòa từ đủ hương vị ngọt, béo, tươi, mát. Ngoài danh lam thắng cảnh, nhiều du khách trong nước và quốc tế đã tới “chu du” mảnh đất chữ S để thưởng thức các món ăn ngon 3 miền.
Đọc thêm