Tiếp tục thực hiện đầy đủ chính sách cho người có công trên địa bàn tỉnh Nam Định

(PLVN) - Trong những năm qua, công tác chăm lo cho gia đình chính sách, người có công với Cách mạng được các cấp, ngành chức năng của tỉnh Nam Định chú trọng thực hiện. 

Tiếp tục thực hiện đầy đủ chính sách cho người có công trên địa bàn tỉnh Nam Định

Ngoài việc thể hiện truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, đây là hoạt động góp phần giúp gia đình chính sách, người có công nâng cao đời sống mọi mặt,đồng thời tri ân, bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc với những thế hệ cha anh đã cống hiến, hy sinh vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc.

41.000 lượt người được giải quyết

Hiện nay, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Nam Định đang quản lý hồ sơ của trên 36.000 liệt sỹ; 2.886 Bà mẹ Việt Nam anh hùng; trên 25.000 thương binh, 16.000 bệnh binh; trên 800 cán bộ Lão thành cách mạng, Tiền khởi nghĩa; gần 1.600 người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt, tù đày; trên 10.000 người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học; với tổng số trên 200.000 người có thành tích tham gia kháng chiến đã được tặng thưởng Huân, Huy chương kháng chiến, Bằng khen các loại. 

Tổng số người có công và thân nhân của người có công với cách mạng đang hưởng trợ cấp hàng tháng do Sở chi trả là trên 46.000 người, với số kinh phí chi trả trợ cấp hàng tháng (một tháng) là trên 87 tỷ đồng/tháng.

 Bí thư Tỉnh uỷ Nam Định thăm, tặng quà gia đình chính sách nhân ngày Thương binh, liệt sỹ 27/7.

Trong 9 tháng đầu năm 2020, việc giải quyết chế độ chính sách đối với người có công, thân nhân của họ và các chế độ chính sách liên quan đến lĩnh vực người có công là trên 41.000 lượt người. Trong đó, giải quyết chế độ chính sách đối với người có công và thân nhân người có công với cách mạng là gần 39.000 lượt người; giải quyết chế độ chính sách đối với các diện đối tượng liên quan đến lĩnh vực người có công là trên 2.200 lượt người. 

Thực hiện thẩm tra danh sách 42.377 người có công, thân nhân người có công, vợ hoặc chồng liệt sỹ lấy chồng hoặc lấy vợ khác được hỗ trợ kinh phí do ảnh hưởng của dịch Covid-19 thuộc 9 huyện và thành phố Nam Định. Tổng số tiền duyệt đề nghị hỗ trợ là 63.424.500.000 đồng.

Đẩy mạnh các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”

Về kết quả thực hiện các phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, trong năm 2019, các chuyến thăm, viếng và thực hiện các hoạt động tri ân của đoàn đại biểu của tỉnh Nam Định đều thành công tốt đẹp và mang lại nhiều ý nghĩa sâu sắc; làm tăng niềm tin của quần chúng nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chính quyền các cấp, góp phần giữ vững tình hình chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương. 

Toàn tỉnh đã có 39 nhà ở của người có công với cách mạng được xây mới, sửa chữa, nâng cấp; xây dựng Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” ở cả 3 cấp đã thu được trên 8 tỷ đồng; xây dựng, tu sửa mộ, nghĩa trang liệt sỹ và các công trình ghi công liệt sỹ đối với 64 công trình tại các địa phương; trao tặng trên 56 sổ tiết kiệm tình nghĩa cho các gia đình người có công có hoàn cảnh khó khăn, với tổng số tiền là gần 100 triệu đồng; các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp… trong và ngoài tỉnh thực hiện khám bệnh, động viên, hỗ trợ trên 1.100 gia đình người có công bị ốm đau, có hoàn cảnh khó khăn.

 Đoàn đại biểu tỉnh Nam Định đi dâng hương, viếng Nghĩa trang Liệt sĩ tại tỉnh Quảng Trị.

Ngoài ra, nhân dịp tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội đã trao đổi, làm việc, thống nhất để Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Chi nhánh Bắc Nam Định trao tặng 1.000 suất quà bằng tiền mặt cho các gia đình người có công, hộ nghèo, người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn được đón Tết cổ truyền vui vẻ, đầm ấm.

Trong năm 2020, Sở tiếp tục đẩy mạnh công tác nghiên cứu, chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương thực hiện tốt việc giải quyết các chế độ chính sách đối với người có công, thân nhân người có công và các diện đối tượng có liên quan đến lĩnh vực người có công theo quy định của Nhà nước. 

Cụ thể, tiếp tục tập trung thực hiện tốt công các tuyên truyền, phổ biến các chính sách để các cấp, các ngành; các diện người có công, thân nhân người có công… nắm bắt đầy đủ các chế độ, chính sách ưu đãi của Nhà nước đã quy định; tổ chức thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe đối với người có công với cách mạng, chú trọng thực hiện việc điều dưỡng người có công tại các cơ sở điều dưỡng; tập trung giải quyết kịp thời các chế độ, chính sách đối với người có công và thân nhân người có công với cách mạng theo quy định.

Để tiếp tục thúc đẩy các phong trào Đền ơn đáp nghĩa tại địa phương, nhân dịp kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2020), Sở Lao động - TB và XH đã hướng dẫn các huyện, thành phố đẩy mạnh các hoạt động Đền ơn đáp nghĩa và tích cực làm việc, vận động các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh tiếp tục quan tâm, hỗ trợ các gia đình người có công tại các địa phương bằng các hình thức thiết thực.

Kết quả, toàn tỉnh đã có 13 nhà ở của người có công với cách mạng được xây mới, sửa chữa, nâng cấp; đóng góp, xây dựng Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” năm 2020 ở cả 3 cấp; thăm hỏi, tặng quà tại 07 Trung tâm điều dưỡng Thương, bệnh binh nặng tỉnh ngoài và phục vụ Lãnh đạo tỉnh thăm hỏi, động viên, tặng quà cho trên 40 đối tượng người có công trong tỉnh và 38 thương binh, bệnh binh đang được nuôi dưỡng, điều dưỡng tại các Trung tâm ngoài tỉnh; thực hiện thắp nến tri ân liệt sỹ tại các nghĩa trang liệt sỹ trong toàn tỉnh vào tối ngày 26/7/2020, thể hiện sự quan tâm, tôn kính đối với các liệt sỹ đã hy sinh vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc…

Cùng chuyên mục
Đọc thêm