Tìm giải pháp phát triển bền vững ở Đồng bằng sông Cửu Long

(PLO) - Nhằm tìm giải pháp cho đảm bảo an ninh nguồn nước, sáng 14/12, tại Hà Nội, Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh tổ chức buổi tọa đàm “Tăng cường an ninh nguồn nước trong bối cảnh biến đổi khí hậu và phát triển năng lượng ở Đồng bằng sông Cửu Long”. 

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Hiện nay, Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) là một trong những khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu, thường xuyên phải đối mặt với các vấn đề như sạt lở bờ sông, bờ biển, suy thoái rừng ngập mặn và sụt lún.

Việc khai thác tài nguyên nước trên thượng nguồn châu thổ, nhất là xây dựng các đập thủy điện, đã làm thay đổi dòng chảy, giảm lượng phù sa, suy giảm nguồn thủy lợi xâm nhập mặn sâu vào nội địa, tác động tiêu cực đến đời sống và phát triển kinh tế của cả vùng, gây nhiều hệ lụy  như ô nhiễm môi trường, suy giảm, mất cân bằng hệ sinh thái nghiêm trọng. Bên cạnh đó, quy hoạch phát triển điện lực quốc gia tới năm 2030, dự kiến xây dựng 14 nhà máy nhiệt điện than ở các vùng ven sông và ven biển ở ĐBSCL.

Các đại biểu đã thảo luận và đưa ra một số giải pháp nhằm thích ứng, trong đó có việc chuyển đổi nông nghiệp bền vững cho các tiểu vùng ĐBSCL; giải pháp chuyển đổi sinh kế bền vững cho nông dân trong vùng… Ngoài ra, các đại biểu cũng chia sẻ những kinh nghiệm từ các địa phương trong nước và quốc tế về công tác bảo vệ nguồn tài nguyên nước và phát triển năng lượng.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Pháo tung hoa rực rỡ chào mừng ngày Giỗ Tổ

Pháo tung hoa rực rỡ chào mừng ngày Giỗ Tổ

(PLVN) - Tối 20/4, nhiều người dân và du khách thập phương không thể rời mắt trước màn bắn pháo hoa tầm cao rực rỡ trên bầu trời Phú Thọ hướng về ngày Giỗ Tổ Hùng Vương.
Đọc thêm