TP HCM chỉ đạo xử lý nghiêm các hành vi mua gom sổ bảo hiểm xã hội

(PLVN) - Nhiều kẻ gian lợi dụng việc chính quyền hỗ trợ những người mất việc do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 để mua bán sổ bảo hiểm xã hội để trục lợi...

Nhiều đối tượng có hành vi mua sổ bảo hiểm để trục lợi.

Nhiều đối tượng có hành vi mua sổ bảo hiểm để trục lợi.

Mới đây, UBND TP HCM cho biết sẽ hỗ trợ cho người lao động bị mất việc, ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 (không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định), bao gồm cả giáo viên, nhân viên của các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập, nhóm trẻ làm việc trên địa bàn.

Việc hỗ trợ trên nguyên tắc bảo đảm cuộc sống cho người lao động bị mất việc, thiếu việc làm, không có thu nhập, gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Người lao động được hỗ trợ 1 triệu đồng/người/tháng, với thời gian tối đa không quá 3 tháng, tính từ tháng 4/2020 đến hết tháng 6/2020.

Trước tình trên, nhiều đối tượng đã tiến hành thu gom, mua bán sổ bảo hiểm xã hội để trục lợi. Thậm chí, một số đối tượng đã lập cả trang Facebook mạo danh Cơ quan Bảo hiểm xã hội để rao mua bán.

Nhận thấy tính chất nghiêm trọng của sự việc Chính phủ đã có công văn chỉ đạo các cơ quan chức năng liên quan, các địa phương xử lý vấn đề này. Tại TP HCM, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Ngô Minh Châu đã giao Công an TP HCM, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Sở Thông tin và Truyền thông, Bảo hiệm Xã hội TPHCM và UBND các quận huyện kịp thời cảnh báo, xử lý nghiêm các hành vi mua gom sổ bảo hiểm xã hội.

UBND TP HCM chỉ đạo các cơ quan chức năng liên quan trong việc hỗ trợ người lao động bị mất việc thủ tục phải nhanh gọn nhưng phải chặt chẽ. Phải bảo đảm đúng đối tượng, công khai, minh bạch, không để trục lợi, lợi dụng chính sách. 

Cùng chuyên mục
Đọc thêm