TP HCM đưa người nghiện không có nơi ở ổn định vào cơ sở cai nghiện bắt buộc

(PLVN) - UBND TP HCM vừa có văn bản khẩn gửi cơ quan chức năng yêu cầu đẩy nhanh tiến độ hoàn tất hồ sơ xử lý đối với người nghiện ma túy không có nơi cư trú ổn định đang được quản lý tại các cơ sở xã hội.

Các học viên cai nghiện ma túy tại cơ sở Nhị Xuân được hướng dẫn học Yoga.

Các học viên cai nghiện ma túy tại cơ sở Nhị Xuân được hướng dẫn học Yoga.

Theo UBND Thành phố, trong thời gian qua, các lực lượng chức năng của Thành phố thực hiện các đợt ra quân trấn áp tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, do đó công tác tiếp nhận, quản lý người nghiện ma túy không có nơi cư trú ổn định tại các Cơ sở xã hội của Thành phố có chiều hướng tăng, vượt quá quy mô quản lý của các đơn vị.

Đơn cử, báo cáo của Lực lượng Thanh niên xung phong Thành phố cho biết, hiện Cơ sở xã hội Nhị Xuân (thuộc Lực lượng Thanh niên xung phong Thành phổ) đang quản lý 1.650 người nghiện ma túy không có nơi cư trú ổn định và người nghiện ma túy cắt cơn theo diện cai nghiện tại gia đình và cộng đồng. Số lượng này vượt quá quy mô về cơ sở vật chất và quy mô giao quản lý của đơn vị (quy mô thiết kế và giao quản lý của đơn vị là 1.500 người).

Dự báo trong thời gian tới, công tác tiếp nhận người nghiện ma túy không có nơi cư trú ổn định sẽ tiếp tục tăng. Nhằm giảm áp lực trong công tác quản lý người nghiện ma túy không có nơi cư trú ổn định, phục vụ công tác tiếp nhận người nghiện mới tại Cơ sở xã hội Thanh thiếu niên 2 và Cơ sở xã hội Nhị Xuân, UBND Thành phố giao Chủ tịch UBND các quận, huyện khẩn trương chỉ đạo Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội, Phòng Tư pháp, Công an quận, huyện, UBND phường, xã, thị trấn và các đơn vị liên quan rà soát và đẩy nhanh tiến độ, hoàn tất các hồ sơ người nghiện ma túy không có nơi cư trú ổn định, có thời gian lưu trú trên 2 tháng tại cơ sở xã hội để đề nghị TAND quận, huyện họp xem xét, quyết định áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện ma túy bắt buộc.

Đồng thời Chủ tịch UBND các quận, huyện chỉ đạo các cơ quan chức năng tuân thủ nghiêm các quy định về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 khi đưa người nghiện ma túy không có nơi cư trú ổn định vào các Cơ sở xã hội.

Giao Công an Thành phố chỉ đạo các Phòng nghiệp vụ, Công an quận, huyện, phường, xã, thị trấn đẩy nhanh tiến độ xác minh hồ sơ, trích lục tiền án, tiền sự, danh chỉ bản và hướng dẫn tháo gỡ kịp thời những hồ sơ đang gặp khó khăn, vướng mắc trong công tác xác minh và hỗ trợ các quận, huyện thực hiện tốt nội dung chỉ đạo trên; chỉ đạo các đơn vị trực thuộc, Công an huyện Củ Chi và Công an huyện Hóc Môn phối hợp, hỗ trợ Cơ sở xã hội Thanh thiếu niên 2 và Cơ sở xã hội Nhị Xuân trong công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn tại các đơn vị.

UBND Thành phố cũng đề nghị TAND Thành phố xem xét, kịp thời giải quyết hồ sơ khiếu nại của người nghiện ma túy đối với quyết định áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc của TAND các quận, huyện; chỉ đạo TAND các quận, huyện đấy nhanh tiến độ họp xem xét, quyết định việc áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện ma túy bắt buộc và kịp thời chuyển đơn, hồ sơ khiếu nại lên TAND Thành phố để xem xét.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với Lực lượng Thanh niên xung phong Thành phố cung cấp danh sách người nghiện ma túy không có nơi cư trú ổn định đang quản lý tại các Cơ sở xã hội trực thuộc có thời gian lưu trú trên 2 tháng đến Công an Thành phố, UBND các quận, huyện liên quan để khẩn trương phối hợp thực hiện; chịu trách nhiệm theo dõi việc thực hiện các nội dung chỉ đạo nêu trên, tổng hợp báo cáo kết quả thực hiện cho UBND Thành phố trước ngày 15/9. 

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm