TP Tam Kỳ (Quảng Nam) thực hiện mô hình “Mỗi tuần một điều luật”

(PLO) - Thời gian qua, TP Tam Kỳ đã triển khai thực hiện tốt mô hình “Mỗi tuần một điều luật” giúp cán bộ, công chức và nhân dân nâng cao nhận thức và hiểu biết về kiến thức pháp luật.

TP Tam Kỳ (Quảng Nam) thực hiện mô hình “Mỗi tuần một điều luật”

Tại UBND TP và xã, phường đã in các điều luật liên quan mật thiết đến cán bộ, công chức và nhân dân, niêm yết tại tiền sảnh UBND và Bộ phận tiếp nhận, trả kết quả. Từ năm 2014 đến năm 2016, TP Tam Kỳ và các xã, phường đã in được 1.596 điều luật/76 tuần, nội dung tập trung vào những vấn đề được xã hội quan tâm, những vấn đề cần thiết nơi công sở như Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân; Luật Phòng chống tham nhũng; Luật Xử lý vi phạm hành chính; Quy chế văn hóa công sở… Không chỉ niêm yết, nội dung các điều luật còn được gửi qua mạng trao đổi nội bộ và đăng tải trên website của các cơ quan, đơn vị nên rất thuận lợi cho cán bộ, công chức và nhân dân tìm hiểu pháp luật. 

Ông Nguyễn Quốc Sử - Phó Trưởng phòng Tư pháp TP Tam Kỳ cho biết: “Năm 2017, Phòng Tư pháp TP sẽ tham mưu UBND TP đổi mới mô hình này. Thay vì trích và in các điều luật như trước đây, Phòng Tư pháp sẽ tìm các điều luật cần thiết, gần gũi và cụ thể hóa điều luật bằng các hình ảnh minh họa ngộ nghĩnh. Với sự thay đổi này, tôi tin chắc “Mỗi tuần một điều luật” sẽ được chú ý hơn, bắt mắt hơn, giúp cán bộ, công chức và nhân dân dễ nhớ các quy định của pháp luật hơn”. 

Ngay tuần lễ đầu tiên của năm 2017, “Mỗi tuần một điều luật” được nhiều người quan tâm, với những hình ảnh minh họa cho Nghị định 155/2016/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/02/2017 thay thế Nghị định 179/2013/NĐ-CP. Điều luật quy định mức phạt đối với hành vi vệ sinh cá nhân (tiểu tiện, đại tiện) không đúng nơi quy định tại khu vực chung cư, thương mại, dịch vụ hoặc nơi công cộng bị phạt tiền từ 1 - 3 triệu đồng, trong khi trước đây mức phạt được quy định chỉ từ 200.000- 300.000 đồng; hành vi vứt, thải, bỏ đầu, mẩu và tàn thuốc lá không đúng nơi quy định tại khu chung cư, thương mại, dịch vụ hoặc nơi công cộng bị phạt tiền từ 500.000 - 1 triệu đồng, gấp 10 lần mức phạt được quy định trước đây. Các quy định này được “Mỗi tuần một điều luật” tại UBND TP Tam Kỳ minh họa khá ngộ nghĩnh giúp nhiều người đi ngang ghé xem và thích thú tìm hiểu.

Ngoài ra, với phương châm hiệu quả nhưng tiết kiệm, ở các địa phương trên địa bàn TP Tam Kỳ, công chức tư pháp - hộ tịch tham mưu  UBND các xã, phường thực hiện “Mỗi tuần một điều luật” rồi sau đó sẽ đổi các điều luật cho nhau trước khi in mới điều luật tiếp theo. Ông Lê Văn Sơn - công chức Tư pháp - Hộ tịch phường Hòa Thuận chia sẻ: “Tôi nghĩ việc luân đổi các điều luật giữa các đơn vị xã, phường được chúng tôi thực hiện thường xuyên, vừa hiệu quả mà còn tiết kiệm”.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Thực hiện các nghi lễ truyền thống tại Lễ hội Hoa Lư năm 2021

Thực hiện các nghi lễ truyền thống tại Lễ hội Hoa Lư năm 2021

(PLVN) -Ngày 20/4 (tức ngày 9/3 âm lịch), tại Lễ hội Hoa Lư đã diễn ra các nghi lễ truyền thống do nhân dân địa phương thực hiện nhằm tưởng nhớ công lao to lớn của các bậc tiền nhân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước, khơi dậy truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc, đồng thời là hoạt động bảo tồn và phát huy các giá trị truyền thống văn hóa lịch sử của dân tộc.
Đọc thêm