Trung tâm y tế huyện Cẩm Khê (Phú Thọ) – Tận tâm vì người bệnh

(PLVN) - Với cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại, trình độ chuyên môn, y đức của đội ngũ y bác sĩ ngày càng được nâng cao, Trung tâm Y tế huyện Cẩm Khê (Phú Thọ) hiện đang trở thành điểm sáng y tế của tỉnh và các khu vực lân cận.

Trung tâm y tế huyện Cẩm Khê (Phú Thọ) – Tận tâm vì người bệnh

Tiền thân là Trung tâm Y tế huyện Sông Thao được thành lập vào năm 1990, Trung tâm y tế (TTYT) huyện Cẩm Khê có nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh, khám bệnh, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn huyện và các huyện lân cận. Vượt qua mọi khó khăn trong giai đoạn đầu về nguồn nhân lực và trang thiết bị, tập thể viên chức, người lao động của Trung tâm Y tế huyện Cẩm Khê đã nỗ lực không ngừng để hoàn thành tốt nhiệm vụ.

 Trung tâm Y tế huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ.

Bên cạnh đó, với sự chỉ đạo trực tiếp, hiệu quả của cơ quan chủ quản là Sở Y tế, đặc biệt sự quan tâm chỉ đạo của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện, sự phối hợp của các ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn huyện đã giúp cho ngành Y tế huyện nói chung, TTYT huyện Cẩm Khê nói riêng từng bước gặt hái được những thành công đáng khích lệ.

Trong những năm đầu hoạt động, Trung tâm gặp rất nhiều khó khăn trong công tác khám chữa bệnh, vì cơ sở vật chất, nhà làm việc, nhà điều trị bệnh nhân chủ yếu là nhà cấp 4 xây dựng từ những năm 1970, trang thiết bị y tế còn thiếu thốn, chưa đồng bộ, chuyên môn một số cán bộ còn hạn chế.

Tuy nhiên, đến nay TTYT huyện Cẩm Khê đã có bước chuyển mình quan trọng trong giai đoạn mới. Năm 2018, khu nhà điều trị 7 tầng chất lượng cao của Trung tâm đã đi vào hoạt động, với quy mô hơn 400 giường bệnh. Nhiều trang thiết bị hiện đại và kỹ thuật mới được triển khai thành công. Cùng với đó, hiện Trung tâm có hơn 200 cán bộ, nhân viên y tế, đội ngũ cán bộ có chuyên môn, tận tâm, chuyên nghiệp.

Sự thay đổi cả về diện mạo và chất lượng đã giúp Trung tâm đáp ứng tốt nhu cầu khám chữa bệnh của người dân. Trung bình mỗi năm, Trung tâm tiếp nhận khám chữa bệnh cho trên 140.000 lượt bệnh nhân, tỷ lệ bệnh nhân phải chuyển tuyến giảm còn 3%.

Đến Trung tâm Y tế huyện Cẩm Khê hiện nay sẽ nhận thấy sự thay đổi rõ rệt trong ngay từ nơi đón tiếp, phòng khám, phòng xét nghiệm… Các khoa, phòng được bố trí hợp lý, hồ sơ khám bệnh, đồ dùng, dụng cụ y tế tuân thủ đúng với quy trình 5S (sàng lọc, sẵn sàng, sắp xếp, săn sóc, sạch sẽ); áp dụng công nghệ thông tin trong khám và điều trị bệnh nội trú và ngoại trú; giảm tối đa thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian chờ của bệnh nhân. Thực hiện quy trình 5S, bệnh nhân và người nhà chỉ cần đi theo các mũi tên chỉ, bảng biển chỉ dẫn sẽ tìm thấy nơi mình cần một cách thuận tiện.

Hệ thống xét nghiệm hiện đại được Trung tâm đầu tư năm 2020. 
Hàng năm, Trung tâm đã cử hàng chục lượt y, bác sĩ đi đào tạo các chuyên khoa sâu, đồng thời mời chuyên gia hàng đầu của các bệnh viện tuyến Trung ương về chuyển giao các kỹ thuật mới. Tới nay, các bác sĩ của Trung tâm đã làm chủ được nhiều kỹ thuật đòi hỏi chuyên môn cao như: kỹ thuật phẫu thuật nội soi, phẫu thuật liên quan tới xương khớp, tiết niệu…

Cùng với đó, Lãnh đạo TTYT huyện Cẩm Khê luôn xác định tác phong và thái độ phục vụ người bệnh có vai trò vô cùng quan trọng trong hoạt động thực tiễn tại các cơ sở khám chữa bệnh, đem lại sự gần gũi, tin cậy từ phía người bệnh góp phần nâng cao hiệu quả trong khám và điều trị. Người bệnh khi đến khám chữa bệnh được trải nghiệm phong cách phục vụ thân thiện, hoàn hảo, chu đáo, tận tình, biến quá trình thăm khám và nằm điều trị bệnh của bệnh nhân trở nên bớt căng thẳng, mệt mỏi. Theo khảo sát, tỷ lệ hài lòng về chất lượng dịch vụ của bệnh nhân khi đến khám chữa bệnh tại Trung tâm đạt trên 98%.

Cán bộ y tế nhiệt tình trong công tác tiếp đón, hướng dẫn bệnh nhân. 
 Bên cạnh việc chú trọng công tác chuyên môn, TTYT huyện Cẩm Khê luôn nâng cao tinh thần, trách nhiệm đối với sức khỏe cộng đồng. Tháng 11/2020, nhằm giúp đỡ những người dân nghèo, những hoàn cảnh khó khăn không có điều kiện để đi bệnh viện phẫu thuật mắt (mộng mắt và đục thủy tinh thể), được sự đồng ý của UBND tỉnh Phú Thọ, sự trợ giúp của các nhà hảo tâm, TTYT huyện Cẩm Khê đã phối hợp với Ban bác ái xã hội – Caritas Hưng Hóa tổ chức thành công chương trình phẫu thuật mắt miễn phí cho bệnh nhân nghèo. Ngoài ra, Trung tâm cũng thường xuyên phối hợp, tổ chức thăm khám sức khỏe định kỳ cho các tổ chức, trường học trên địa bàn.

Với những kết quả đã đạt được, trong nhiều năm liền, TTYT huyện Cẩm Khê đã được UBND tỉnh Phú Thọ công nhân là Tập thể Lao động Xuất sắc với cơ sở hạ tầng được đầu tư khang trang, trang thiết bị hiện đại, đồng bộ và đội ngũ cán bộ, viên chức đầy tâm huyết, trách nhiệm. Đặc biệt, vào tháng 9/2020, TTYT Cẩm Khê đã được xếp hạng I theo Quyết định của UBND tỉnh. Những thành tích đạt được thể hiện rõ niềm tin của nhân dân dành cho TTYT huyện Cẩm Khê, chính là tiền đề vững chắc để trung tâm tiếp tục vững bước, trở thành điểm sáng y tế trong tỉnh nhà và khu vực lân cận.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm