Truy tặng danh hiệu “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng” cho 108 mẹ

(PLO) - Nhân dịp kỷ niệm 43 năm ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước và 128 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, chiều 20/4, Tỉnh ủy, HĐND, UBND và UBMTTQ Việt Nam tỉnh Thừa Thiên- Huế tổ chức Lễ truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”  và trao Huân chương Độc lập cho gia đình có công với cách mạng.

Trao danh hiệu vinh dự Nhà nước Bà mẹ Việt Nam anh hùng cho thân nhân các mẹ

Trao danh hiệu vinh dự Nhà nước Bà mẹ Việt Nam anh hùng cho thân nhân các mẹ

Trong đợt này, toàn tỉnh Thừa Thiên - Huế có 108 người mẹ được Đảng, Nhà nước truy tặng danh hiệu cao quý “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng”. Đó là những người mẹ đã có nhiều cống hiến, hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Tại buổi lễ, thừa ủy quyền Chủ tịch nước, các đồng chí lãnh đạo tỉnh đã trao danh hiệu “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng” cho các thân nhân Bà mẹ Việt Nam Anh hùng; trao 15 Huân chương Độc lập, gồm 01 Huân chương Độc lập hạng Nhất, 01 Huân chương Độc lập hạng Nhì và 13 Huân chương Độc lập hạng Ba cho thân nhân 15 gia đình có công với cách mạng.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Cao nhấn mạnh, việc truy tặng danh hiệu cao quý “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” là sự ghi nhận của Tổ quốc đối với công lao trời biển và sự hy sinh vô bờ bến của các Mẹ. Đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền, các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể và các tổ chức chính trị - xã hội tiếp tục dành sự quan tâm và chăm lo hơn nữa cho các gia đình chính sách; đẩy mạnh phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” bằng những việc làm thiết thực và ý nghĩa.

Đẩy mạnh phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, trong những năm qua, Đảng bộ và nhân dân TT-Huế đã thực hiện những việc làm thiết thực như phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam anh hùng còn sống và thân nhân liệt sĩ neo đơn, tặng sổ tiết kiệm tình nghĩa, xây dựng nhà tình nghĩa…; tích cực giải quyết các tồn đọng sau chiến tranh, khảo sát và quy tập hài cốt liệt sỹ về an táng tại các Nghĩa trang liệt sỹ. Đây là nguồn động viên lớn cả về vật chất và tinh thần cho các bà mẹ và các gia đình có công với cách mạng...

Tính đến nay, tại Thừa Thiên - Huế đã có 2.233 mẹ được phong tặng và truy tặng danh hiệu “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng”. Tất cả các mẹ còn sống đều được các cơ quan, đơn vị nhận phụng dưỡng đến cuối đời.

Cùng chuyên mục
Làm rõ nguồn lây ca Covid-19 tại Hải Dương do nhập cảnh trái phép từ Lào về Việt Nam

Làm rõ nguồn lây ca Covid-19 tại Hải Dương do nhập cảnh trái phép từ Lào về Việt Nam

(PLVN) - Liên quan đến trường hợp Đào Duy Tùng (SN 1989, có HKTT tại 42 Hàm Nghi, phường Hải Tân, TP. Hải Dương, tỉnh Hải Dương) có kết quả dương tính với Covid-19, Công an TP Hải Dương đã khẩn trương vào cuộc điều tra, xác minh, làm rõ nguồn lây của trường hợp này. Đến chiều 7/5 xác định, Đào Duy Tùng đã vượt biên nhập cảnh trái phép từ Lào vào Việt Nam vào ngày 20/4/2021. 
Đọc thêm