Tự hào 70 năm Đảng bộ xã Hoàng Xá

(PLO) - Ngày 15/8 tới đây, Đảng bộ xã Hoàng Xá (huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ) sẽ tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm thành lập Đảng bộ (15/8/1948 - 15/8/2018) và công bố, đón nhận danh hiệu xã đạt chuẩn nông thôn mới. 

Đảng bộ xã Hoàng Xá đại hội lần thứ XXIV nhiệm kỳ 2015-2020

Đảng bộ xã Hoàng Xá đại hội lần thứ XXIV nhiệm kỳ 2015-2020

70 năm một chặng đường

Xã Hoàng Xá là vùng đất giàu truyền thống yêu nước và cách mạng, nằm cách trung tâm huyện Thanh Thủy 7km về phía Nam, có diện tích tự nhiên hơn 829ha, dân số hơn 12,6 nghìn người. Dù trong kháng chiến hay thời kỳ hàn gắn vết thương chiến tranh, thời kỳ đổi mới, xây dựng quê hương, Đảng bộ, chính quyền và các tầng lớp nhân dân xã Hoàng Xá luôn đoàn kết, thống nhất, nỗ lực khắc phục khó khăn, vươn lên phát triển mạnh mẽ. 

Cách đây 70 năm, vào đầu năm 1948, do số lượng Đảng viên còn ít, 3 xã: Bảo Yên (tiền thân là xã Phú Cường), xã Hoàng Xá (tiền thân là xã Đoàn Kết) và xã Sơn Thủy (tiền thân là xã Thủy Trạm) cùng sinh hoạt chung một Chi bộ ghép lấy tên là Chi bộ Trần Phú. Về sau, công tác phát triển Đảng được tăng cường, số Đảng viên tăng nhanh, xã Hoàng Xá đã có 5 Đảng viên đủ điều kiện thành lập Chi bộ.

Ngày 15/8/1948, tại nhà ông Nguyễn Văn Tỉnh (khu 16 xã Hoàng Xã) đã tiến hành Đại hội Đảng lần thứ nhất và Chi bộ Đảng đầu tiên của xã Hoàng Xá được thành lập, lấy tên là Chi bộ Tháng 8. Huyện uỷ Thanh Thủy phân công đồng chí Nguyễn Văn Tụng cán bộ tăng cường về trực tiếp làm Bí thư Chi bộ. Người công dân ưu tú đầu tiên được kết nạp vào Đảng là ông Hà Đức Hinh.

Chi bộ Đảng được thành lập là một sự kiện lịch sử quan trọng đánh dấu bước trưởng thành vượt bậc của phong trào cách mạng ở địa phương. Sau khi được thành lập, Chi bộ đã tỏ rõ vai trò hạt nhân lãnh đạo nhân dân trong xã xây dựng củng cố chính quyền, bảo vệ thành quả cách mạng.

Chi bộ tập trung lãnh đạo nhân dân trong xã triển khai thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm: Tập trung phát triển kinh tế chống nạn đói, phát động phong trào bình dân học vụ, tập trung xây dựng Đảng, củng cố chính quyền,  các đoàn thể cứu quốc luôn được quan tâm và cuối năm 1948 đã kết nạp thêm được 8 Đảng viên nâng số Đảng viên trong Chi bộ lên tổng số 13 đồng chí.

Trong kháng chiến chống Pháp, dưới sự lãnh đạo của Chi bộ Đảng, cán bộ, Đảng viên và các tầng lớp nhân dân xã Hoàng Xá đã vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, hy sinh, vừa bám ruộng, bám làng để sản xuất, tham gia chiến đấu, phục vụ chiến đấu, phối hợp với bộ đội chủ lực, bộ đội địa phương chống địch càn quét, bảo vệ từng tấc đất của quê hương, tích cực đóng góp sức người, sức của cho kháng chiến. Xã Hoàng Xá đã động viên hàng trăm con em vào bộ đội, 279 dân công phục vụ chiến đấu, chi viện cho chiến trường cả nghìn tấn lương thực.

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ và chiến tranh biên giới bảo vệ tổ quốc, xã Hoàng Xá vừa tập trung phát triển kinh tế, vừa chi viện sức người sức của cho tiền tuyến, xã đã huy động được 400 thanh niên lên đường nhập ngũ và đi thanh niên xung phong, chi viện cho chiến trường hàng nghìn tấn lương thực, thực phẩm..  

Sau ngày đất nước thống nhất Đảng bộ và nhân dân Hoàng Xá bắt tay cùng với cả nước giải quyết hậu quả, hàn gắn vết thương chiến tranh, nhanh chóng khôi phục sản xuất, ổn định đời sống, thực hiện 2 nhiệm vụ chiến lược “Xây dựng và Bảo vệ tổ quốc”

Ông Vi Trọng Lễ - UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND cùng đoàn công tác tỉnh Phú Thọ khảo sát tại Cụm công nghiệp xã Hoàng Xá.

Trải qua các cuộc kháng chiến, xã Hoàng Xá có hai bà mẹ được phong tặng và truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “bà Mẹ Việt Nam anh hùng”, 51 liệt sỹ đã anh dũng hy sinh trên các chiến trường, 44 thương, bệnh binh các loại, 15 người nhiễm chất độc màu da cam, có 163 cá nhân được tặng Huân chương và 117 cá nhân được tặng Huy chương kháng chiến các loại. Đó là những đóng góp vô cùng to lớn, là truyền thống rất đỗi tự hào của Đảng bộ và nhân dân xã Hoàng Xá trong suốt quá trình chiến đấu, bảo vệ và xây dựng quê hương.

Ghi nhận các đóng góp to lớn đó, Đảng bộ và nhân dân xã Hoàng Xá đã vinh dự được Đảng, Nhà nước trao tặng nhiều phần thưởng cao quý: Huân chương kháng chiến hạng nhì, 280 huân, huy chương các loại, được UBND tỉnh Phú Thọ tặng nhiều lá cờ đầu có thành tích xuất sắc lãnh đạo phát triển kinh tế - xã hội, cùng nhiều bằng khen và giấy khen.

Vững bước dưới cờ Đảng

Trải qua quá trình xây dựng và phát triển, Đảng bộ xã Hoàng Xá đã lãnh đạo nhân dân trong xã phát huy sức mạnh tổng hợp của khối đại đoàn kết toàn dân, vượt qua mọi khó khăn thử thách, hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ cách mạng trong lao động, sản xuất, chiến đấu chống giặc ngoại xâm, thực hiện đường lối đổi mới đạt được nhiều thành tựu to lớn.

Trong những năm qua, xã Hoàng Xá đã tích cực vươn lên, đổi mới trên mọi lĩnh vực. Đảng bộ xã Hoàng Xá đã tập trung trí tuệ, chỉ đạo, lãnh đạo thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội trong các kỳ Đại hội Đảng bộ đề ra làm cho đời sống nhân dân không ngừng đi lên: Kinh tế có bước chuyển biến tiến bộ, hàng năm duy trì tốc độ tăng trưởng từ 6 -10%/năm, bình quân lương thực đầu người đạt 278kg/người/năm, thu nhập bình quân đầu người đã đạt trên 30 triệu đồng/người/năm.

Kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội được quan tâm đầu tư phục vụ đời sống nhân dân, các tuyến đường đường giao thông liên xã, liên thôn được nhựa hoá, bê tông hoá, hệ thống kênh mương cơ bản đã đáp ứng được yêu cầu đời sống đi lại, sản xuất của nhân dân. 100% số hộ được sử dụng điện, trên 90% số hộ ngói hoá, 100% số hộ có phương tiện nghe nhìn...Các công trình lớn như điện, cầu, chợ, công viên thanh niên, cụm công nghiệp làng nghề...đã góp phần đổi mới bộ mặt nông thôn xã Hoàng Xá.

Công tác giáo dục - đào tạo có nhiều chuyển biến tích cực, cơ sở vật chất các trường mầm non, cấp I, cấp II được đầu tư xây dựng khang trang, toàn xã hiện có 4/5 trường đạt chuẩn Quốc gia. Công tác chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho nhân dân luôn được chú trọng, trạm y tế đạt chuẩn quốc gia, đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh của nhân dân.

Các nhà văn hóa được xây dựng khang trang tại các khu dân cư phục vụ hội họp, học tập và giao lưu văn hóa văn nghệ. Các hoạt động văn hóa - xã hội được quan tâm, chính sách an sinh xã hội được chỉ đạo kịp thời. Phong trào xây dựng đời sống văn hoá mới được được nhiều kết quả tích cực. Hàng năm có 20/22 khu đạt khu văn hoá, 86% số hộ được công nhận gia đình văn hoá, thực hiện tốt các chính sách xã hội, thực hiện và duy trì nghiêm túc quy chế dân chủ ở cơ sở...

Do vậy tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội được duy trì ổn định. Ngày 27/02/2018, xã Hoàng Xá vinh dự được UBND tỉnh Phú Thọ quyết định công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới. 

Công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền luôn được quan tâm, Đảng bộ xã Hoàng Xá luôn coi trọng công tác xây dựng và chỉnh đốn Đảng gắn với cuộc vận động học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của cán bộ đảng viên. Hàng năm phân loại các Chi bộ đều đạt khá, trong sạch vững mạnh, không có Chi bộ yếu kém, tỷ lệ Đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ đạt từ 90% trở lên. 

Bên cạnh đó, công tác kết nạp Đảng viên mới được quan tâm, tỷ lệ kết nạp đạt trên 4%/năm, 100% tổ chức đoàn thể quần chúng được xếp loại vững mạnh, năng lực lãnh đạo, quản lý, điều hành của chính quyền, từng bước được nâng cao.

Hoạt động của mặt trận tổ quốc và các đoàn thể nhân dân luôn được chú trọng duy trì củng cố xây dựng và luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ hàng năm. Khối đại đoàn kết toàn dân luôn được tăng cường và củng cố đã góp phần thực hiện tốt các phong trào thi đua, thực hiện các mục tiêu kinh tế - xã hội ở địa phương. 

Trải qua 70 năm xây dựng và trưởng thành, từ một Chi bộ có 5 Đảng viên đến nay Đảng bộ xã Hoàng Xá đã có 265 Đảng viên, sinh hoạt ở 28 Chi bộ, trong đó có có 58 đồng chí được tặng huy hiệu Đảng (một đồng chí được trao tặng Huy hiệu 60 năm tuổi Đảng, ba đồng chí được trao tặng Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng, mười đồng chí được tặng Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng, chín đồng chí được trao tặng Huy hiệu 45 năm tuổi Đảng, mười ba đồng chí được tặng Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng, hai mươi hai đồng chí được tặng Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng).

Trải qua 24 kỳ đại hội, Đảng bộ xã Hoàng Xá tự hào có nhiều đồng chí Đảng viên trưởng thành từ quê hương đã phấn đấu trưởng thành, thành đạt trên nhiều lĩnh vực công tác đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, tô đậm thêm trang sử vàng truyền thống của Đảng bộ và nhân dân xã Hoàng Xá.

Trước những thành tích to lớn đã đạt được, Đảng bộ, cán bộ Đảng viên và nhân dân xã Hoàng Xá càng ý thức sâu sắc trách nhiệm, nêu cao ý chí quyết tâm, tinh thần đoàn kết, chủ động sáng tạo, ra sức phát huy lợi thế, tiềm năng, đẩy lùi khó khăn, tiếp tục nỗ lực phấn đấu xây dựng xã Hoàng Xá ngày càng giàu đẹp, văn minh.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Pháo tung hoa rực rỡ chào mừng ngày Giỗ Tổ

Pháo tung hoa rực rỡ chào mừng ngày Giỗ Tổ

(PLVN) - Tối 20/4, nhiều người dân và du khách thập phương không thể rời mắt trước màn bắn pháo hoa tầm cao rực rỡ trên bầu trời Phú Thọ hướng về ngày Giỗ Tổ Hùng Vương.
Đọc thêm