Tuyên Quang triển khai hiệu quả 255 camera giám sát an ninh

(PLVN) - Tính đến tháng 7/2020, Công an tỉnh Tuyên Quang đã kết nối hệ thống 255 camera giám sát của thành phố và các huyện tạo thành hệ thống camera giám sát tập trung đặt tại trung tâm chỉ huy Công an tỉnh.

Hệ thống camera giám sát tại Trung tâm thông tin chỉ huy Công an tỉnh Tuyên Quang.

Hệ thống camera giám sát tại Trung tâm thông tin chỉ huy Công an tỉnh Tuyên Quang.

Trước đó, thông qua bước khảo sát kỹ lưỡng, lựa chọn địa điểm lắp đặt theo hướng ưu tiên những nơi giao cắt ngã ba, ngã tư, đoạn đường hay xảy ra tai nạn giao thông, trong quý I năm 2020, Công an tỉnh Tuyên Quang đã phối hợp với các nhà mạng lắp đặt 48 camera giám sát trên địa bàn thành phố Tuyên Quang. Đến tháng 7/2020, Công tỉnh đã hoàn thành kết nối hệ thống camera giám sát của thành phố và các huyện còn lại.

Theo đại diện Đội Công nghệ thông tin, thuộc Phòng Tham mưu, Công an tỉnh, những chiếc camera này được kết nối internet đường truyền tốc độ cao 24/24 giờ, có khả năng quan sát tốt, ghi hình ảnh cả vào ban đêm. Tùy theo từng loại nghiệp vụ, các camera sẽ được lưu trữ an toàn trong thời gian 30 ngày.

Hệ thống camera này cung cấp đầy đủ, chính xác các thông tin chi tiết của từng camera ở các vị trí lặp đặt. Mỗi tuần, đều có từ 1-2 đơn vị đến đề xuất được trích xuất hình ảnh phục vụ công tác điều tra, khám phá án.

Với hệ thống camera này đã giúp lực lượng Công an tỉnh dễ dàng quan sát nhanh chóng, tổng quan tình hình của toàn tỉnh phục vụ triển khai các công tác nghiệp vụ theo quy định.

Đặc biệt, với những sự kiện lớn, lễ hội đông người, hệ thống camera giám sát đã góp phần đảm bảo an ninh trật tự, theo dõi tình hình thực tế trên các tuyến đường phố.

Bên cạnh đó, việc lắp đặt hệ thống camera giám sát ở các ngã ba, ngã tư, đoạn đường hay xảy ra tai nạn giao thông cũng góp phần nâng cao ý thức của người dân khi tham gia giao thông.

So với trước đây khi không có lực lượng Cảnh sát giao thông làm nhiệm vụ, nhiều người dân vẫn vô tư vượt đèn đỏ, nhưng từ khi có hệ thống camera giám sát, hiện tượng này đã giảm đáng kể.

Trong thời gian tới, tỉnh Tuyên Quang cũng đặt mục tiêu xây dựng trung tâm điều khiển, kết nối chia sẻ thông tin tại Công an tỉnh với Công an các huyện, thành phố, các đơn vị nghiệp vụ.

Từ đó, Công an các huyện, thành phố có thể khai thác đầy đủ những dữ liệu toàn bộ hệ thống camera này phục vụ công tác nghiệp vụ.

Lực lượng Cảnh sát giao thông cũng có thể sử dụng hình ảnh, dữ liệu đó phục vụ công tác đảm bảo an toàn giao thông, như là “phạt nguội” những hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông, điều tra các vụ tai nạn giao thông.

Tuy nhiên, để đạt mục tiêu này, tỉnh Tuyên Quang cần đầu tư nâng cấp, xây dựng hạ tầng lưu trữ đủ lớn, hệ thống bảo mật tương xứng và đặc biệt là sự đồng thuận của các cơ quan, đơn vị, tổ chức và nhân dân.

Việc triển khai xây dựng hệ thống camera giám sát là điều cần thiết phù hợp với xu hướng phát triển hiện nay, nhất là yêu cầu ngày càng cao trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn./.

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm