Tuyên truyền về thực hiện nghĩa vụ dân sự trong bản án hình sự

(PLO) - Cục THADS tỉnh vừa phối hợp với Trại giam Đại Bình tổ chức buổi tuyên truyền, giáo dục về thực hiện nghĩa vụ dân sự trong các bản án hình sự cho gần 300 phạm nhân đang chấp hành án phạt tù tại Trại giam.

Tuyên truyền về thực hiện nghĩa vụ dân sự trong bản án hình sự

Buổi tuyên truyền diễn ra tại phân trại 1 và phân trại 2 với hai chuyên đề “Tổng quan về Luật THADS; các quyền và nghĩa vụ dân sự đối với phạm nhân đang chấp hành hình phạt tù” và chuyên đề “Một số nội dung cơ bản về tha tù trước thời hạn”.

Các báo cáo viên đã giúp phạm nhân nắm được một số quy định pháp luật về THADS và việc thực hiện nghĩa vụ dân sự trong bản án gắn với việc giảm án phạt tù cũng như một số quy định của pháp luật hình sự về điều kiện giảm án, tha tù trước thời hạn; các quy định về đặc xá có liên quan đến phần quyền và nghĩa vụ của phạm nhân phải THADS.

Các câu hỏi liên quan quyền và nghĩa vụ của người phải thi hành án, thời gian thực hiện, cách thức nộp tiền, xác nhận kết quả thi hành án, miễn, giảm nghĩa vụ phải thi hành án… của phạm nhân đã được giải đáp cụ thể.

Thông qua buổi tuyên truyền, với những hiểu biết pháp luật đã tiếp thu, các phạm nhân ổn định tư tưởng, yên tâm lao động, học tập, phấn đấu tự tu dưỡng, rèn luyện, cải tạo tốt. Đặc biệt, các phạm nhân đã ý thức được việc thực hiện nghĩa vụ dân sự gắn liền với việc xét giảm án, tha tù trước thời hạn, từ đó sẽ góp phần nâng cao tỷ lệ THADS đối các bản án hình sự mà người phải thi hành án đang chấp hành hình phạt tù.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm