Vì sao hàng trăm công nhân bỏ chạy khi thấy đoàn kiểm tra phòng chống Covid-19?

(PLVN) - Khi thấy đoàn kiểm tra phòng chống Covid-19, hàng trăm công nhân đã “bỏ chạy” khỏi nhà máy.

Công ty Eastech (Khu công nghiệp Cộng Hòa, TP Chí Linh)

Công ty Eastech (Khu công nghiệp Cộng Hòa, TP Chí Linh)

Tỉnh Hải Dương đã phản hồi đến báo chí về thông tin, hàng trăm công nhân ở TP Chí Linh đã “bỏ chạy” khỏi nhà máy khi đoàn kiểm tra phòng chống dịch Covid -19 tới làm việc.

Trao đổi báo chí sáng nay (18/3), ông Lưu Văn Bản -  Phó chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương cho biết: Sự việc nhiều công nhân của Công ty Eastech (Khu công nghiệp Cộng Hòa, TP Chí Linh) nhanh chóng rời khỏi nhà máy khi đoàn công tác kiểm tra Covid-19 ập đến là có vi phạm.

Tuy nhiên lỗi vi phạm của nhà máy này chỉ là thiếu thủ tục báo cáo với cơ quan chức năng để chịu sự giám sát về công tác phòng dịch.

Theo ông Bản, sau khi TP Chí Linh kết thúc đợt cách ly dài ngày, địa phương này đã chuyển sang trạng thái của Chỉ thị 19. Do đó các nhà máy, phân xưởng và các cơ sở sản xuất được hoạt động trở lại bình thường. Tuy nhiên, do yếu tố dịch bệnh còn phức tạp, các đơn vị này trước khi mở cửa phải thông báo cho chính quyền địa phương biết.

Sáng 17/3, nhận được tin hành trăm công nhân đang làm việc Công ty Eastech khi chưa có báo cáo lên chính quyền, Công an TP Chí Linh đã có mặt để kiểm tra. Nghe tin công an tới, các công nhân đã rời phân xưởng lấy xe ra về.

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức ghi nhận tại Công ty này có khoảng vài trăm công nhân, hệ thống máy móc chưa hoạt động, chưa triển khai đủ các biện pháp đảm bảo phòng dịch.

“Tổ công tác đặc biệt phòng chống dịch Covid-19 của tỉnh Hải Dương do tôi dẫn đầu sau đó đã có mặt để trực tiếp giải quyết. Phía đại diện công ty Eastech giải thích là có huy động công nhân đến để dọn dẹp nhà máy chuẩn bị cho hoạt động trở lại.

Tuy nhiên theo đánh giá của tôi là họ có động thái muốn sản xuất để hoàn thành đơn hàng đã chậm. Việc sản xuất trở lại là phù hợp với quy định của pháp luật nhưng họ chưa thông báo cho chính quyền biết là sai. Sáng nay, công ty đã chính thức mở cửa sản xuất bình thường với khoảng 600/1.200 công nhân đến làm việc”, ông Bản thông tin.

Về hiện tượng bỏ chạy khỏi nhà máy của các công nhân, ông Bản lý giải: “Việc công nhân đi làm sau khi hết phong toả xã hội là không vi phạm pháp luật. Ở đây là lỗi của đơn vị sản xuất không thực hiện hết quy trình để đảm bảo yêu cầu phòng dịch thôi.

Khi nghe tin công an tới, công nhân xuất hiện tâm lý lo sợ nên mới vội vàng ra lấy xe bỏ về. Đây là công ty nước ngoài, nên khi chúng tôi muốn xuống kiểm tra thì phải thông báo, chứ không thể ập vào đột xuất được như doanh nghiệp trong nước”.

Giải thích thêm về sự việc này, ông Hoàng Quốc Trưởng, Bí thư Thành uỷ Chí Linh cho biết: Việc Công ty Eastech hoạt động mà không báo cho chí quyền hay KCN biết là vi phạm quy định chống dịch của địa phương. Sau khi được hướng dẫn, sáng 18/3 họ đã mở cửa sản xuất bình thường. Về hành vi của Công ty này, TP Chí Linh sẽ ban hành văn bản xử phạt để tăng tính răn đe với các doanh nghiệp khác”.

Trước đó, một số cơ quan báo chí đã đưa tin phản ánh Công ty Eastech (KCN Cộng Hòa, TP Chí Linh) cho công nhân đi làm dù chưa được phép. Khi Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid -19 tỉnh Hải Dương kiểm tra thì hàng trăm công nhân đã “bỏ chạy”.

Công ty Eastech là công ty chuyên sản xuất thiết bị công nghệ như tai nghe, thiết bị phụ tùng công nghệ cho ô tô…

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Quảng Trị áp dụng Chỉ thị số 19 để chống dịch Covid-19 từ 18 giờ hôm nay

Quảng Trị áp dụng Chỉ thị số 19 để chống dịch Covid-19 từ 18 giờ hôm nay

(PLVN) - Ông Võ Văn Hưng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, ký công điện về việc áp dụng một số biện pháp cấp bách trong phòng, chống Covid-19 trên địa bàn tỉnh áp dụng các quy định về phòng, chống dịch theo Chỉ thị số 19/CT-TTg, ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ từ 18 giờ ngày 11/5/2021 cho đến khi có thông báo mới.  
Đọc thêm