Xử lý nghiêm các trường hợp giấu dịch tả lợn Châu Phi

(PLVN) - Tình hình bệnh Dịch tả lợn Châu Phi trên cả nước vẫn đang diễn biến phức tạp, khó lường, gây nhiều thiệt hại về mặt kinh tế cho các hộ chăn nuôi, đồng thời gây tâm lý hoang mang cho người tiêu dùng. Đây là những bệnh có nguy cơ ảnh hưởng trực tiếp cho con người.

Năm 2019, trên địa bàn tỉnh Đắk Nông đã xuất hiện bệnh Dịch tả lợn Châu Phi  tại 50 xã, phường, thị trấn của 08 huyện, thành phố với tổng số heo tiêu hủy là 4.678 con, thiệt hại do Dịch tả lợn Châu Phi là hơn 17 tỷ đồng. 

Năm 2020, tuy đã được kiểm soát sát sao nhưng dịch bệnh Dịch tả lợn Châu Phi vẫn xuất hiện trở lại tại 14 xã thuộc 07 huyện với số lượng heo bị tiêu hủy là 337 con. Đa số heo chết do dịch là heo giống, được đưa từ nơi khác đến, không rõ nguồn gốc, chủ yếu xảy ra ở các hộ chăn nuôi nhỏ, lẻ, hộ gia đình, điều kiện cơ sở vật chất chưa đáp ứng các biện pháp vệ sinh phòng dịch. Do đó bệnh Dịch tả lợn Châu Phi có khả năng bùng phát ra diện rộng bất cứ lúc nào.

Công an tỉnh Đắk Nông sẽ xử lý nghiêm các trường hợp giấu dịch, giết mổ, vứt xác lợn ra môi trường làm lây lan dịch bệnh 

Thời gian tới, để chủ động phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi tái phát, lây lan gây tác hại trên diện rộng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc nuôi tái đàn, tăng đàn lợn cũng như ảnh hưởng đến phát triển kinh tế của tỉnh, Công an tỉnh Đắk Nông đã chủ động xây dựng kế hoạch, phối hợp với Chi cục Phát triển nông nghiệp nắm bắt tình hình và triển khai các biện phòng chống dịch bệnh như: Tăng cường công tác giám sát, phát hiện sớm, xử lý kịp thời ổ dịch mới phát sinh; thành lập các tổ công tác phòng chống dịch tại các địa phương;

Tăng cường công tác tuyên truyền sâu rộng trên các phương tiện thông tin đại chúng tới các hộ chăn nuôi về tính chất nguy hiểm của dịch bệnh, nguy cơ tái phát lây lan ra diện rộng, các biện pháp phòng chống dịch bệnh và quy định về việc tái đàn; xử lý nghiêm các trường hợp giấu dịch, giết mổ, vứt xác lợn ra môi trường làm lây lan dịch bệnh.

Cùng chuyên mục
Thực hiện các nghi lễ truyền thống tại Lễ hội Hoa Lư năm 2021

Thực hiện các nghi lễ truyền thống tại Lễ hội Hoa Lư năm 2021

(PLVN) -Ngày 20/4 (tức ngày 9/3 âm lịch), tại Lễ hội Hoa Lư đã diễn ra các nghi lễ truyền thống do nhân dân địa phương thực hiện nhằm tưởng nhớ công lao to lớn của các bậc tiền nhân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước, khơi dậy truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc, đồng thời là hoạt động bảo tồn và phát huy các giá trị truyền thống văn hóa lịch sử của dân tộc.
Đọc thêm