Tòa án TP HCM hòa giải 9.000 vụ tranh chấp

(PLVN) - Ngày 8/10, TAND TP HCM tổ chức hội nghị tổng kết thí điểm về hòa giải, đối thoại trong giải quyết các tranh chấp dân sự, khiếu kiện hành chính tại TAND TP HCM và 24 tòa án quận, huyện trên địa bàn.

Ông Lê Thanh Phong, Chánh án TAND TP HCM phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Phan Thương/Báo Thanh niên

Ông Lê Thanh Phong, Chánh án TAND TP HCM phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Phan Thương/Báo Thanh niên

Theo báo cáo, từ tháng 11/2018 đến nay, 10 trung tâm hòa giải, đối thoại đã giải quyết khoảng 9.000 vụ trên gần 10.000 vụ được tiếp nhận, trong đó, đối với tranh chấp về hôn nhân gia đình, số lượng các vụ việc hòa giải thành chiếm trên 67%.

Bên cạnh những kết quả đạt được, hội nghị cũng nêu ra một số tồn tại, hạn chế. Ví dụ, vì mô hình hòa giải, đối thoại tiền tố tụng là mô hình mới, được thực hiện thí điểm trong thời gian ngắn nên nhận thức của người dân chưa thật sự tin tưởng vào tính pháp lý của Quyết định công nhận, mà vẫn muốn tòa án giải quyết. Nhiều trường hợp luật sư là người đại diện cho đương sự nộp đơn đề nghị không hòa giải ngay từ khi nộp đơn khởi kiện.

Ông Trần Thế Lưu, Trưởng ban Nội chính Thành ủy TP HCM đánh giá, việc áp dụng hòa giải, đối thoại tiền tố tụng tại tòa án là cụ thể hóa chủ trương của Đảng về cải cách tư pháp, phù hợp với quy định pháp luật, xu thế phát triển của đất nước và hội nhập quốc tế. Công tác này góp phần nâng cao chất lượng giải quyết và giảm áp lực về số lượng vụ việc tranh chấp dân sự, khiếu kiện hành chính, mang lại lợi ích cho người dân.

Cùng chuyên mục
Diệu Huyền được Lãnh đạo PC Thừa Thiên Huế tuyên dương “Công nhân viên chức lao động giỏi tiêu biểu”

Lòng yêu nghề của một nữ cán bộ trẻ ngành điện Thừa Thiên Huế

(PLVN) - Những người làm báo ở Huế, khi gặp nữ “phóng viên” không chuyên của ngành điện Đặng Thị Diệu Huyền (30 tuổi) đa phần đều cảm nhận được sự gần gũi, thân thiện. Còn cơ quan nhận xét Diệu Huyền là người tận tuỵ, trách nhiệm và có ngọn lửa nhiệt huyết, yêu nghề của tuổi trẻ.

Đọc thêm