Cảnh báo “tín dụng đen” từ ứng dụng vay tiền online lãi suất 1.600%/năm

Audio PLVN
(PLVN) - Vừa qua,  Bộ Công an đã phối hợp đã điều tra phá vụ án cho vay nặng lãi qua ứng dụng online do các đối tượng người Trung Quốc cùng đồng bọn thực hiện. Đây được xác định là một hình thức biến tướng của tín dụng đen.

Bộ Công an cảnh báo vay tiền online qua ứng dụng là hình thức biến tướng của "tín dụng đen"

Bộ Công an cảnh báo vay tiền online qua ứng dụng là hình thức biến tướng của "tín dụng đen"

Vay tiền online lãi suất khủng

Theo đó, thủ đoạn của các đối tượng người nước ngoài là thuê người đứng tên giấy phép kinh doanh, đại diện pháp luật lập công ty tài chính, tạo ra ứng dụng để cho vay tiền trực tuyến (thường gọi là App); điển hình như ứng dụng “Vaytocdo”, “Moreloan”, “VD online” (vừa bị lực lượng Công an triệt phá).

Khi khách có nhu cầu vay tiền thì phải tải một trong ba ứng dụng trên về máy điện thoại di động của mình. Người vay phải điền đầy đủ các thông tin cá nhân, cung cấp hình ảnh chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước công dân, số tài khoản ngân hàng; bắt buộc phải chọn mục “Đồng ý” trong hợp đồng cho vay điện tử, trong đó có điều khoản “người vay đồng ý cho ứng dụng truy cập danh bạ trên máy điện thoại di động”.

Sau khi người vay hoàn tất việc tạo tài khoản, ứng dụng sẽ tự động báo về hệ thống và có nhân viên liên lạc điện thoại với người vay để thu thập, kiểm tra lại thông tin đã đăng ký trên App. Nếu người vay thỏa mãn điều kiện vay tiền, chỉ cần vài phút, hệ thống sẽ tự động chuyển tiền cho khách hàng vào số tài khoản ngân hàng đã kê khai trước đó.

Ví dụ, thông qua ứng dụng “Vaytocdo” thì khách vay lần đầu chỉ được 1,7 triệu đồng nhưng thực tế nhận về chỉ là 1.4 triệu đồng, còn công ty sẽ thu hơn 200 nghìn đồng phí dịch vụ. Trong 8 ngày người vay phải trả  hơn 2 triệu đồng (trong đó, 1.7 triệu đồng tiền gốc và hơn 300 nghìn tiền lãi), nếu khách trả chậm sẽ bị phạt hơn 100 nghìn/ngày.

Đối với ứng dụng “Moreloan” và “VD online” thì người vay lần đầu được duyệt vay số tiền là 1,5 triệu đồng nhưng thực tế chỉ nhận 900 nghìn đồng, còn lại là phí dịch vụ và lãi trong 7 ngày. Sau đó, người vay phải trả đủ tiền gốc, cứ chậm 1 ngày sẽ bị phạt từ 2 % đến 5 %/ngày.

Nếu người vay trả nợ đúng hạn, thì lần sau sẽ được nâng cấp độ (từ 1 đến 7) tối đa không quá 3 triệu đồng. Tuy nhiên, mỗi người có thể vay nhiều bằng nhiều App khác nhau cùng lúc, để có thể vay được số tiền nhiều. Như vậy, với hình thức cho vay nêu trên, các đối tượng đã cho vay với lãi suất 4,4 %/ngày, tương đương 30,8 %/tuần, 132 %/tháng và 1.600 %/năm.

Biến tướng của tín dụng đen

Khi đến gần thời hạn trả nợ, nhân viên bộ phận thu hồi nợ của công ty cho vay sẽ điện thoại nhắc nhở khách hàng. Nếu sau vài ngày, người vay vẫn không trả được số tiền nợ và không đạt được thỏa thuận trả lãi với bên cho vay, các nhân viên thu hồi nợ sẽ điện thoại “khủng bố” cho tất cả những người trong danh bạ điện thoại của khách hàng (gồm gia đình, bạn bè, đồng nghiệp...) nhằm đe dọa, chửi bới và yêu cầu những người quen biết với người vay tiền phải tác động đến người vay tiền phải chuyển tiền trả nợ cho chúng.

Cơ quan Công an xác định từ tháng 04/2019 đến khi bị phát hiện, ngăn chặn, xử lý, đã có khoảng 60.000 giao dịch vay tiền qua 03 ứng dụng nói trên; với tổng số tiền các đối tượng cho vay vào khoảng 100 tỷ đồng. Đây là hoạt động “tín dụng đen” sử dụng công nghệ cao, ẩn dưới dạng cho vay trực tuyến, với lãi suất rất cao, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho cả người vay và người cho vay.

Bộ Công an cảnh báo đến người dân về thủ đoạn cho vay lãi nặng mới xuất hiện này. Đồng thời, khuyến cáo người dân khi gặp khó khăn về tài chính, hãy tìm đến các ban, ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương hoặc trực tiếp đến các tổ chức tín dụng, ngân hàng tin cậy để được hỗ trợ; cảnh giác cao với vay tiền qua các ứng dụng (app, web) trên mạng internet.

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Hám tiền, cô họ lừa bán cả cháu gái sang Trung Quốc

Hám tiền, cô họ lừa bán cả cháu gái sang Trung Quốc

(PLVN) - Chỉ vì hám tiền, Lô Thị Phương (ở xã Yên Hòa, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An) đã lừa bán cháu họ sang Trung Quốc. 7 năm sau nạn nhân may mắn trốn thoát về Việt Nam tố cáo kẻ đã nhẫn tâm bán mình kiếm lợi bất chính.  
Đọc thêm