Khuất tất vụ ngôi nhà trị giá gần 2 tỷ được bán đấu giá chỉ 757 triệu đồng

(PLVN) - Ngôi nhà 2,5 tầng xây kiên cố trên diện tích 120m2, nằm trên đường liên xã có vị trí đẹp với hai mặt tiền có giá xấp xỉ 2 tỷ đồng đã được cơ quan pháp luật tổ chức bán đấu giá công khai chỉ với giá 757 triệu đồng khiến đương sự “chết đứng” vì xót của. Đáng nói, việc tổ chức bán đấu giá, hạ giá được cho là tổ chức công khai nhưng chủ tài sản lại không được biết…  

Ngôi nhà 2,5 tầng trên diện tích 120m2, vị trí hai mặt tiền trị giá gần 2 tỷ được bán ấu đgiá chỉ với 757 triệu đồng

Ngôi nhà 2,5 tầng trên diện tích 120m2, vị trí hai mặt tiền trị giá gần 2 tỷ được bán ấu đgiá chỉ với 757 triệu đồng

Làm ăn thua lỗ, bị siết nhà 

Theo đơn trình bày của vợ chồng anh Đỗ Văn Phụ (SN 1974) và chị Đỗ Thị Hoàn (SN 1975) cùng trú tại Lương Trạch, Thanh Lương, Vĩnh Bảo, Hải Phòng), do yêu cầu làm ăn, đầu năm 2013 vợ chồng anh có vay của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Vĩnh Bảo – Phòng giao dịch Cộng Hiền số tiền 200 triệu đồng, lãi suất 1,167% và thế chấp khối tài sản là nhà xây mái bằng 2,5 tầng kèm khu công trình phụ trên diện tích đất 120m2 theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số M038176 do UBND huyện Vĩnh Bảo cấp ngày 27/12/2002. 

Quá trình thực hiện hợp đồng tín dụng, việc làm ăn buôn bán của vợ chồng anh Phụ không thuận lợi nên không thực hiện được nghĩa vụ trả nợ ngân hàng. Cùng thời điểm này, vợ chồng anh còn vay của một số cá nhân cùng địa phương với mục đích đầu tư kinh doanh.

Nhưng thực tế không như mong muốn, việc làm ăn thất bát khiến anh rơi vào cảnh nợ nần cả phía ngân hàng lẫn khoản vay của các cá nhân. Hàng tháng. khoản tiền lương giáo viên tiểu học của vợ anh bị khấu trừ 1 triệu đồng để trả lãi ngân hàng. Tuy vậy, khi thấy gia đình anh không có khả năng thanh toán nợ gốc đúng hạn như cam kết, phía ngân hàng đã khởi kiện đòi nợ ra tòa với yêu cầu xử lý tài sản thế chấp để bảo đảm thanh toán nợ.

Gia đình anh Phụ bị cưỡng chế ra khỏi nhà để bàn giao tài sản trong khi không còn nơi ở nào khác 

Theo bản án sơ thẩm ngày 13/9/2016 của TAND huyện Vĩnh Bảo (Hải Phòng), thì vợ chồng anh Phụ còn nợ phía Ngân hàng Agribank Vĩnh Bảo cả gốc lẫn lãi tổng cộng trên 310 triệu đồng và nợ của các cá nhân số tiền trên 370 triệu đồng. Bản án tuyên vợ chồng anh Phụ có nghĩa vụ phải thanh toán nợ, trong trường hợp không thanh toán được thì các nguyên đơn có quyền yêu cầu cơ quan có thẩm quyền xử lý tài sản thế chấp theo luật định để bảo đảm thi hành án. 

Hoàn cảnh gia đình anh Phụ lúc này lâm vào tình thế rất khó khăn. Bản thân anh đang phải chữa trị bệnh thận, vợ anh là giáo viên tiểu học mới bị tan nạn giao thông gãy chân, không xoay được tiền trả nợ nên xác định sẽ chấp nhận phải bán ngôi nhà để thanh toán các khoản nợ theo bản án đã tuyên. 

Nhà trị giá gần 2 tỷ được định giá, bán đấu giá chỉ 757 triệu đồng 

“Xác định sẽ bán nhà trả nợ nên vợ chồng tôi đã tham khảo giá thị trường và ước tính ngôi nhà của mình 2,5 tầng xây kiên cố trên diện tích đất 120m2, nằm ở vị trí đắc địa hai mặt tiền, đất đã có sổ đỏ nên có bán rẻ cũng phải được 1,6 tỷ đồng, nếu được giá phải bán được xấp xỉ 2 tỷ đồng. Chúng tôi dự tính với khoản tiền bán nhà, sau khi trả nợ vẫn còn dư một nửa số tiền đủ để mua một ngôi nhà nhỏ hơn ở trong xóm hoặc còn tiền để làm ăn”- anh Phụ giãi bày.

Chính vì vậy, khi anh đánh tiếng muốn bán nhà trả nợ, nhiều người dân có nhu cầu mua nhà đã tìm đến gặp gỡ vợ chồng anh bàn bạc, thỏa thuận sẽ đưa tiền cho anh trả theo bản án để anh rút sổ đỏ ra và giao nhà cho bên mua. Việc này vợ chồng anh phải viết giấy cam kết để tránh tình trạng lật lọng, lừa dối người mua. Theo anh Phụ trình bày, sau đó anh có đến gặp cán bộ thi hành án để trình bày nguyện vọng xin được trả nợ để rút sổ đỏ về; hoặc xin mua lại chính ngôi nhà của mình. 

Theo anh Phụ, trong số những người đến hỏi mua nhà,  có 3 người có nhu cầu mua thực sự và hai bên đã thỏa thuận giá cả là vợ chồng anh Hoàng Văn Khu - chị Nguyễn Thị Dung ở ấp Giáo, xã Thanh Lương (Vĩnh Bảo, Hải Phòng) thỏa thuận trả giá 1,5 tỷ đồng; vợ chồng anh Đỗ Văn Ký và chị Bùi Thị Tìm ở thôn Bảo Hà, xã Đồng Minh (Vĩnh Bảo, Hải Phòng) trả giá 1,6 tỷ đồng; vợ chồng Phạm Trí Bàng và vợ là chị Phạm Thị Đượm ở thôn Gia Phong, xã Tân Hưng (Vĩnh Bảo, Hải Phòng) trả giá 1,7 tỷ đồng. 

Giấy xác nhận có chứng thực về việc ba người đã thỏa thuận mua ngôi nhà của vợ chồng anh Phụ với giá từ 1,5 tỷ - 1,7 tỷ đồng   

Tuy nhiên, anh Phụ chưa nhất trí bán phần vì hy vọng bán được giá cao hơn. Sau này, khi biết ngôi nhà của anh được bán đấu giá với giá rẻ chưa bằng một nửa giá thị trường, những người đã từng thỏa thuận mua ngôi nhà tỏ ý rất tiếc và sẵn sàng đứng ra làm chứng cho anh về việc đã trả giá mua ngôi nhà. 

Theo anh Phụ trình bày, anh vẫn đinh ninh vợ chồng anh phải được quyền biết và được quyền tham gia phiên đấu giá công khai ngôi nhà. Nhất là khi trước đó anh đã trình bày nguyện vọng được mua lại ngôi nhà. Nhưng thực tế, anh không biết người ta tổ chức đấu giá ngôi nhà khi nào, niêm yết công khai ở đâu, và tại sao không báo cho anh được biết? 

Đến ngày 7/6/2019, Chi cục Thi hành án dân sự Vĩnh Bảo ra thông báo cho gia đình anh Phụ biết về việc thi hành án, cho biết tổng giá trị tài sản đã được bán đấu giá là 757 triệu đồng. Người trúng đấu giá là ông Phạm Văn Giới ở xã Vĩnh Quang, Vĩnh Bảo, Hải Phòng.

Sau đó gia đình anh với 4 nhân khẩu bị cưỡng chế giao nhà trong khi không có nơi ở nào khác. Đương sự cho rằng việc cưỡng chế như vậy là không đúng tinh thần quy định tại khoản 1 Điều 95 Luật Thi hành án dân sự quy định: “Việc kê biên nhà là nơi ở duy nhất của người được thi hành án chỉ được thực hiện sau khi xác định người đó không có các tài sản khác hoặc có nhưng không đủ để thi hành án, trừ trường hợp người phải thi hành án đồng ý kê biên nhà để thi hành án.” 

Khuất tất vụ đấu giá công khai mà như đấu giá kín

Không đành lòng bỗng chốc mất trắng cả tỉ bạc khi ngôi nhà làm từ mồ hôi xương máu của gia đình bị người ta định giá và bán rẻ chưa bằng một nửa giá thị trường, từ đây anh Phụ bắt đầu gửi đơn khiếu nại, kêu cứu. Đương sự cho rằng việc tổ chức đấu giá, định giá không công khai, không sát với giá thị trường khiến quyền lợi của gia đình bị thiệt hại nghiêm trọng. 

“Trước đó, ngày 20/5/2019, gia đình tôi đã tới UBND xã khi đó có cả cán bộ thi hành đã mang tiền vay nóng tới xin mua lại ngôi nhà nhưng cơ quan thi hành án không chấp nhận” – anh Phụ trình bày. 

 “Khi tôi thắc mắc tại sao ngôi nhà trị giá gần 2 tỷ đồng lại được bán với giá rẻ chỉ bằng một nửa thì được giải thích là do ngôi nhà được hạ giá tới 2 lần mới có người mua. Người ta nói rằng quy trình đấu giá, định giá, rồi thông báo hạ giá 2 lần đều công khai, minh bạch và tuân thủ đúng thủ tục pháp luật quy định. Công khai, minh bạch mà tại sao lại không thông báo cho người có tài sản được biết, sao những người có nhu cầu thực sự cần mua cũng không được biết? Khi chúng tôi biết thì sự việc đã  xong xuôi. Họ bán đấu giá kiểu ấy khác nào triệt đường sống của chúng tôi, khiến vợ chồng tôi mất trắng cả tỷ đồng…”  

Theo quan sát, ngôi nhà 2,5 tầng trên diện tích 120m2 tọa lạc ở địa thế đẹp hai mặt tiền, phía trước là đường liên xã rộng khoảng 5m có thể chạy hai làn xe, bên hông là đường bê tông liên thôn rộng 3m. Dư luận nơi đây cho rằng ngôi nhà này có giá xấp xỉ 2 tỷ đồng nên việc cơ quan pháp luật tổ chức bán đấu giá công khai mà như đấu giá kín để chỉ bán với giá 757 triệu đồng khiến hoài nghi việc định giá và bán đấu giá “có vấn đề” là có cơ sở. 

Hiện vợ chồng anh Phụ đã gửi đơn khiếu nại yêu cầu hủy kết quả đấu giá thiếu công khai, minh bạch khiến gia đình anh bị thiệt hại hàng tỷ đồng. Đồng thời đương sự cũng gửi đơn yêu cầu làm rõ động cơ, mục đích của cán bộ cố tình vi phạm nguyên tắc bán đấu giá tài sản (nếu có). 

Luật Đấu giá tài sản năm 2016 tại Điều 6 về Nguyên tắc đấu giá tài sản quy định: "1. Tuân thủ quy định của pháp luật. 2. Bảo đảm tính độc lập, trung thực, công khai, minh bạch, công bằng, khách quan. 3. Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người có tài sản đấu giá, người tham gia đấu giá, người trúng đấu giá, người mua được tài sản đấu giá, tổ chức đấu giá tài sản, đấu giá viên."

Điều 7 quy định về Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người có tài sản đấu giá, người tham gia đấu giá, người trúng đấu giá, người mua được tài sản đấu giá ngay tình. 

Điều 47 quy định: Người có tài sản đấu giá có quyền giám sát quá trình tổ chức việc đấu giá; Tham dự cuộc đấu giá. 

Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Nỗi đau phiên tòa bà nội sát hại cháu gái 11 tuổi

Nỗi đau phiên tòa bà nội sát hại cháu gái 11 tuổi

(PLVN) - Quá trình sống chung giữa bà Phạm Thị Hường và người con trai xảy ra mâu thuẫn. Việc con trai gặp mẹ nhưng không chào như giọt nước tràn ly khiến Hường càng bực tức. “Không trị được cha thì trị con”,  nghĩ thế nên người phụ nữ này đã tìm cách sát hại đứa cháu vô tội để “con trai mình phải đau khổ”.

Đọc thêm

Loading...