Nhóm phụ nữ “lập mưu” bán thiên thạch với giá 900 tỷ đồng được làm từ mỡ bò

(PLVN) - Sau khi dẫn dụ “con mồi” vào “kịch bản”, nhóm đối tượng bỏ mỡ bò trong hộp nhựa để làm thiên thạch và thỏa thuận giao dịch bán 2 viên với giá 900 tỷ đồng. Và dù chưa thấy thiên thạch nhưng nạn nhân đã bị lừa 280 triệu đồng.

Các đối tượng Ma Len, Ma Điền, Ma Lin (từ trái qua).

Các đối tượng Ma Len, Ma Điền, Ma Lin (từ trái qua).

Thiên thạch làm từ mỡ bò bán với giá 900 tỷ đồng

Cuối tháng 7 vừa qua, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lâm Đồng nhận được đơn của anh Mai Sỹ Tuấn (36 tuổi, ngụ phường Ninh Hải, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa) tố cáo bị một nhóm người ở huyện Đơn Dương (tỉnh Lâm Đồng) lừa đảo, chiếm đoạt số tiền 280 triệu đồng thông qua giao dịch mua bán thiên thạch. 

Sau quá trình điều tra, xác minh, ngày 8/8, cơ quan công an đã triệu tập 3 đối tượng, gồm: Ma Điền (49 tuổi), Ma Lin (54 tuổi) và Ma Len (29 tuổi, con gái Ma Lin, cùng ngụ thôn R’Lơm, xã Tu Tra, huyện Đơn Dương) đến cơ quan để làm việc. 

Tại cơ quan điều tra, cả 3 đã thừa nhận toàn bộ hành vi lừa đảo. Để lừa đảo, các đối tượng lên “kịch bản” rất tỉ mỉ. Đồng thời, phân công công việc, Ma Len lên mạng internet tìm hiểu công dụng, tính năng của thiên thạch; còn Ma Điền tìm kiếm khách hàng rồi giới thiệu họ đến gặp Ma Len. 

Tháng 2/2020, biết anh Võ Văn Dược (28 tuổi, trú tại xã Phùng Xá, huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội) đang tìm mua thiên thạch, Ma Điền liền giới thiệu anh đến gặp Ma Len. Nghe Ma Len giới thiệu đang sở hữu một viên đá thiên thạch nặng 2,7kg có tính năng làm bể thuỷ tinh, đông cứng thuỷ ngân khi được đặt cạnh và nổi trên mặt nước, anh Dược tin ngay. Nhóm đối tượng đề nghị anh Dược đưa 3 đồng để thực hiện việc thờ cúng viên đá và hẹn ngày thử hàng sau đó một tuần. 

Đúng ngày hẹn, Ma Len chuẩn bị mỡ bò bỏ trong một hộp nhựa và dán băng keo đen cho vào ba lô, rồi cùng Ma Lin, Ma Điền đến ở một làng của người đồng bào dân tộc K’Ho. Tại đây, Ma Len thuê một người đàn ông trong làng đóng giả là cậu ruột mình, với giá 100.000 đồng. 

Thiên thạch chỉ là một cục đá bình thường nhưng nhiều người vẫn bị lừa vì hám lợi (ảnh minh họa). 

Tại phía sau ngôi nhà này, Ma Len lấy hộp nhựa đã chuẩn bị sẵn đặt xuống đất, rồi nói anh Dược đưa mảnh gương do anh chuẩn bị từ trước cho mình cho thử thiên thạch. Tuy nhiên, anh Dược không đồng ý và đề nghị được tự mình trực tiếp thử. Sợ sự việc giả tạo bị bại lộ, Ma Len không đồng ý cho anh Dược thử. Do đó, lần thử đá thiên thạch này bị hủy. 

Lúc này, Ma Len nghĩ anh Dược không tin mình nên liền mời anh về nhà ở thôn R’Lơm chơi. Tại đây, Ma Len hăng say giới thiệu về thiên thạch cho “con mồi” nghe, mục đích là để tạo niềm tin. 

Vài ngày sau đó, anh Dược gọi điện hẹn gặp Ma Len tại một quán cà phê ở thị trấn Liên Nghĩa (huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng). Tại đây, thông qua sự giới thiệu của anh Dược, Ma Len gặp và biết anh Tuấn là bạn làm ăn chung với anh Dược. Cũng giống như bạn, anh Tuấn cũng có nhu cầu mua thiên thạch.

Mừng rỡ khi có “con mồi” tiếp theo có nhu cầu mua thiên thạch, nhóm đối tượng liền tung tin rằng hiện đang sở hữu một viên thiên thạch nữa, nặng khoảng 3kg. Viên thiên thạch này đang được cất giấu trong rừng.

 Nghe vậy, anh Dược và anh Tuấn đồng ý mua cả 2 viên thiên thạch. Cuộc thỏa thuận bằng miệng diễn ra nhanh chóng, với số tiền mua bán cao ngất ngưỡng, con số lên đến 900 tỷ đồng. Sau khi thỏa thuận, 2 bên dự kiến thực hiện vụ mua bán vào ngày 18/5. Anh Dược ủy quyền cho anh Tuấn toàn quyền thực hiện vụ giao dịch này.

Giống như lần trước đã “tung chiêu” với anh Dược, lần này nhóm lừa đảo cũng mời anh Tuấn về nhà, giới thiệu với nhiều người họ hàng để tạo niềm tin. Sau đó, Ma Len đề nghị anh Tuấn ứng trước 70 triệu đồng. Để “con mồi” tạo niềm tin tuyệt đối, Ma Len còn đưa sổ hộ khẩu của gia đình, giấy chứng minh nhân dân của mình để anh Tuấn giữ làm tin. 

Chưa biết thực hư viên thiên thạch ra sao nhưng nhiều lần sau đó, mỗi lần Ma Len đề nghị anh Tuấn đưa thêm tiền cọc thì anh này lại chuyển ngay. Tổng cộng anh Tuấn đã chuyển cho Ma Len 10 lần với tổng số tiền đặt cọc là 280 triệu đồng. 

Những lần sau khi nhận tiền của anh Tuấn, Ma Len lấy một phần nhỏ đưa cho mẹ và Ma Điền. Tổng cổng, Ma Len đã đưa cho mẹ là Ma Lin khoảng 30 triệu đồng, đưa cho Ma Điền 5 triệu đồng, số còn lại dùng để trả nợ và tiêu xài.

Gần đến ngày giao dịch giao dịch mua bán thiên thạch, anh Tuấn liên lạc nhưng Ma Len đưa ra nhiều lý do để khất lần. Những ngày sau đó, mỗi khi anh Tuấn gọi, Ma Len đều không nghe máy. Biết mình đã bị lừa đảo, anh Tuấn làm đơn trình báo sự việc đến cơ quan công an tố cáo nhóm đối tượng lừa đảo này.

Từ tài liệu chứng cứ thu thập được cũng như lời khai của các đối tượng, mới đây, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lâm Đồng đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối 3 đối tượng nói trên về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Đồng thời, ra lệnh bắt tạm giam 2 bị can Ma Len và Ma Điền; riêng bị can Ma Lin do sức khỏe yếu nên được áp dụng biện pháp cho tại ngoại, cấm đi khỏi nơi cư trú.

Bị lừa vì hám lợi

Thiên thạch hay còn gọi là “đá trời” gồm nhiều loại khác nhau, khoa học gọi là asteroid, meteoroid, tektite… Trong đó, đa số thiên thạch rơi xuống trái đất là asteroid. 

Về mặt vật lý, asteroid là các dạng thể rắn lưu lạc trong vũ trụ, nguồn gốc xuất phát từ những vụ va chạm giữa các thiên thạch khổng lồ, bị vỡ thành nhiều mảnh nhỏ. Do thay đổi quỹ đạo bay, một số mảnh thiên thạch đi vào bầu khí quyển trái đất với vận tốc rất lớn, tạo ra sự ma sát khiến thiên thạch bốc cháy, hình thành một vệt sáng dài, có thể thấy rõ vào ban đêm (sự bốc cháy này được gọi là sao băng). 

Những thiên thạch cháy không hết, rơi xuống đất có kích thước từ vài milimet đến hàng mét. Cấu trúc của thiên thạch chẳng khác gì những loại đá chúng ta vẫn thường gặp hàng ngày, nhưng chứa silic, nickel, sắt và magnesium nhiều hơn với các nhóm đá thông thường trên trái đất.

Thế nhưng, thiên thạch lại được khoác lên mình bao huyền thoại, nào là đốt không nóng (khi cho vào lửa, hoặc dùng đèn “khò”, hoặc tưới xăng để đốt, nó không hấp thu nhiệt và không nóng). Nó còn làm cho thủy ngân co lại thành thể rắn (đặt nhiệt kế gần thiên thạch trong thời gian khoảng 1 phút thì thủy ngân trong nhiệt kế đặc lại, đốt không chảy). Kim loại đặt gần nó sẽ mất tính cứng, để viên đá lửa cạnh nó trong vài phút rồi dùng tay bóp, viên đá lửa sẽ nát như cám. 

Chưa hết, bọn lừa đảo còn thêu dệt rằng nếu thả thiên thạch vào nước sẽ không chìm sát đáy và nó di chuyển chứ không nằm yên tại chỗ. Áp tấm gương soi vào thiên thạch trong 3 phút, mặt trước của gương sẽ rạn như mạng nhện, trong khi mặt sau của gương, lớp sơn phủ vẫn y nguyên. 

Theo một cán bộ điều tra, những người bị lừa vì mua thiên thạch đều xuất phát từ lòng tham bởi khoản lợi nhuận quá lớn. Trong khi đó, kịch bản của bọn lừa đảo đều na ná nhau. Đầu tiên, xuất hiện ông A. đang tìm mua thiên thạch với giá rất cao. Khi gặp được “con mồi”, ông B., ông C. nào đó đang có thiên thạch muốn bán lập tức sẽ xuất hiện. Khi con mồi yêu cầu được thử “hàng”, cả B. lẫn C. chỉ chấp nhận cho thử bằng chính mẫu của họ với điều kiện con mồi phải đặt cọc. Thử xong, chúng sẽ hẹn địa điểm, ngày giờ giao “hàng” rồi biến mất.

Cũng có khi kịch bản được thay đổi đôi chút. Đó là sau khi “con mồi” gặp B., C. thì A. sẽ yêu cầu “con mồi” phải đặt cọc và đến một khoảng thời gian nào đó, nếu “con mồi” không thực hiện được việc mua thiên thạch thì số tiền đặt cọc xem như mất trắng.

Vì vậy, ngoài việc cảnh báo người dân cảnh giác với những thủ đoạn lừa đảo mua bán thiên thạch, các ngành chức năng cũng cần điều tra, xác minh nhằm triệt hạ tận gốc những nhóm tội phạm này.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm