Phiên tòa cuối năm đẫm nước mắt của đôi bạn cùng lĩnh án tử hình

(PLVN) - Sinh sống cùng bản làng, lại trạc tuổi nên Xồng Bá Và và Xồng Bá Hử trở thành bạn bè thân thiết. Nhưng rồi, cả hai lại lôi kéo nhau cùng tham gia vào việc mua bán khối lượng ma túy lớn. Cùng phải chịu bản án cao nhất tại tòa khiến cả hai bật khóc, nhất là khi chứng kiến vợ con, người thân đau buồn.

Phiên tòa cuối năm đẫm nước mắt của đôi bạn cùng lĩnh án tử hình

Rủ nhau đi buôn 7kg ma túy

Xồng Bá Và (SN 1988) và Xồng Bá Hử (SN 1989) đều sinh ra và lớn lên ở xã miền núi Mường Ải, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An). Trạc tuổi nhau, lại sống cùng bản làng nên cả hai trở thành bạn bè thân thiết. Do đó, mọi khó khăn trong cuộc sống đều được cả hai chia sẻ với nhau. Nhưng rồi, chỉ vì lòng tham, hám lợi trước những đồng tiền bất chính đôi bạn này lại dắt díu nhau vào con đường phạm tội liên quan đến ma túy.

Trước đó, vào khoảng tháng 5/2019, Hử đến thị trấn Mường Xén (huyện Kỳ Sơn) thì gặp người đàn ông tên Thành (ngụ TP.Vinh) hỏi mua ma túy. Hai bên trao đổi số điện thoại của nhau. Về nhà, người đầu tiên mà Hử nhớ tới không ai khác là bạn của mình. Hử đã liên hệ, bàn bạc với Xồng Bá Và về việc có người hỏi mua ma túy và cho số điện thoại của Thành để 2 bên gọi điện làm quen.

Đầu tháng 7/2019, Xồng Bá Và đi chợ ở Mường Khun (Xiêng Khoảng, nước Lào) thì gặp 2 người đàn ông Lào tên Xồng Và Chi và Xồng Và Sở. Hai người này hỏi Và: “Có ai mua nam túy thì giới thiệu cho chúng tôi”. Sau đó, Và làm trung gian kết nối hai người Lào này cho Hử và Thành để mua bán ma túy. Một thời gian sau Và, Hử gặp Thành tại nhà nghỉ Hoa Ban Đỏ (thị trấn Mường Xén). Tại đây, Thành đặt mua ma túy đá và hồng phiến với tổng số tiền là 360 triệu đồng.

Chiều 23/7, hai người đàn ông Lào mang theo một ba lô chứa ma túy cùng với Và, Hử đến khu vực bản Bà, xã Hữu Kiệm cất dấu ba lô, rồi về lại nhà nghỉ. Trưa ngày 24/7, Thành và người bạn điều khiển ô tô đến nhà nghỉ đón Và, Hử. Đi được một đoạn thì Và cùng Thành xuống xe, vào một nhà nghỉ để kiểm tra tiền. Hử tiếp tục đi cùng bạn của Thành đến khu vực bản Bà, xã Hữu Kiệm.

Đến 13h cùng ngày, Hử xuống xe đi lại chỗ cất dấu ma túy, lấy 1 quả lựu đạn bỏ vào trong túi áo. Hử xách ba lô chứa ma túy lên xe ô tô đi được 10m thì bị tổ công tác Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn phát hiện. Lợi dụng sơ hở, các đối tượng còn lại đã bỏ trốn. Tang vật thu giữ trong vụ án là 7.032,31 gam Methamphetamine. Xồng Bá Và bị truy tố về tội Mua bán trái phép chất ma túy, còn Xồng Bá Hử ngoài việc bị truy tố về tội Mua bán trái phép chất ma túy còn bị truy tố thêm tội Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng.

Phiên tòa đẫm nước mắt

Phiên tòa xét xử hai bị cáo Xồng Bá Và và Xồng Bá Hử diễn ra vào một ngày nửa đầu tháng 1. Từ sáng sớm, vợ con, người thân của hai bị cáo đã có mặt ở sân tòa án tỉnh Nghệ An. Hai gia đình cho biết họ xuất phát từ tối hôm trước, vượt qua quãng đường dài gần 300km nên ai cũng mệt mỏi. Nhất là mấy đứa trẻ nhỏ, cứ nằm gục trên lưng mẹ, lưng bà ngủ ngon lành.

Do không được vào tham dự tòa nên mấy đứa trẻ đành ra hành lang ngồi đợi. Chốc chốc, đám trẻ lại chạy đến gần cửa để nhìn vào phía trong nơi hai bị cáo đang bị xét xử. Ngó chán, mấy đứa trẻ lại tự chơi đùa cùng nhau, hết trườn, bò rồi lăn ra ngủ. Các em còn quá nhỏ để hiểu mọi chuyện và bản án mà bố mình sắp phải nhận với hành vi buôn bán hơn 7 kg ma túy.

Tại bục khai báo, bị cáo Và cho rằng mình chỉ là người được bạn rủ rê việc đi tìm ma túy bán cho khách nên xin được giảm án. Trong khi đó, bị cáo Hử thừa nhận mọi hành vi phạm tội. Bị cáo Hử khai phạm tội vì hám lợi, vì muốn nhận được khoản tiền lớn. Trong lời nói sau cùng trước khi tòa vào nghị án, hai bị cáo đều thể hiện sự ăn năn, hối lỗi “xin cửa sống” để có cơ hội làm lại cuộc đời, được trở về với các con.

 Hai bị cáo tại phiên tòa

Tranh thủ lúc tòa nghị án mẹ, vợ của hai bị cáo vội đưa các con đến gặp bố. Vừa nhìn thấy bố, đám trẻ đã òa khóc nhao nhác. Hử, Và vội ôm chầm lấy từng đứa con nhỏ, xoa đầu, dặn dò bằng tiếng Mông. Sự nghẹn ngào, xúc động sau bao ngày xa cách khiến lời dặn dò của hai bị cáo đối với các con không được trọn vẹn.

Vợ chồng Hử có với nhau 3 đứa con nhỏ. Sống ở vùng biên viễn Nghệ An nên cũng như bao gia đình khác, vợ chồng Hử canh tác nương rẫy kiếm sống qua ngày. Cuộc sống gia đình êm ấm cho đến ngày tin dữ Xồng Bá Hử bị bắt được báo về làng. Việc Hử phạm tội, bị bắt vì liên quan đến khối lượng ma túy lớn khiến người vợ trẻ sốc, không chấp nhận đó là sự thật. Do vậy, suốt quá trình diễn ra phiên tòa, người phụ nữ sinh năm 1992 chỉ biết ngồi lau nước mắt. Nhất là khi nghe đại diện VKS đề nghị mức án tử hình, nỗi xúc động trong người vợ trẻ càng lớn. Chị cúi mặt xuống ghế, khóc nức nở.

 Suốt quá trình xét xử, vợ của bị cáo Hử cứ ôm lấy hàng ghế khóc nức

Riêng với mẹ của Hử, suốt phiên tòa xét xử con trai, người phụ nữ này phải trông chừng đứa cháu nhỏ. Đứa trẻ vì vừa trải qua một đêm dài trên xe khách nên mệt, ngủ thiếp đi trên lưng bà. Do đó, suốt cả phiên tòa, bà chỉ biết đứng từ phía ngoài nhìn con trai. Mỗi khi cháu khóc, người phụ nữ với dáng người nhỏ thó, khắc khổ này vội dỗ dành. Lo sợ cháu đói, bà đi ra hành lang tòa lấy đùm cơm đã chuẩn bị sẵn từ đêm qua để dỗ dành cho cháu ăn.

Cùng chung cảng ngộ ấy là vợ con của bị cáo Và. Bị cáo Và có vợ là cô gái sinh năm 2002, người Lào. Hai vợ chồng mới có với nhau đứa con hơn 1 tuổi. Bình thường, Và vẫn thường qua Lào làm ăn. Và trong những lần đi lại giữa hai nước, Và đã tham gia vào việc mua bán ma túy. Để rồi giờ đây gia đình gặp nhau tại tòa trong nước mắt.

 Với hành vi mua bán ma túy với khối lượng đặc biệt lớn, hai bị cáo Xồng Bá Và và Xồng Bá Hử đều phải nhận bản án tử hình. Trong đó, Hử tử hình về tội Mua bán trái phép chất ma túy, 1 năm 6 tháng tù về tội Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng, tổng hình phạt chung của bị cáo Hử là tử hình.

Nghe bản án, người thân của hai bị cáo đều bật khóc. Và, Hử được dẫn nhanh ra khỏi phòng xử án, phía sau là tiếng khóc của vợ con, mẹ già. Như muốn níu kéo cuộc đoàn tụ, người thân của hai bị cáo lĩnh án tử đều chạy ra khu vực chiếc xe bít thùng đang đợi sẵn. Đến khi chiếc xe rời khỏi sân tòa, đoàn người mới dắt díu nhau ra về trong buồn bã. 

Cùng chuyên mục
Đọc thêm