Tổng cục QLTT đã có phương án tiêu thụ 3.000 tấn vải thiều Bắc Giang

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) vừa có báo cáo về nhiệm vụ chính trị đặc biệt “hỗ trợ tiêu thụ vải thiều Bắc Giang”. Theo đó, Tổng cục cam kết sẽ tiêu thụ khoảng 3.000 tấn vải thiều bằng 2 hình thức: trực tiếp và trực tuyến.

Một số đội QLTT đã thu mua vải sớm tiêu thụ giúp người dân.

Một số đội QLTT đã thu mua vải sớm tiêu thụ giúp người dân.

Theo báo cáo này, trước mắt, Tổng cục đã phát động phong trào tiêu thụ, sử dụng nông sản an toàn tại các Cục để lan toả đến người dân sử dụng nông sản an toàn. Cụ thể, mỗi Cục QLTT sẽ mua 01 tấn vải thiều Bắc Giang và các nông sản khác (như khoai lang tím của Vĩnh Long...)

Để đảm bảo được nhiệm vụ chính trị trong thời điểm đặc biệt này, Tổng cục trưởng cũng đã giao trực tiếp Thủ trưởng các Cục là đầu mối tiếp nhận, xử lý thông tin 24/7 hỗ trợ tiêu thụ nông sản, thực hiện thu thập thông tin về sản lượng tiêu thụ trên địa bàn để xác định nhu cầu, sản lượng cần thiết cũng như giải quyết các vấn đề vướng mắc của phương tiện vận chuyển tại các điểm/chốt phòng dịch.

Với nhận định, đối với hệ thống phân phối, hiện nay hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại chỉ phát huy ưu điểm tại các khu vực thành thị, đô thị. Tuy nhiên, người dân ở các nơi xa thành thị đang rất hạn chế đi lại nên cần triển khai phương án bán hàng trực tiếp tại các huyện thị và bán hàng trực tuyến để đưa hàng tới tận tay người dân.

Do đó, Tổng cục sẽ phối hợp với Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (VNPost) triển khai Chương trình hỗ trợ tiêu thụ 3.000 tấn vải thiều Bắc Giang theo 2 hình thức bán hàng trực tiếp và trực tuyến.

Theo đó, thông qua mạng lưới vận tải, VNPost phối hợp với Cục QLTT Bắc Giang để đảm bảo nguồn cung vải thiều chất lượng, an toàn phòng dịch và lo toàn bộ khâu vận chuyển đến 63 tỉnh/thành phố trên cả nước.

VNPost sẽ cung cấp danh sách lái xe, phương tiện vận tải (container lạnh) đến Tổng cục và các Cục tại 63 tỉnh/thành phố để lực lượng QLTT tạo điều kiện thuận lợi trong khâu lưu thông.

Các Bưu cục thuộc VNPost thuê kho bảo quản lạnh (container di động) tại 63 tỉnh và phối hợp với các Cục QLTT phân phối tới các siêu thị, trung tâm thương mại, chợ dân sinh...

Đặc biệt, các Đội QLTT sẽ tổ chức cả các điểm bán hàng lưu động đến khu vực xa trung tâm đô thị hoặc gần khu vực đông dân cư, khu công nghiệp để bán trực tiếp. Các địa bàn trọng điểm sẽ được giao tiêu thụ số lượng lớn là: Hà Nội, Thanh Hóa, Nghệ An, TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương.

Với phương thức bán hàng trực tuyến, Tổng cục sẽ thông qua sàn giao dịch thương mại điện tử www.postmart.vn của VNPost, để bán online cho từng cá nhân đặt hàng. Và VNPost sẽ gửi tin nhắn đến 60 triệu thuê bao điện thoại di động trên cả nước để giới thiệu Chương trình này.

Chương trình sẽ bắt đầu từ ngày 05/6/2021 (khi bắt đầu vào chính vụ vải) đến hết tháng 7/2021 (hết vụ).

Tổng cục QLTT cũng yêu cầu và giao chỉ tiêu tiêu thụ cụ thể cho từng Cục QLTT để chủ động làm việc với các siêu thị, trung tâm thương mại, chợ, cửa hàng, khu công nghiệp, hội nông dân và để bán trực tiếp tại các điểm lưu động.

Trước đó, một số Đội thuộc Cục QLTT Hòa Bình, Thái Bình đã tiến hành thu mua vải sớm tại Bắc Giang, thành lập các điểm bán trực tiếp để hỗ trợ tiêu thụ cho bà con. 

Ngoài vải thiều Bắc Giang, Tổng cục QLTT cũng đang lưu ý, tìm phương án tiêu thụ các nông sản đang ảnh hưởng tiêu thụ do dịch như khoai lang tím Vĩnh Long (sản lượng thu hoạch khoảng 390.000 tấn khoai củ, giá khoai bị giảm sâu, từ 600 đồng đến 800 đồng/kg, tình hình xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc gặp rất nhiều khó khăn); hành tím tại Sóc Trăng (sản lượng năm nay khoảng 100.000 tấn, sản lượng hành tồn tại thời điểm hiện nay là 32.253 tấn).

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm