Tổng hợp dịch Covid-19 đến sáng 1/3: Mỹ có ca tử vong đầu tiên, số ca nhiễm ở Italy lên hơn 1.000

(PLVN) - Tính đến 7.00 sáng ngày 1/3, dịch Covid-19 đã xuất hiện tại 61 quốc gia và vùng lãnh thổ, gần 86.000 người mắc bệnh, hơn 2.940 người đã thiệt mạng và gần 39.340 người đã được chữa khỏi.

Các chuyên gia y tế Hàn Quốc. Ảnh: Newsweek.

Các chuyên gia y tế Hàn Quốc. Ảnh: Newsweek.

Ngày 29/2, dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 vẫn tiếp tục lan rộng trên thế giới khi nhiều nước tiếp tục ghi nhận các ca nhiễm đầu tiên và những ca nhiễm mới, trong đó 1 công dân Việt Nam tại thành phố Deagu của Hàn Quốc đã nhiễm virus SARS-CoV-2.

Chính phủ Hàn Quốc cho biết sẽ chữa trị miễn phí cho công dân Việt Nam tại nước này trong trường hợp bị nhiễm SARS-CoV-2.

Mỹ đã xác nhận ca tử vong đầu tiên do Covid-19. Người chết là nam giới, ở bang Washington.

Trong ngày 29/2, Hàn Quốc - điểm dịch lớn thứ hai thế giới sau Trung Quốc - có thêm 4 ca tử vong và 813 ca nhiễm mới. Như vậy hiện Hàn Quốc đã ghi nhận 17 ca tử vong và 1.350 ca nhiễm. Trong số này, 90% các ca nhiễm là từ thành phố Daegu và tỉnh Bắc Gyeongsang lân cận.

Hiện 76 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới đang áp dụng các biện pháp hạn chế nhập cảnh và siết chặt quy trình kiểm dịch đối với những người đến từ Hàn Quốc do lo ngại dịch COVID-19.

Tính đến thời điểm hiện tại, sau khi khởi phát tại Trung Quốc đại lục tháng 12/2019, dịch Covid-19 đã xuất hiện tại 61 quốc gia và vùng lãnh thổ, gần 85.705 người nhiễm và hơn 2.933 người tử vong trên toàn thế giới, trong đó chủ yếu ở Trung Quốc đại lục (2.835 ca),

Trong ngày 29/2, Trung Quốc đại lục ghi nhận 47 trường hợp tử vong và 433 ca nhiễm mới.

Iran hiện là nước có số ca tử vong cao thứ hai thế giới (sau Trung Quốc) và có tỷ lệ tử vong cao nhất thế giới, với 43 ca tử vong và 593 ca nhiễm. Hiện nhiều quốc gia, đặc biệt các nước Trung Đông, đã áp dụng cấm nhập cảnh đối với Iran.

Tổng hợp dịch Covid-19 đến sáng 1/3: Mỹ có ca tử vong đầu tiên, số ca nhiễm ở Italy lên hơn 1.000 ảnh 1
 Một nhân viên y tế phía ngoài trạm y tế dã chiến ở Italy. Ảnh: AP.

Trong khi đó, Italy ghi nhận thêm 240 ca dương tính virus Sars-Cov-2 chỉ trong vòng 24 giờ, nâng tổng số ca nhiễm lên 1.128, trong đó 29 người đã tử vong và 50 người khỏi bệnh, chủ yếu ở các vùng Lombardy, Veneto và Emilia Romagna. Vùng Lombardy ghi nhận số người nhiễm nCoV cao nhất Italy.

Trong ngày 29/2, Bộ Y tế Qatar đã thông báo trường hợp đầu tiên nhiễm SARS-CoV-2 ở nước này. Bệnh nhân là công dân Qatar 36 tuổi vừa trở về nước từ Iran và hiện đang trong tình trạng sức khỏe ổn định.

Như vậy, với việc Qatar có ca đầu tiên nhiễm SARS-CoV-2, Saudi Arabia hiện là quốc gia vùng Vịnh duy nhất chưa ghi nhận ca nhiễm nào.

Nhật Bản hiện đã ghi nhận 946 trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2, bao gồm 705 trường hợp liên quan tới tàu du lịch Diamond Princess đang neo đậu cách ly gần thủ đô Tokyo.

Trong khi đó, Thái Lan ngày 29/2 thông báo đã có 42 ca nhiễm COVID-19 ở nước này. Theo Bộ Y tế Công cộng Thái Lan, chính phủ nước này đã quyết định đưa COVID-19 vào danh mục "các bệnh có thể lây nhiễm nguy hiểm" trong Luật Y tế. Như vậy, kể từ ngày 1/3, giới chức nước này sẽ được quyền yêu cầu những người nghi nhiễm COVID-19 cách ly kiểm dịch và điều trị nếu nhiễm bệnh, đồng thời đóng cửa các địa điểm bị ảnh hưởng bởi virus Sars-CoV-2.

Ireland xác nhận trường hợp nhiễm virus đầu tiên. Đó là một người đàn ông gần đây đã trở về từ miền bắc Italy. Các nhà chức trách đã nhanh chóng tiến hành việc xác định các quan hệ, tiếp xúc của bệnh nhân. 

Qatar và Ecuador đều xác nhận các trường hợp đầu tiên.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã nâng cảnh báo toàn cầu về nguy cơ đối với virus SARS-CoV-2 lên mức “rất cao”. Mặc dù vậy, WHO chưa dùng từ “đại dịch” để mô tả về COVID-19 vào thời điểm này. 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm