Tổng hợp tình hình dịch Covid-19 đến sáng 28/2: Pháp, Ý tăng 50% ca nhiễm mới, nhiều quan chức thế giới đã bị nhiễm Covid-19

(PLVN) - Chỉ trong một ngày, Hàn Quốc có thêm 505 ca nhiễm mới. Bắc Kinh (Trung Quốc) cũng gia tăng số bệnh nhân dương tính, quan chức nhiều nước trên thế giới cũng đã bị covid-19 tấn công.

Tổng hợp tình hình dịch Covid-19 đến sáng 28/2: Pháp, Ý tăng 50% ca nhiễm mới, nhiều quan chức thế giới đã bị nhiễm Covid-19

Theo Yonhap, Ủy ban các biện pháp phòng chống dịch bệnh trung ương của Hàn Quốc đã báo cáo, tính đến 16 giờ chiều 27/2, số ca được xác nhận nhiễm  COVID-19 ở Hàn Quốc đã tăng lên 1.766 và 13 trường hợp tử vong.

Trong ngày 27/2, Hàn Quốc có thêm 505 trường hợp mới được xác nhận, 1 người chết, 2 người được chữa khỏi và số người được bãi bỏ cách ly tăng lên 26.

Thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc đang đối mặt với nỗi lo sợ mới khi, sau nhiều ngày không có ca nhiễm mới,  Bắc Kinh bất ngờ ghi nhận thêm 10 ca nhiễm Covid-19.

 Theo một lãnh đạo cấp cao, tình hình kiểm soát dịch Covid-19 ở Bắc Kinh đang ở giai đoạn quan trọng và được ưu tiên cao. Vì sự an toàn của Bắc Kinh liên quan trực tiếp đến bộ máy chính quyền trung ương. Thời điểm này, mọi người nên cảnh giác cao độ, tránh chủ quan trước dịch bệnh.

Dịnh đang bùng phát mạnh mẽ ở Châu Âu. Theo thống kê của Hãng tin AFP ngày 27-2, đến nay đã có khoảng 20 quốc gia ở châu Âu chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Ý và Pháp đều có số ca nhiễm tăng 50% chỉ trong một ngày.  

Hiện Ý đã có 650 ca, số ca tử vong là 17. Hơn 400 ca nhiễm COVID-19 ở Ý tập trung tại vùng Lombardy, miền bắc nước này. Đây cũng là nơi có nhiều thị trấn đã bị phong tỏa.

Tân Bộ trưởng Y tế Pháp Olivier Véran cho biết số ca nhiễm COVID-19 ở Pháp đã tăng khoảng gấp đôi trong 24 giờ qua, từ 18 ca tăng lên 38 ca. Trong số này, có 2 ca tử vong, 12 ca đã được chữa trị và 24 ca nhập viện.

Những nước khác ở châu Âu đã ghi nhận các ca nhiễm COVID-19 gồm: Đức, Pháp, Tây Ban Nha, Anh, Nga, Áo, Croatia, Hi Lạp, Phần Lan, Thụy Điển, Bỉ, Đan Mạch, Georgia, Bắc Macedonia, Na Uy, Romania, Thụy Sĩ.

 Hà Lan cũng đã ghi nhận trường hợp đầu tiên dương tính với Covid-19.

Tại Mỹ, mặc dù nhận định mối đe dọa mà dịch COVID-19 đặt ra cho công chúng Mỹ hiện vẫn còn thấp nhưng  Nhà Trắng đã bắt đầu thảo luận với các nhà lãnh đạo của Quốc hội Mỹ về một dự luật chi tiêu bổ sung giúp đối phó sự lây lan của dịch bệnh này - Hãng tin Reuters đưa tin.

"Theo đánh giá của chúng tôi, mối đe dọa đặt ra với công chúng Mỹ hiện vẫn còn thấp. Trong những ngày tới, chúng tôi sẽ đảm bảo đầy đủ nguồn lực của chính quyền liên bang tiếp tục được đưa vào sử dụng để đối đầu COVID-19" - ông Pence nói.

Pakistan, Bắc Macedonia, Na Uy, Romania, Georgia là các nước vừa công bố phát hiện các ca đầu tiên nhiễm chủng mới của virus corona

Trong cuộc chiến chống Covid-19, nhiều quan chức cũng đã bị nhiễm loại vi rút nguy hiểm này. Tại Hàn Quốc, người đứng đầu Cơ quan y tế phòng chống các bệnh lây nhiễm ở quận Seo của thành phố Daegu, tâm dịch COVID-19 của Hàn Quốc đã có kết quả dương tính với Covid-19. Sau khi có kết quả, ông cũng thừa nhận mình là thành viên của Tân Thiên Địa.

Bộ Y tế Nhật Bản hôm 24/2 thông báo, một quan chức kiểm dịch, ngoài 50 tuổi, và một quan chức Bộ Y tế, ngoài 40 tuổi, đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus corona chủng mới (Covid-19). Hiện cả hai người đều đang được điều trị trong bệnh viện.

Hai quan chức trên được điều động tới tàu Diamond Princess tại cảng Yokohama, Nhật Bản hồi đầu tháng để hỗ trợ công tác ngăn ngừa dịch bệnh trên tàu.

Như vậy đã có 6 quan chức Nhật Bản, những người tham gia vào công tác kiểm soát dịch bệnh trên tàu Diamond Princess, có kết quả xét nghiệm dương tính với virus Covid-19.

AP đưa tin ngày 27.2, bà Masoumeh Ebtekar là Phó Tổng thống phụ trách các vấn đề phụ nữ và gia đình ở Iran đã nhiễm Covid-19. Trước đó, sáng ngày 27.2, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại và An ninh quốc gia của Quốc hội Iran Mojtaba Zolnour thông báo trong một video rằng ông đã nhiễm COVID-19. 

Hai quan chức Iran khác - Nghị sĩ Mahmoud Sadeghi và Thứ trưởng Bộ Y tế Iraj Harirchi trước đó cũng được xác nhận nhiễm COVID-19. 

Truyền thông nhà nước Iran đưa tin cùng ngày 27.2 rằng giáo sĩ Iran Hadi Khosroshahi đã tử vong vì COVID-19 ở thành phố Qom. Giáo sĩ Khosroshahi từng là đại sứ Iran tại Vatican sau cuộc cách mạng năm 1979.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm