Tổng thống Mỹ thăm Nhật, Hàn vào tháng 5

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Nhà Trắng ngày 27/4 thông báo Tổng thống Joe Biden sẽ thăm Hàn Quốc và Nhật Bản từ ngày 20 đến ngày 24/5 tới.

Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Theo CNN, đây sẽ là chuyến công du đầu tiên của ông Biden đến châu Á kể từ khi lên nắm quyền vào năm ngoái, nhấn mạnh cam kết của ông với khu vực bất chấp việc tình hình ở Ukraine đang là tâm điểm chú ý.

Theo giới chức Mỹ, trong chuyến công du lần này, ông Biden sẽ có các cuộc gặp song phương với người đồng cấp của mình ở mỗi nước, bao gồm Tổng thống đắc cử Hàn Quốc Yoon Suk Yeol, người dự kiến sẽ nhậm chức vào ngày 10/5 và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida.

Tại Tokyo, ông Biden cũng sẽ gặp gỡ các nhà lãnh đạo của Nhật Bản, Australia và Ấn Độ, trong một cuộc họp của nhóm quan hệ đối tác Quad vốn đã được hồi sinh theo sáng kiến của ông.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki trong một tuyên bố cho biết, chuyến công du của Tổng thống Biden nhằm “làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ giữa các chính phủ, nền kinh tế và người dân của chúng ta".

“Chuyến thăm cũng sẽ thúc đẩy cam kết mạnh mẽ của Chính quyền Biden-Harris đối với một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở cũng như đối với quan hệ liên minh của Washington với Seoul và Tokyo”, bà Psaki nói.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm