TP HCM cần chuẩn bị phương án có 5.000 ca mắc COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Đây là khuyến cáo của Bộ trưởng Bộ Y tế đối với TP HCM trong buổi làm việc chiều 19/6 về công tác phòng, chống dịch COVID-19 được Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã chủ trì.

Buổi làm việc chiều 19/6 về công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại TP HCM được Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã chủ trì. Ảnh: Khôi Nguyễn

Buổi làm việc chiều 19/6 về công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại TP HCM được Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã chủ trì. Ảnh: Khôi Nguyễn

Nâng cao năng lực xét nghiệm là giải pháp nhanh chóng khống chế, ngăn chặn dịch bệnh

Phát biểu trong buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, Bộ Y tế đánh giá cao những nỗ lực của TP HCM trong việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch nhanh chóng, triệt để nhất là các biện pháp giãn cách đã được thực hiện đúng mức độ, đúng thời điểm đã giúp TP HCM cơ bản kiểm soát được dịch bệnh.

Tuy nhiên đặc điểm đợt dịch lần này có sự khác biệt so với những lần trước, khi không thể hoàn toàn truy vết được tất cả các nguồn lây bởi sự xuất hiện của các chùm ca bệnh, mầm bệnh có thể phát tán và lây lan nhanh nên đã xảy ra việc bỏ sót ca bệnh tiềm ẩn làm lây lan ra những trường hợp khác. Đồng thời tốc độ lây cũng rất nhanh khi trong thực tế cho thấy khi ghi nhận một ca bệnh thì nhiều trường hợp người trong gia đình, một dây chuyền sản xuất hay một công ty cũng đã bị lây nhiễm.

Về định hướng trong thời gian tới, Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh, nâng cao năng lực xét nghiệm là một trong những giải pháp chiến lược để TP HCM có thể nhanh chóng khống chế, ngăn chặn dịch bệnh. Theo đó, TP HCM cần nhanh chóng nâng cao năng lực xét nghiệm với công suất 500.000 mẫu gộp mỗi ngày, kịch bản này đã được đề ra từ trước nhưng cần thực hiện ngay để nhanh chóng chặn đứng nguồn lây.

Công tác xét nghiệm cần được triển khai thực hiện theo nhiều hình thức khác nhau: với các khu vực trọng điểm cần đảm bảo xét nghiệm toàn bộ cho các đối tượng liên quan, không bỏ sót và thực hiện xét nghiệm lặp lại sau 5-7 ngày.

Đối với khu công nghiệp, cần thực hiện xét nghiệm tầm soát thường xuyên và phải đạt tỷ lệ ít nhất 20 để bảo vệ bằng được khu công nghiệp trước nguy cơ dịch bệnh xâm nhập. Đồng thời Thành phố cần triển khai xét nghiệm tầm soát diện rộng cho toàn Thành phố theo quy mô hộ dân với mỗi hộ dân lấy 1-2 người

Cần triển khai thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên, áp dụng rộng rãi để không tồn mẫu; Tăng cường nhân lực lấy mẫu và thực hiện xét nghiệm đồng thời có thể xem xét, hướng dẫn người dân tự thực hiện lấy mẫu xét nghiệm nhanh tại nhà.

Đối với các cơ sở Y tế cần triển khai xét nghiệm cho tất cả bệnh nhân đến khám bệnh tại các cơ sở khám chữa bệnh chứ không chỉ tập trung ở các nhóm đối tượng bệnh nhân có các biểu hiện lâm sàng như ho, sốt…

Chuẩn bị phương án có 5.000 ca mắc COVID-19

Bộ trưởng Bộ Y tế khuyến nghị, việc thực hiện giãn cách trên địa bàn TP HCM nên được thực hiện theo nhiều mức độ khác nhau tùy theo đặc điểm của từng khu vực, không nên cứng nhắc áp dụng Chỉ thị 16 trên toàn Thành phố.

Theo đó, trên địa bàn Thành phố nên thực hiện nghiêm theo chỉ thị 15; những khu vực trọng tâm, trọng điểm cần thực hiện nghiêm theo Chỉ thị 16, 16+ hay thậm chí là áp dụng phong tỏa cứng ở các khu vực nguy cơ cao.

Về công tác điều trị, Bộ trưởng Bộ Y tế khuyến cáo TP HCM cần chuẩn bị sẵn sàng cho kịch bản có 5000 ca bệnh. Có phương án phối hợp cùng lực lượng quân đội trên địa bàn để lên phương án thành lập BV Dã chiến. Giao BV Chợ Rẫy sẵn sàng kịch bản thiết lập khu cấp cứu để tiếp nhận điều trị cho các trường hợp bệnh nhân nặng đặc biệt là các trường hợp cần can thiệp chuyên sâu như ECMO.

Đối với kịch bản này, Ngành Y tế TP HCM cũng cần rà soát và chuẩn bị sẵn sàng các phương tiện, trang thiết bị, vật tư y tế… Bộ Y tế sẽ viện trợ Thành phố một số trang thiết bị cần thiết như thiết bị HFLC, máy thở… Bên cạnh đó Bộ Y tế cũng sẽ hỗ trợ, phối hợp cùng TP HCM chuẩn bị phương án mua sắm các hệ thống ECMO để đáp ứng nhu cầu điều trị cho bệnh nhân nặng.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình nhấn mạnh TP HCM cần có những giải pháp triệt để nhằm kiểm soát, chăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh.

Từ 0 giờ ngày 20/6, cần áp dụng nghiêm, triệt để Chỉ thị 15 và tăng cường một số nội dung quan trọng, trọng tâm của Chỉ thị 16; Tùy tình hình cụ thể tại các địa phương trọng điểm cụ thể có thể xem xét thực hiện chỉ thị 16, 16+ hay thực hiện phong tỏa. Tuy nhiên cần chủ động, linh động trong việc áp dụng các biện pháp giãn cách, phong tỏa, đảm bảo an toàn phòng chống dịch nhưng vẫn đảm bảo lưu thông hàng hóa, sản xuất, lưu thông sản xuất.

Đối với các lực lượng tuyến đầu tham gia công tác phòng chống dịch cần có các chế độ, biện pháp để động viên tinh thần cho các lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch; Huy động tinh thần toàn dân, nêu cao tinh thần đoàn kết để huy động sức mạnh toàn dân trong công tác phòng chống dịch.

"Loạt bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ"

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm