TP.HCM đảm bảo cung ứng đủ hàng hóa cho thị trường

(PLVN) - Sở Công Thương TPHCM vừa có văn bản báo cáo UBND Thành phố, Bộ Công Thương về các giải pháp nhằm cung ứng đủ hàng hóa cho thị trường trong thời điểm dịch COVID-19.

TP.HCM đảm bảo cung ứng đủ hàng hóa cho thị trường ngay cả khi dịch COVID -19 có chiều hướng xấu nhất (Ảnh:Co.opMart)

TP.HCM đảm bảo cung ứng đủ hàng hóa cho thị trường ngay cả khi dịch COVID -19 có chiều hướng xấu nhất (Ảnh:Co.opMart)

Theo nhận định của Sở Công Thương, trước tình hình dịch COVID-19, đã ít nhiều ảnh hưởng đến tâm lý của người dân, khiến không ít gia đình đã mua hàng hóa tích trữ. Các mặt hàng chủ yếu là các sản phẩm thuộc ngành thực phẩm và một số sản phẩm nhu yếu phẩm khác.

Do vậy, thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố, Sở Công Thương luôn tăng cường bám sát diễn biến thị trường, phối hợp 24 quận/huyện chỉ đạo đơn vị liên quan, ban quản lý các chợ tăng cường công tác truyền thông kiểm tra, kiểm soát tránh phát sinh tin đồn thất thiệt nhằm đầu cơ trục lợi.

Đồng thời, Sở Công Thương cũng phối hợp chặt chẽ với các doanh nghiệp, hệ thống phân phối tham gia chuỗi bình ổn thị trường, chủ động nguồn cung hàng hóa vượt quá 30-40% so với ngày thường hoặc sẵn sàng nâng khả năng cung ứng nguồn hàng tăng 50-100%, hướng đến việc đảm bảo cung ứng đầy đủ hàng hóa và ổn định giá cả các mặt hàng thiết yếu trên địa bàn thành phố, kể cả trong tình huống dịch có diễn biến phức tạp. 

Đặc biệt, việc tăng cường bán hàng qua các kênh phân phối thương mại điện tử cũng được khuyến khích và tạo điều kiện. Với hệ thống phân phối hiện đại, Sở Công thương cũng đề nghị các doanh nghiệp chủ động tăng cường nhân sự, liên tục đưa hàng lên kệ, tăng thời gian phục vụ mà cao điểm là những ngày cuối tuần.

Ngoài ra, Sở Công Thương cũng đề xuất UBND Thành phố hỗ trợ về vốn, chính sách để doanh nghiệp có thể dự trữ nguồn hàng và nguyên vật liệu tại chỗ.

Bên cạnh đó, nhằm kiểm soát hàng hóa và tránh các trường hợp thu gom, Sở Công Thương cũng trình phương án với UBND TPHCM về việc yêu cầu các kênh phân phối buộc phải giới hạn số lượng hàng bán ra đối với mỗi khách hàng cá nhân. 

Ngoài ra, các đơn vị phường, quận của thành phố nên huy động Ban quản lý các chợ đầu mối, chợ truyền thống cần phải phối hợp chặt chẽ với Cục Quản lý thị trường, nhằm tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường không để phát sinh tình trạng đầu cơ, găm hàng trục lợi. Sở Công Thương cũng đề nghị tính toán các giải pháp luân chuyển hàng hóa kịp thời, cung cấp hàng hóa theo cơ chế đặc thù, đối phó khẩn cấp với dịch bệnh và hạn chế xuất khẩu nguyên liệu, thành phẩm các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu và các mặt hàng chống dịch.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm