TP.HCM được thông qua Đề án thành lập thành phố phía đông trực thuộc

(PLVN) - Văn phòng chính phủ đã phát đi thông cáo cho biết kết quả, Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã đồng ý thực hiện chủ trương thành lập thành phố Thủ Đức trực thuộc TP.HCM.

Bản đồ khu đô thị phía Đông TP.HCM sẽ được xây dựng trở thành TP mới gồm 3 quận (Nguồn Sở Quy hoạch TP.HCM)

Bản đồ khu đô thị phía Đông TP.HCM sẽ được xây dựng trở thành TP mới gồm 3 quận (Nguồn Sở Quy hoạch TP.HCM)

Trước đó, tại cuộc họp do Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình chủ trì, lãnh đạo TP.HCM báo cáo một số nội dung liên quan đến việc triển khai một số đề án để phát triển thành phố. Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đánh giá cao “Đề án thành lập thành phố trực thuộc TP.HCM” là phù hợp với nhu cầu phát triển của TP.HCM trong giai đoạn hiện nay, góp phần đưa khu vực phía đông trở thành hạt nhân thúc đẩy kinh tế TP.HCM và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0 dựa trên những nền tảng có sẵn. 

Phó thủ tướng cho biết, Đề án cũng đã được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho ý kiến tại Thông báo kết luận số 192/TB-VPCP ngày 28/5, giao UBND TP HCM xây dựng đề án cụ thể, gửi xin ý kiến các Bộ, ngành, cơ quan liên quan, báo cáo Chính phủ xem xét, trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội theo quy định. 

Do đó, căn cứ các quy định pháp luật và ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng, Phó thủ tướng Thường trực đồng ý thực hiện chủ trương thành lập thành phố Thủ Đức trực thuộc TP.HCM trên cơ sở sắp xếp ba quận khu vực phía đông, gồm quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức theo đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2019-2021.

TP.HCM được thông qua Đề án thành lập thành phố phía đông trực thuộc ảnh 1
Khu đô thị mới Thủ Thiêm dần hình thành là 1 trong 3 trụ cột của thành phố phía đông (Nguồn Sở Quy hoạch TP.HCM). 

Cũng theo Phó thủ tướng Trương Hòa Bình, việc tận dụng về các lợi thế của khu vực khu Đông với khu CNC, nơi tập trung nhiều trường đại học, sẽ là khu vực đang có nhiều lợi thế thu hút lớn lượng lao động chất lượng cao, thì việc thành lập thành phố phía Đông trực thuộc TP.HCM  theo định hướng của TP.HCM là hợp lý. Qua đó, tạo điều kiện và cơ sở để hình thành khu đô thị sáng tạo, tương tác cao là phù hợp với chủ trương chung về phát triển kinh tế số, phát huy năng lực, đổi mới, sáng tạo mà Chính phủ đã đề ra.

Phó thủ tướng cũng đề nghị, trong quá trình xây dựng đề án, TP.HCM cần lưu ý về quy hoạch chung, nên tổ chức lấy ý kiến của các nhà đầu tư, các tập đoàn công nghệ, tài chính, bất động sản có kinh nghiệm và tham gia vào đề án, để chọn được ra những định hướng cụ thể và phù hợp với TP.HCM.

Bên cạnh đó, TP.HCM cần thông qua các bộ ngành để tích hợp các ý kiến phù hợp vào định hướng phát triển của thành phố mới, khi đây sẽ trở thành khu vực thu hút nguồn lao động chất lượng cao. Qua đó, có thể đẩy mạnh trong việc thu hút đầu tư từ các tập đoàn đa quốc gia, góp phần tạo nên một TP năng động và hiện đại.

Phó thủ tướng cũng yêu cầu, khi triển khai Đề án, TP.HCM cần quan tâm đến các yếu tố về mặt thiết kế, không gian rộng rãi, xanh sạch, đáng sống, bảo đảm an ninh và trật tự an toàn. Ngoài ra, cũng phải hướng đến là một TP mới hiện đại là trở thành trung tâm tài chính, công nghệ của cả khu vực . 

Ý tưởng thành lập khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông (thành phố phía đông) được lãnh đạo TP.HCM ấp ủ nhiều năm qua. TP.HCM cũng tổ chức nhiều hội nghị, hội thảo và cuộc thi ý tưởng quy hoạch quốc tế… để cụ thể hóa các ý tưởng thành bộ khung pháp lý về quy hoạch, xây dựng.

Khu đô thị sáng tạo phía đông dựa trên các trụ cột có sẵn là Khu công nghệ cao (quận 9), Đại học Quốc gia TP.HCM (quận Thủ Đức) và Khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2). Dự kiến sau khi thành lập có diện tích tự nhiên hơn 211,5 km2, dân số hơn 1,1 triệu người.

Cùng chuyên mục
Hơn 100 thai phụ ở Hải Dương được tiêm vaccine phòng COVID-19.

Hơn 100 thai phụ ở Hải Dương được tiêm vaccine phòng COVID-19

(PLVN) - Trong ngày 24/9, Bệnh viện Phụ sản Hải Dương đã thực hiện tiêm vaccine phòng COVID-19 cho hơn 100 thai phụ mang thai từ 13 tuần trở lên. Được biết đây là một trong những bệnh viện tuyến tỉnh đầu tiên của phía Bắc tiêm vaccine phòng COVID-19 cho thai phụ.

Đọc thêm