TP HCM hỗ trợ tiền lần 3 cho hơn 7,3 triệu người

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chiều 20/9, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP HCM tổ chức họp báo cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh và kế hoạch triển khai gói hỗ trợ lần 3 (dự kiến 1 triệu đồng/người) cho người dân Thành phố.

TP HCM quyết định hỗ trợ đợt 3 với mức hỗ trợ 1 triệu đồng/người cho những người dân khó khăn vì bệnh dịch.

TP HCM quyết định hỗ trợ đợt 3 với mức hỗ trợ 1 triệu đồng/người cho những người dân khó khăn vì bệnh dịch.

Phó Chủ tịch UBND TP HCM Võ Văn Hoan cho biết, TP HCM đã thực hiện 2 gói hỗ trợ vào tháng 7, tháng 8/2021 vừa qua. Hiện nay, tình hình dịch bệnh trên địa bàn Thành phố vẫn còn diễn biến phức tạp, thời gian giãn cách xã hội kéo dài; người dân đã khó khăn ngày càng khó khăn hơn do mất việc, không có thu nhập. Do đó, ngoài các gói cứu trợ an sinh xã hội của UB MTTQ Thành phố và các tổ chức, cá nhân; được sự chấp thuận của Thường trực HĐND Thành phố, UBND Thành phố tiếp tục triển khai phương án hỗ trợ đợt 3, nhằm chia sẻ phần nào khó khăn bức bách của người dân.

Trong gói hỗ trợ số 3 này, TP HCM hỗ trợ theo nguyên tắc, trên cơ sở hộ nghèo, hộ cận nghèo, người lao động gặp khó khăn đã được chi trả đợt 1, đợt 2 và những trường hợp thật sự khó khăn được cập nhật bổ sung, sẽ xác định số người được hỗ trợ ở đợt 3.

Quá trình rà soát, lập danh sách, tổ chức thẩm định và phê duyệt phải đảm bảo nguyên tắc chi đủ, chi đúng, không bỏ sót, không trùng lắp, không phân biệt thường trú, tạm trú, lưu trú, không lợi dụng chính sách để trục lợi cá nhân.

Theo đó, đối tượng hỗ trợ (1) là thành viên trong hộ nghèo, hộ cận nghèo; người thuộc diện hưởng chế độ trợ cấp bảo trợ xã hội hàng tháng đang gặp khó khăn.

Đối tượng (2) là người lao động có hoàn cảnh thật sự khó khăn do bị mất việc làm, không có thu nhập, trong thời gian Thành phố thực hiện giãn cách xã hội kéo dài, đang thực tế có mặt trên địa bàn xã, phường, thị trấn (bao gồm những trường hợp đang cách ly, đang điều trị bệnh tại các cơ sở y tế không có mặt tại địa phương).

Người phụ thuộc của đối tượng (2) gồm: cha, mẹ, vợ hoặc chồng và các con ở nhà nội trợ hoặc không có khả năng làm việc, sống phụ thuộc đang có mặt trên địa bàn xã, phường, thị trấn tại thời điểm khảo sát và lập danh sách (bao gồm những trường hợp đang cách ly, đang điều trị bệnh tại các cơ sở y tế không có mặt tại địa phương).

Thứ tư là người lưu trú tạm thời trong các khu nhà trọ, khu lưu trú, khu lao động nghèo, xóm nghèo, có hoàn cảnh thật sự khó khăn, trong thời gian Thành phố thực hiện giãn cách và đang có mặt tại địa bàn xã, phường, thị trấn.

Thành phố lưu ý là không hỗ trợ đối với các trường hợp sau: (1) Người đang hưởng lương hưu; (2) Người đang hưởng trợ cấp mất sức lao động; (3) Người lao động đang tham gia bảo hiếm xã hội và được doanh nghiệp trả lương của tháng 8/2021.

Số lượng người hỗ trợ (dự kiến): 7.347.116 người. Thành phố cũng dự kiến mức hỗ trợ: 1 triệu đồng/người, bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản (tùy theo nhu cầu của người nhận hỗ trợ).

Cũng theo UBND TP HCM, trên số liệu dự kiến, Thành phố đang chỉ đạo UBND xã, phường, thị trấn khẩn trương rà soát, đối chiếu, xét duyệt danh sách trình UBND quận, huyện và Thành phổ Thủ Đức thẩm định, phê duyệt; cập nhật số liệu cuối cùng, đưa vào kế hoạch của UBND Thành phố để triển khai thực hiện.

Phó Chủ tịch UBND TP HCM Võ Văn Hoan nhấn mạnh, quan điểm của TP HCM là bao phủ, hỗ trợ hết cho người dân có hoàn cảnh khó khăn nhưng quá trình thực hiện có thể còn bỏ sót một số người.

Thành phố chỉ đạo, nếu sau khi rà soát danh sách rồi mà còn phát sinh thêm người có hoàn cảnh khó khăn thì vẫn cập nhật vào danh sách để hỗ trợ. Còn trường hợp không khó khăn thực sự, không đúng đối tượng hỗ trợ thì mạnh dạn nói thẳng để người dân biết. Ngoài gói hỗ trợ này thì Thành phố cũng vận động các nguồn khác để lo cho người dân.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Hình ảnh minh hoạ. Nguồn ảnh: Báo Thanh Niên

Hành khách từ vùng đỏ sẽ được tàu hoả phục vụ toa riêng

(PLVN) - Hành khách đi tàu đến từ địa phương/khu vực cấp độ dịch là cấp 4 được bố trí vận chuyển bằng toa xe riêng. Khi xuống tàu, ra ga phải có lối đi riêng hoặc tách nhóm với hành khách đi tàu từ địa phương/khu vực có nguy cơ thấp hơn để hạn chế tiếp xúc...

Đọc thêm