TP HCM lo vỡ trận trong chống dịch Covid-19 nếu có khoảng 1.000 người phải cách ly điều trị

(PLVN) - Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong giả định có khoảng 1.000 người phải cách ly điều trị vì dịch Covid-19 thì thật sự quá tải đối với TP. Đây là giới hạn đỏ, vượt qua là vỡ trận ngay.

Tại cuộc họp phòng chống dịch Covid-19 diễn ra tối 25/2, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong cho biết, tình hình dịch bệnh đang diễn phức tạp, tâm điểm dịch ở Trung Quốc nay đã sang Hàn Quốc. Ông Phong nhắc lại câu chuyện lây nhiễm của ca số 31 tại Hàn Quốc để nhấn mạnh sự lây lan mạnh của dịch bệnh Covid-19.

"Cần biện pháp quyết liệt hơn nữa, không lơ là, chủ quan, cần có kịch bản ứng phó. Không được ngủ quên trên chiến thắng ở giai đoạn 1 (tức điều trị khỏi cho 3 ca nhiễm)", ông Phong nhấn mạnh.

Theo ông Phong, hiện TP chuẩn bị 900 giường bệnh để cách ly, điều trị bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2. Với 322 phường xã trên địa bàn, giả định mỗi nơi 3 người nhiễm bệnh thì đã có khoảng 1.000 người phải cách ly điều trị.

TP HCM lo vỡ trận trong chống dịch Covid-19 nếu có khoảng 1.000 người phải cách ly điều trị ảnh 1
Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong phát biểu tại cuộc họp 

"Con số này thật sự quá tải đối với TP. Chưa kể mỗi ca lây nhiễm cần khoảng 20 ngày điều trị, mỗi ngày cần 12 bác sĩ và điều dưỡng cho một người bệnh. Vậy với 1.000 ca bệnh thì không tìm đâu ra 12.000 bác sĩ, y tá để chăm sóc, điều trị. Đây là giới hạn đỏ, vượt qua là vỡ trận ngay", ông Phong cảnh báo.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cũng cho biết, bệnh nhân Covid-19 cần đội ngũ bác sĩ điều trị hùng hậu. Như trường hợp hai cha con người Trung Quốc vừa qua, Bệnh viện Chợ Rẫy phải dành cả một khoa để chữa trị. Mỗi ngày 3 ca, mỗi ca một bác sĩ và 5 điều dưỡng, y tá.

"Thành tích chữa thành công cho một, hai người không thể áp dụng nếu có 1.000 người được", ông Nhân nói. Do đó, TP phải ngăn chặn việc lây lan, không để gia tăng số người nhiễm bệnh.

Báo cáo tại cuộc họp, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP HCM Lê Minh Tấn cho biết, hiện nay có 28.680 người lao động đến từ 11 quốc gia, 2 vùng lãnh thổ đến làm việc tại TP. Trong đó, chuyên gia là hơn 24.000 người, còn lại là nhà quản lý, lao động kỹ thuật, giám đốc điều hành...

Các quốc gia, vùng lãnh thổ có đông lao động làm việc tại TP HCM là Hàn Quốc (4.626 người tại 2.030 doanh nghiệp), Trung Quốc (2.399 người làm việc ở 741 doanh nghiệp), Đài Loan (Trung Quốc) 1794 người làm việc tại 541 doanh nghiệp) và Nhật Bản (3.672 người làm việc tại 1.586 doanh nghiệp).

TP HCM lo vỡ trận trong chống dịch Covid-19 nếu có khoảng 1.000 người phải cách ly điều trị ảnh 2
 Kiểm tra y tế tại sân bay Tân Sơn Nhất

Theo ông Tấn, riêng lao động Hàn Quốc được cấp phép tại TP trong tháng 1 đến 24/2 là 406 người, dự kiến doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng lao động trong tháng 3 đến tháng 5 là 480 người.

"Việc này Bộ LĐTB&XH chỉ đạo cấp phép lao động bình thường nhưng hiện nay Sở kiến nghị tạm ngừng cấp phép lao động từ Hàn Quốc tại 2 tỉnh đang có dịch và Bộ chưa trả lời", ông Tấn thông tin.

Cũng theo ông Tấn, lao động Nhật Bản làm việc tại TP trong tháng 1, 2 là 275 người, dự kiến tháng 3 đến tháng 5 là 800 người. 

Ở chiều ngược lại, TP HCM có gần 40.500 lao động đi làm việc ở Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc) và Hàn Quốc, trong đó, cao nhất là ở Nhật Bản với hơn 33.600 người.

Báo cáo về tình hình dịch bệnh, Giám đốc sở Y tế TP HCM Nguyễn Tấn Bỉnh cho rằng TP là địa bàn có nguy cơ lây lan dịch Covid-19 cao nhất nước vì dân số đông, mật độ dân số cao. 

"Chỉ cần một ca chủ quan như bệnh nhân số 31 của Hàn Quốc là thành ổ dịch ngay. Nếu phát hiện, cách ly sớm ca này thì tình hình đã không phức tạp như bây giờ. Đây cũng là một bài học cho Việt Nam trong việc chống dịch, làm sao để phát hiện càng sớm càng tốt các ca nhiễm bệnh", ông Bỉnh nói.

Để tích cực phòng chống dịch Covid-19, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đề nghị các sở, ngành tiếp tục thực hiện một số giải pháp như tăng cường kiểm tra giám sát các trường hợp nhập cảnh từ vùng dịch, trường hợp cách ly thì phải đưa vào bệnh viện dã chiến;

Đối với các quận, huyện có nhiều người Hàn Quốc sinh sống phải tăng cường giám sát; hoãn các lễ hội đông người, trường hợp tổ chức phải báo cáo UBND TP...

"Tạm thời ngừng cấp giấy phép cho lao động nước ngoài đến từ vùng dịch. Nếu cấp rồi thì khi quay lại làm việc phải tăng cường kiểm tra, giám sát, cách ly chặt chẽ", ông Phong nhấn mạnh. 

TP HCM chưa chốt thời gian cho học sinh đi học trở lại

Ông Phong cho biết thêm TP chưa đưa ra quyết định khi nào học sinh sẽ đi học trở lại. Đề xuất của Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM cho học sinh lớp 9 và 12 đi học lại từ ngày 2/3; tất cả học sinh THCS và THPT trở lại trường ngày 16/3 chỉ là phương án chuẩn bị.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm