TP.HCM: Phường tiếp tay biến đất hợp pháp thành tranh chấp

(PLVN) - Đang sử dụng đất ổn định và được cấp sổ đỏ 15 năm trước, bỗng một ngày chủ đất bị phường gọi lên để hòa giải tranh chấp với một người lạ mặt và không hề có mảnh giấy lộn lưng. Chuyện không tưởng này xảy ra tại UBND Hiệp Thành, quận 12, TP.HCM

Ông Nguyễn Văn Thanh (cư ngụ tại khu phố 5, phường Hiệp Thành, Quận 12, TP HCM) gửi đơn đến Báo PLVN, kêu cứu việc  đất của ông đang sử dụng ổn định từ nhiều đời nay, được UBND quận 12 cấp GCNQSDĐ (sổ đỏ) từ năm 2004.  Vậy mà chỉ với một tờ giấy phô-tô có dấu hiệu tẩy xóa của người khác mang đến, UBND phường vẫn đem ra “hòa giải” và biến thành đất tranh chấp.

TP.HCM: Phường tiếp tay biến đất hợp pháp thành tranh chấp ảnh 1
 ông Nguyễn Văn Thanh

Được biết, để đền đáp công lao nuôi dưỡng nhiều năm, ngày 28/05/2003 bà Đỗ Thị Cho (bà ngoại của ông Thanh), đã lập Giấy ưng thuận cho cháu mình là ông Thanh toàn bộ số thửa có diện tích 1.327m2 đất. Tờ Giấy ưng thuận được UBND phường Hiệp Thành chứng thực và được UBND quận 12 quyết định cấp sổ đỏ cho ông Thanh năm 2004.

Bà Cho vẫn sống với ông Thanh đến lúc mất. Ông Thanh và các con sử dụng đến nay.

Vào giữa năm 2018, ông Lê Văn Lương (ngụ 456/38 khu phố 3, phường Tân Thới Hiệp, Quận 12, Tp.HCM) đến đòi một phần đất ông Thanh đang sử dụng, nhưng ông Lương không xuất trình được giấy tờ chứng minh. Tháng 6/2019 ông Lương tiếp tục đến đòi và đem theo một bản photo Giấy ưng thuận của bà Cho đã chia phần đất cho các cháu.

Ông Thanh từ chối bởi chưa bao giờ nghe bà ngoại lúc còn sống nói đến việc chuyển nhượng này. Mặt khác, không biết 600m2 đất trên nằm ở đâu, trong dòng họ cũng không biết ông Lê Văn Lương là ai, cũng không ai biết mặt tờ Giấy ưng thuận photo mà ông Lương mang đến.

Chưa dừng lại, vào tháng 7/2019, ông Lương dắt theo một người tự xưng là người anh em đến  nhà ông Thanh đòi thương lượng, đồng thời ông Lương làm đơn thưa lên phường.

Nhiều ngày sau đó ông Lương cho người đến, bẻ khóa, đập bể kính cửa và xịt sơn lên tường rào ghi “đất tranh chấp”, đồng thời chửi bới hăm dọa thách thức. Gia đình ông Thanh có trình báo công an về sự việc xảy ra trên, Công an phường xuống ghi nhận sự việc. Tuy nhiên, vụ việc bị chìm lắng đến nay.

TP.HCM: Phường tiếp tay biến đất hợp pháp thành tranh chấp ảnh 2
 Ông Lê Văn Lương đến gây rối, hăm doạ, đập phá nhà ở hợp pháp của ông Nguyễn Văn Thanh

Sau khi nhận được đơn của ông Lương, UBND phường Hiệp Thành liên tiếp 3 lần mời ông Thanh lên làm việc. Lần thứ 3, UBND phường tổ chức hòa giải.

Tại buổi hòa giải, ông Lương đưa ra tờ giấy mua bán photo ngày 21/10/2001 viết tay nhiều chữ bị tẩy sửa (không cung cấp được bản chính) giữa ông Lương với bà Cho. Cụ thể, trong giấy ưng thuận ghi  tên, năm sinh và số chứng minh của ông Thanh không đúng, không đồng nhất, có nhiều tẩy sửa. Ông Thanh trả lời không hề biết tờ giấy này, mặc dù có tên mình.

Hơn nữa, vị trí khu đất của ông Thanh hiện đang sử dụng nằm một phần thửa 795 tờ bản đồ số 01 từ một văn bản cho tặng của bà Cho cho tặng ông Thanh ngày 28/5/2003 được UBND phường Hiệp Thành xác nhận và được UBND quận 12 cấp sổ đỏ năm 2004.

Số thửa đất hoàn toàn không liên quan đến việc tranh chấp thửa đất 796 theo đơn của ông Lương. Với hàng loạt điểm bất minh và phi lý như trên nhưng không hiểu sao chính quyền vẫn nhiệt tình tiến hành hoà giải và xúi các bên kiện ra tòa.

Trong khi việc cần làm là xác minh giấy tờ tranh chấp của phía ông Lương, xử lý việc ông Lương đưa côn đồ đến gây rối trật tự tại địa phương. 

Ngày 28/2/2020, sau nhiều lần liên lạc, phóng viên Báo Pháp Luật Việt Nam được ông Nguyễn Quốc Hùng, quyền Chủ tịch UBND phường Hiệp Thành tiếp. Cần nói rõ, ông Hùng cũng là người chủ trì buổi hòa giải giữa ông Thanh và ông Lương.

Trong buổi làm việc, ông Hùng đã không đưa ra được cơ sở pháp lý khi tổ chức buổi hòa giải. Đồng thời khi được hỏi về việc trong buổi hòa giải ngày Hội đồng hòa giải có kiểm tra đối chiếu các giấy tờ để chứng minh tính hợp pháp không (bản photo giấy ưng thuận của ông Lương), thì ông Hùng ấp úng “không biết có đối chiếu không”.

Sau đó, ông Hùng có mời ông Nguyễn Văn Chinh, cán bộ Địa chính - Xây dựng, là người trong thành phần của Hội đồng hòa giải để hỏi việc có đối chiếu bản chính tờ Giấy ưng thuận mà ông Lương đưa ra hay không? Lúc đó, ông Chinh trả lời chỉ có bản photo.

Tuy nhiên, 2 ngày sau, ông Hùng có gửi bản photo có “bút phê” và chữ ký của ông Nguyễn Văn Chinh có nội dung “Đã đối chiếu bản sao này với bản chính, ngày 09/09/2019”.

TP.HCM: Phường tiếp tay biến đất hợp pháp thành tranh chấp ảnh 3

Ông Nguyễn Quốc Hùng quyền Chủ tịch UBND  phường Hiệp Thành

Đi tìm hiểu một số người dân sống ở nơi đây từ lâu cho rằng, ông Lương đã làm giả mạo giấy tờ để tranh chấp khu đất của ông Thanh, đồng thời dùng lực lượng xã hội đen gây rối trật tự và  phá hoại tài sản hợp pháp của người khác đã rõ.

Báo PLVN tiếp tục theo dõi và thông tin đến bạn đọc.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm