TP.HCM: Thêm hai bệnh nhi được cứu sống nhờ tạo hình khí quản

(PLO) - Chứng bệnh hẹp khí quản từng cướp đi sinh mạng của nhiều bệnh nhi, nay đang được can thiệp thành công nhờ phương pháp tạo hình khí quản. Bốn bệnh nhân hẹp khí quản được cứu sống tại bệnh viện Nhi Đồng 2 mở ra phương pháp mới trong điều trị can thiệp.

BS Thu Loan phân tích tình trạng hẹp khí quản trên hình ảnh kiểm tra của bệnh nhân

BS Thu Loan phân tích tình trạng hẹp khí quản trên hình ảnh kiểm tra của bệnh nhân

BS Trần Thị Thu Loan, Trưởng khoa Hô hấp, bệnh viện Nhi Đồng 2 cho biết, tại đây vừa tiếp tục kết hợp với bệnh viện Chợ Rẫy thực hiện thành công thêm hai trường hợp bị hẹp khí quản. 

Bệnh nhi thứ nhất là cháu bé sơ sinh Lê Hồng Q. (ngụ tại TPHCM). Bệnh nhi bị dị dạng bẩm sinh khí quản (hẹp 80%) và không có hậu môn. Do khí quản quá hẹp nên bác sĩ không thể đặt được ống nội khi quản vì thế cháu không thể bước vào ca mổ tái tạo hậu môn. Các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật dùng mô sụn tái tạo khí quản cho bé. Hiện cháu đã được chuyển sang bệnh viện Nhi Đồng 1 để tiếp tục phẫu thuật tái tạo hậu môn.

Trường hợp thứ hai là bé Trần Đức Huy H. (8 tháng tuổi, ngụ tại Gia Lai). Bệnh nhi nhập viện trong tình trạng hẹp khí quản bẩm sinh (hẹp 50%) gây khó thở, toàn thân tím tái, nhiễm trùng hô hấp.... từ khi sinh ra, cháu phải nằm viện nhiều hơn ở nhà và thường xuyên phải thở máy vì nghẹt thở.

Sau khi điều trị, tình trạng viêm nhiễm hô hấp của bé ổn định, các bác sĩ bệnh viện Nhi đồng 2 đã phối hợp với bệnh viện Chợ Rẫy tiến hành phẫu thuật dùng mô sụn tái tạo khí quản cho bé, giải phóng đường thở. Sau phẫu thuật, tình trạng sức khỏe của bé nhanh chóng bình phục.

Theo BS Trần Thị Thu Loan, trước đây những bệnh nhi không may bị hẹp khí quản bẩm sinh hoặc do tai nạn, tai biến phẫu thuật dẫn tới bị sẹo gây hẹp khí quản, việc điều trị nội khoa gần như không mang lại kết quả, tỷ lệ tử vong rất cao. 

"Bằng phương pháp tạo hình khí quản, chúng tôi đã tìm ra cách khắc phục chứng bệnh này. Đây là một giải pháp mới, mở ra hướng điều trị hiệu quả, giúp cho nhiều trẻ bị hẹp khí quản được cứu sống" - BS Thu Loan chia sẻ.

TIN LIÊN QUAN

Theo Dân Trí

Cùng chuyên mục

Đọc thêm