TP HCM tiêm vaccine phòng COVID-19 liều bổ sung từ ngày 10/12

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TPHCM vừa ban hành Kế hoạch tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 liều bổ sung và nhắc lại.

Ảnh minh hoạ.

Ảnh minh hoạ.

Kế hoạch nhằm muc tiêu tiêm liều bổ sung và nhắc lại vaccine phòng COVID-19 đảm bảo an toàn, chất lượng theo đúng quy định, hướng dẫn của Bộ Y tế.

TP HCM sẽ tiêm liều bổ sung cho người từ đủ 18 tuổi trở lên có tình trạng suy giảm miễn dịch (người cấy ghép tạng, ung thư, HIV, đang sử dụng hoặc đã sử dụng thuốc ức chế miễn dịch trong vòng 6 tháng,…) và đã được tiêm mũi cuối cùng của liều cơ bản ít nhất 28 ngày; ưu tiên tiêm cho người từ 50 tuổi trở lên.

Đối với liều nhắc lại, tiêm cho người từ đủ 18 tuổi trở lên đã tiêm mũi cuối cùng của liều cơ bản hoặc liều bổ sung ít nhất 6 tháng. Trong đó, ưu tiên tiêm cho người có bệnh nền; người cần được chăm sóc dài hạn tại các cơ sở y tế; người từ 50 tuổi trở lên; người trực tiếp xét nghiệm, chăm sóc, điều trị bệnh nhân COVID-19; nhân viên y tế; lực lượng tuyến đầu chống dịch.

Từ ngày 10/12, thành phố bắt đầu tổ chức tiêm vaccine tuỳ theo nguồn cung ứng với lộ trình dự kiến như sau: Tháng 12/2021 tập trung tiêm cho người bệnh suy giảm miễn dịch đã tiêm đủ liều cơ bản ít nhất 28 ngày, người đã tiêm đủ liều cơ bản ít nhất 6 tháng.

Từ tháng 1/2022 đến 12/2022, tiêm cho người đã tiêm đủ liều cơ bản ít nhất 6 tháng theo thứ tự ưu tiên; tiếp tục tiêm cho người bệnh suy giảm miễn dịch đủ liều cơ bản ít nhất 28 ngày; đảm bảo bao phủ liều nhắc lại cho toàn bộ người dân từ đủ 18 tuổi trở lên sinh sống trên địa bàn TP vào cuối năm 2022.

Thành phố sẽ sử dụng các loại vaccine đã được Bộ Y tế phê duyệt và cung ứng cho TP để tiêm liều bổ sung hoặc liều nhắc lại theo đúng hướng dẫn chuyên môn của Bộ Y tế, theo nguyên tắc: Nếu các mũi tiêm trước đó cùng 1 loại vaccine thì tiêm mũi bổ sung, mũi nhắc lại cùng loại đó hoặc vaccine mRNA.

Nếu các mũi tiêm trước đó đã tiêm các loại vaccine khác nhau thì tiêm mũi bổ sung, mũi nhắc lại bằng vaccine mRNA.

Nếu tiêm liều cơ bản hoặc bổ sung là vaccine của hãng Sinopharm thì có thể tiêm mũi nhắc lại cùng loại đó hoặc vaccine mRNA hoặc vaccine véc tơ vi rút (vaccine Astrazeneca).

Trước đó, tỉnh Bắc Giang cũng lên kế hoạch tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 3 cho người dân từ 18 tuổi trở lên từ tháng 12/2021.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm