TP Hồ Chí Minh: Lễ hội, rạp phim, quán bar…hoạt động theo cấp độ dịch

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi đã ký ban hành Quyết định 3400 về quy định tạm thời các biện pháp “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” trên địa bàn TP.

Rạp phim, quán bar… tại TP HCM sẽ hoạt động theo cấp độ dịch.

Rạp phim, quán bar… tại TP HCM sẽ hoạt động theo cấp độ dịch.

Kèm theo quyết định này có 3 phụ lục quy định tạm thời về các biện pháp áp dụng theo từng cấp độ dịch trên phạm vi phường, xã, thị trấn của các nhóm hoạt động gồm cơ quan, công sở, giao thông, giáo dục và hoạt động khác.

Cụ thể, về điều kiện chung, người tham gia các hoạt động phải tiêm ít nhất một liều vaccine đối với loại hai liều sau 14 ngày hoặc đã khỏi bệnh COVID-19; Người thuộc diện phải tiêm vaccine nhưng không thể tiêm do có chống chỉ định phải có giấy xác nhận của cơ quan y tế về chống chỉ định; trẻ em chưa đến tuổi tiêm vaccine được tham gia các hoạt động khi đi kèm với người lớn đã tiêm vaccine. Các yêu cầu về xét nghiệm được thực hiện khác nhau theo từng hoạt động.

Theo quyết định này, các cơ sở kinh doanh dịch vụ như massage, spa, làm đẹp, quán bar, vũ trường, câu lạc bộ khiêu vũ, karaoke được hoạt động tại các vùng cấp độ 1. Người làm việc phải được tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh COVID-19; người tham gia đã được tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 hoặc có giấy xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ.

Ở vùng cấp độ 2, các loại hình này được hoạt động hạn chế, hoạt động tối đa 50% công suất tại cùng một thời điểm. Vùng ở cấp độ 3 thì hoạt động tối đa 25% công suất tại cùng một thời điểm. Còn vùng cấp độ 4 không được hoạt động.

Đối với cơ sở ăn uống tại chỗ, các vùng cấp độ 1, 2 sẽ hoạt động có điều kiện. Còn các vùng cấp độ 3 sẽ hoạt động hạn chế có điều kiện.

Tiếp đó, đối với các hoạt động thư viện, đọc sách; rạp chiếu phim, cơ sở, địa điểm biểu diễn văn hóa, nghệ thuật, trò chơi điện tử (không có kết nối mạng) thì các vùng cấp độ 1 sẽ được hoạt động. Các vùng cấp độ 2 sẽ hoạt động hạn chế, hoạt động tối đa 50% số lượng khách. Ở vùng cấp độ 3 hoạt động hạn chế, tối đa 25% số lượng khách. Còn vùng cấp độ 4 không được hoạt động.

Đối với các hoạt động trong nhà như đám cưới, đám tang, hội họp, tập huấn, hội thảo, hoạt động lễ hội, sự kiện văn hóa, thể thao… Ở vùng cấp độ 1 được hoạt động không hạn chế số người tham gia nhưng không vượt quá sức chứa tối đa, bảo đảm giữ khoảng cách từ 1m trở lên. Ở vùng cấp độ 2 hoạt động hạn chế, số người tập trung tối đa không quá 50% sức chứa tối đa. Vùng cấp độ 3 hoạt động không quá 25% sức chứa tối đa…

Cũng bắt đầu từ ngày 17/11, TP HCM sẽ cho phép xe ôm công nghệ hoạt động trở lại, đồng thời có hướng dẫn hoạt động cho tất cả các phương tiện vận tải trong 4 vùng cấp độ dịch COVID-19.

Cụ thể, đối với xe mô tô sử dụng công nghệ có đăng ký được phép hoạt động ở khu vực vùng cấp độ 1. Với vùng đạt cấp độ 2, loại hình này được hoạt động hạn chế không quá 50% số xe của từng đơn vị. Riêng vùng ở cấp độ 3, 4, loại hình này không được hoạt động.

Còn đối với xe ôm truyền thống chỉ hoạt động trở lại khi TP HCM đạt cấp độ 1 và không được hoạt động vùng ở cấp độ 2, 3, 4…

Ngày 19/11, nhằm chia sẻ và động viên những mất mát, đau thương trước những cán bộ, chiến sĩ, đồng bào đã hi sinh và tử vong trong đại dịch COVID-19, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp với Thành ủy TP Hồ Chí Minh tổ chức Lễ tưởng niệm tại điểm cầu TP HCM và TP Hà Nội.

Theo đó, tại đầu cầu TP HCM có nghi lễ chính, được tổ chức tại Hội trường Thống Nhất (quận 1), với 1.000 đại biểu tham dự, trong đó có đại diện lãnh đạo Đảng và Nhà nước, các bộ ngành Trung ương, lãnh đạo TP HCM và các tỉnh, thành vùng trọng điểm phía Nam cùng với đại diện thân nhân các gia đình có người tử vong, gia đình cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong đại dịch COVID-19. Ngoài ra, Lễ tưởng niệm còn diễn ra tại 22 quận, huyện và TP Thủ Đức, dự kiến mỗi điểm tưởng niệm có 100 đại biểu tham dự.

Đối với các cơ sở tôn giáo, TP HCM vận động các nhà chùa và nhà thờ trên địa bàn đồng loạt đánh chuông tưởng niệm vào lúc 20 giờ ngày 19/11. Cùng thời điểm này, nghi thức thả đèn hoa đăng sẽ được thực hiện tại tuyến kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè và kênh Tàu Hũ - Bến Nghé.

“Việc tổ chức buổi lễ tưởng niệm này nhằm tri ân, biểu dương cán bộ, chiến sĩ, các lực lượng đã hi sinh vì dịch bệnh; đồng thời thể hiện sự chia sẻ, động viên của Đảng, Nhà nước trước những mất mát, đau thương của các gia đình, người thân và lan tỏa tình nhân ái cộng đồng. Từ đó, sẽ tiếp tục động viên tinh thần các lực lượng tuyến đầu và nâng cao ý thức trách nhiệm của nhân dân trong tham gia phòng, chống dịch COVID-19”, ông Võ Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TP HCM cho biết.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm